Tags: eo biển

NATO ngày 26/5 đã bình luận về phán quyết của Tòa án quốc tế về Luật biển ở thành phố cảng Hamburg (Đức), đồng thời yêu cầu Moscow trả tự do ngay lập tức cho các thủy thủ Ukraine bị giam giữ liên quan vụ việc ở eo biển Kerch hồi tháng 11/2018.

Tân Tổng thống Ukraine định dùng luật pháp quốc tế để dọa Nga, ép ngồi vào bàn đám phán, Moscow nói sự thật phũ.

Hậu quả của vụ tấn công vào cầu Crimea nối eo biển Kerch sẽ là rất nặng nề nếu Ukraine quyết tâm thực hiện.

Hôm 17-1, Reuters đưa tin một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 16-1, chưa đầy 1 tuần sau khi nhà lãnh đạo hòn đảo, bà Thái Anh Văn tái đắc cử.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 26/5 đã bình luận trên Twitter về quyết định của Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) liên quan đến vụ việc Nga bắt 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ của nước này ở eo biển Kerch hồi tháng 11/2018 và tuyên bố Ukraine đã 'chiến thắng' Nga.

Tòa Quốc tế về Luật biển ở TP cảng Hamburg, Đức hôm 25-5 yêu cầu Nga phóng thích 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi năm ngoái.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh của Mỹ đã đi về phía bắc qua tuyến đường thủy chiến lược eo biển Đài Loan.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan và Hải quân Mỹ xác nhận, một chiến hạm Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 16/1 chỉ sau chưa đầy một tuần diễn ra cuộc bầu cử tại hòn đảo này.

Phản pháo yêu cầu của Tòa án Quốc tế về Luật biển, Nga cho rằng cơ quan này không có thẩm quyền để xem xét vụ việc.

Hôm 23-5, Reuters đưa tin quân đội Mỹ đã điều 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan hôm 22-5, đợt điều tàu chiến mới nhất qua vùng biển nhạy cảm này của Washington giữa lúc Trung - Mỹ đang bước vào cuộc chiến thương mại căng thẳng.

Sau khi thắng cử, lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn vừa có cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC về quan hệ giữa hai bờ eo biển. Bà nhấn mạnh Trung Quốc cần 'đối mặt với thực tế' và dành sự tôn trọng cho Đài Loan.

Người dân trên đảo Đài Loan đi bỏ phiếu vào thứ Bảy này sẽ không chỉ xác định lại bối cảnh chính trị hòn đảo mà còn để thể hiện lập trường cho mối quan hệ với Bắc Kinh trong bốn năm tới.

Nằm trong số các tàu ngầm lớn nhất và uy lực nhất thuộc biên chế của hạm đội hải quân Iran là 3 tàu Kilo Đề án 877 do Nga chế tạo.

Loạt sự kiện gần đây liên quan tới các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, đã đặt khu vực này trở lại 'điểm sôi'.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Đô đốc Ustinov của hải quân Nga đã không may bị hư hỏng trong quá trình đi qua eo biển Bosphorus để tới Syria.

goto top