Tình hình biển Đông mới nhất

Những chiếc tàu ngầm bí mật tiết lộ kế hoạch lạnh người của Trung Quốc

Những chiếc tàu ngầm bí mật tiết lộ kế hoạch lạnh người của Trung Quốc

Biển Andaman đang nhanh chóng trở thành mục tiêu mới nhất trong chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

'Tàu sân bay Sơn Đông nhắm tới mục đích làm chủ cả trời lẫn biển' - truyền thông TQ ngang nhiên tuyên bố, đồng thời đề cập tới khả năng 'chạm trán trực diện' với tàu nước ngoài.

 Ngày 9-12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quân chính toàn quân nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức khẳng định, Đức ủng hộ việc duy trì trật tự trên Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tại Hội thảo 'Biển Đông: Thách thức hiện tại và quan điểm tương lai,' các chuyên gia quốc tế cảnh báo rằng hiện đang có xu hướng nhìn nhận vấn đề Biển Đông qua lăng kính của Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định biện pháp tốt nhất hiện nay để bảo vệ chủ quyền biển Đông và cuộc sống của người dân chính là biện pháp hòa bình.

Thậm chí có những 'phiên bản' của tin đồn còn cho rằng đã có một cuộc đụng độ nào đó giữa tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc với tàu ngầm một nước khác ở Biển Đông.

Mỹ đang có bước thay đổi trong chiến lược của Mỹ ở biển Đông, chuyển từ quan sát và ngăn chặn sang tăng cường khả năng tấn công.

Hai tàu tuần tra BRP Cabra (4409) và BRP Sindangan (4407) sẽ tiến hành làm nhiệm vụ trong khu vực biển Sulu và vùng biển phía Tây Philippines.

Trang Avia.pro của Nga cho biết một chiếc tàu ngầm không xác định đã phát nổ ngoài khơi Trung Quốc, khả năng cao đây là tàu ngầm hạt nhân.

Phóng viên nước ngoài nêu câu hỏi Việt Nam có dự định đưa vấn đề Biển Đông như thế nào tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) và ASEAN, khi đảm nhiệm 'vai trò kép' Chủ tịch ASEAN và Ủy viên Không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ năm 2020?

Theo SCMP, sắc thái trong phát ngôn lần này của ông Pompeo nhằm vào chính quyền Trung Quốc khá cứng rắn và mạnh mẽ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Cách 'tiếp cận toàn chính phủ' vốn đã được Bắc Kinh áp dụng từ lâu để hòng ngang ngược chiếm ưu thế cả trên đất liền lẫn thực địa biển Đông.

'Tam công chiến pháp' như đã nêu là đúng nhưng chưa đủ vì 'tam chủng chiến pháp' của trung quốc nay đã thành nhiều chủng loại chiến pháp khác.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang ra sức cạnh tranh ảnh hưởng về quân sự, kinh tế, chính trị trong khu vực giữa hai nước.

Vì nhiều lợi ích chung ở biển Đông về an ninh, kết nối, kinh tế thương mại, phát triển..., các bên liên quan cần thượng tôn pháp luật, đề cao các giá trị tự do, rộng mở, hợp tác nhiều mặt, minh bạch và cân bằng

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng, việc Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh cáo nhằm vào các máy bay quân sự của Philippines tuần tra ở Biển Đông không phải là 'mối đe dọa trực tiếp'.

Trung Quốc được cho là muốn trở thành cường quốc mới nổi tại khu vực châu Á và biển Đông chính là trung tâm trong tham vọng này

Hai tàu hộ vệ tên lửa 'khủng' BRP Antonio Luna (FF-151) và BRP Joser Rizal (FF-150) của hải quân Philippines có thể sẽ được triển khai làm nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông trong tương lai.

Chiều 7/11, Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề: “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” đã chính thức khép lại với nhiều kết quả được ghi nhận.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng khẳng định Việt Nam sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Phóng viên đã đặt ra câu hỏi về khả năng Việt Nam viện tới lựa chọn pháp lý trong vấn đề Biển Đông.

Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới, Trung Quốc có thế gia tăng sức ép và tiếp tục các hành vi hung hăng ở Biển Đông, thậm chí ở mức độ gay gắt hơn.

Trong hội nghị truyền hình diễn ra hôm 5/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung đã tiến hành thảo luận về hàng loạt vấn đề nóng hiện nay như tình hình Biển Đông, vấn đề Đài Loan, biểu tình ở Hong Kong và khu tự trị Tân Cương.

Hôm 5/11, Tướng quân đội Philippines cho hay trong năm nay, Trung Quốc đã 6 lần bắn pháo sáng cảnh cáo nhằm vào các máy bay quân sự của Philippines trên Biển Đông.

Biển Đông có liên quan trực tiếp với những tính toán chiến lược của Ấn Độ, do vùng biển này nằm ở giữa tuyến đường hàng hải trải dài từ đông Ấn Độ Dương đến tây Thái Bình Dương, giúp Ấn Độ tiếp cận với các thị trường lớn trên thế giới.

Ông Pompeo cho biết Mỹ đã do dự và hành động quá ít khi Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng 'như Việt Nam và Philippines, và khi họ đòi tuyên bố chủ quyền trên toàn Biển Đông'.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh rằng các hành động của Trung Quốc đang bị nhiều quốc gia ủng hộ tự do hàng hải trong khu vực, trong đó có Mỹ, chỉ trích.

Đại biểu QH, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, khẳng định việc bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Chúng ta cũng luôn luôn phải sẵn sàng cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với những tình huống có thể xảy ra.

Ngoài Tổng thống Duterte đang chủ trương và hào hứng khai thác chung với Trung Quốc ở biển Đông, ngay trong nội các chính quyền Manila đang có sự chia rẽ.

goto top