Tags: eo biển

Hôm 23-5, Reuters đưa tin quân đội Mỹ đã điều 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan hôm 22-5, đợt điều tàu chiến mới nhất qua vùng biển nhạy cảm này của Washington giữa lúc Trung - Mỹ đang bước vào cuộc chiến thương mại căng thẳng.

Theo Al-Masdar News ngày 6/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều xuồng cao tốc và trực thăng hộ tống tàu Nga chở vũ khí đến Syria theo sứ mệnh luân phiên.

Giới chức quân sự Anh vô cùng khó chịu khi gần đây các chiến hạm Nga liên tục đi qua eo biển Manche mà không báo trước.

Nằm trong số các tàu ngầm lớn nhất và uy lực nhất thuộc biên chế của hạm đội hải quân Iran là 3 tàu Kilo Đề án 877 do Nga chế tạo.

Nghe ⋅ 03:24

Loạt sự kiện gần đây liên quan tới các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, đã đặt khu vực này trở lại 'điểm sôi'.

Tàu vũ trang tên lửa của Iran đã đối đầu với một tàu chiến Mỹ ngay giữa vùng Vịnh, cảnh báo tàu Mỹ tránh xa một tàu đánh cá Iran bị hư hỏng tại khu vực.

Báo Anh Financial Times đã nhận được phản bác hết sức thâm thúy của giới ngoại giao Nga sau những xuyên tạc và bịa đặt của FT về vấn đề Crimea.

Mỹ đã tập trung nhóm tàu chiến lớn đến eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư, có khả năng phóng hàng trăm quả tên lửa Tomahawk đánh Iran.

 Một quan chức quân sự cấp cao của Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump không trung thực khi vừa kêu gọi đàm phán vừa 'dí súng' vào Tehran, hãng thông tấn bán chính thức Mehr (Iran) đưa tin hôm 17-5.

Theo USNI News, ngày 16/5, Hải quân Mỹ đã điều 2 khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Gonzalez và USS McFaul đi qua eo biển Hormuz.

Không lâu sau khi các tàu chở dầu của Saudi Arabia bị phá hoại gần eo biển Hormuz, thêm đường ống dẫn dầu của quốc gia này thành mục tiêu tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha hạ lệnh tạm thời rút tàu khu trục Méndez Núnẽz (F-104) cùng 215 thủy thủ trên tàu ra khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được Mỹ điều tới Trung Đông để 'dằn mặt' Iran.

Khả năng xảy ra chiến tranh giữa Iran và Mỹ lại vừa tăng lên. Một sai lầm nhỏ từ bất kỳ bên nào cũng có thể gây ra những kết quả nguy hiểm và dễ dàng leo thang thành một thảm họa cho cả hai bên cũng như cho toàn bộ khu vực Trung Đông. Khả năng xảy ra chiến tranh giữa Iran và Mỹ lại vừa tăng lên.

Eo biển Hormuz là tuyến đường vận tải chiến lược của nhiều quốc gia Arab, bởi vậy nếu Iran chặn cửa ngõ này thì sẽ không phải là việc riêng với Mỹ.

Chỉ huy Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ, Phó đô đốc Jim Malloy nói rằng, ông không loại trừ việc gửi cụm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới Eo biển Hormuz chiến lược.

Nghe ⋅ 4:28

Một toà án LHQ dự kiến sẽ ra phán quyết vào ngày 25/5 về vụ việc giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch.

goto top