Vu Lan, Rằm tháng 7

Nỗi buồn chuyện phóng sinh ngày rằm tháng 7: Những chú chim kiệt sức ngay khi được thả về trời

Nỗi buồn chuyện phóng sinh ngày rằm tháng 7: Những chú chim kiệt sức ngay khi được thả về trời anh tinngan

Có lẽ do đã bị nhốt trong lồng quá lâu, nên một số chú chim mệt mỏi, mất phương hướng bay nên cứ là đà trên mặt đất. Thậm chí có một số chú chim kiệt sức ngay sau khi được thả về trời.

Theo các tiểu thương, bắt đầu từ chiều ngày 13/8 (ngày 13/7 âm lịch), mặt hàng trái cây bắt đầu đắt khách, vì giá tăng nhẹ nên tiểu thương phải nhập số lượng một gấp đôi số lượng hàng mới đủ đáp ứng nhu cầu đi lễ của khách hàng.

Đến từ sớm với những chiếc vợt lớn được chuẩn bị sẵn, khi gia chủ vừa làm lễ xong, hàng chục thanh niên lập tức lao vào tranh giành đồ cúng và tiền cúng.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 15/8, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563.

Từ sáng sớm 15/8, rất đông người dân đã đến dâng hương tại Phủ Tây Hồ cầu bình an nhân ngày rằm tháng Bảy.

Ngày Lễ Vu Lan là dịp để con cái báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nhưng báo hiếu cha mẹ đâu chỉ một ngày mà là cả một đời người. Dưới đây là một số câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ.

Sau khi cùng mẹ đăng ký hiến tạng hồi tháng 7, Hoa hậu Việt Nam 2016 - Đỗ Mỹ Linh đã thực hiện bộ ảnh áo dài hoa sen như một lời cảm ơn mà cô muốn gửi đến mẹ trong mùa Vu lan báo hiếu.

Lễ Vũ Lan báo hiếu là sự kiện diễn ra hàng năm trùng vào ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân nhưng liệu bạn có biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục đón ngày lễ này tại các nước châu Á không?

Công viên Ấn tượng Hội An - nơi lưu giữ ký ức của Hội An xưa tổ chức sự kiện thắp sáng 7 đài sen, tượng trưng cho tinh thần hướng về cội nguồn, hướng về đấng sinh thành trong mỗi con người.

Mùa Vu Lan đang đến gần nhưng với những người mắc bệnh phong thì cả cuộc đời họ gắn với trai phong cô quạnh. Có người chưa một lần gặp lại người thân hay chưa bao giờ được báo hiếu mẹ cha.

Nhân ngày Vu Lan, hãy cùng nhau đọc những mẩu chuyện nho nhỏ về tình mẹ để hiểu rằng, chẳng có tình cảm nào trên đời này lớn lao và vĩ đại được như tình yêu thương của mẹ.

Tối ngày 14/8, chùa Phúc Khánh tổ chức đại lễ Vu Lan, năm nay không còn tình trạng hàng nghìn người ngồi tràn cả ra lòng đường như trong các dịp lễ cầu an mọi năm.

Gần 500 cán bộ, chiến sĩ đã có mặt kịp thời và ra sức dập tắt đám lửa, đến 15h cùng ngày đám lửa đã được dập tắt. Theo ước tính ban đầu thì có khoảng 1,5 ha thảm thực bì đã bị cháy.

Thời điểm trước lễ Vu lan báo hiếu, giá hoa cúc vàng tăng mạnh. Cúc vàng Đà Lạt thậm chí lên đến 20 - 25.000 đồng/bông, gấp 3 - 5 lần ngày thường.

Để tránh gặp những điều không may mắn, những con giáp này phải hết sức cẩn thận trong tháng cô hồn.

Nghe ⋅ 04:07

Sau 4 năm cất giữ, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, ca sĩ Phương Vy và mẹ đã lần đầu công bố lá thư do chính cô viết gửi mẹ lúc bà đang chống chọi bệnh ung thư, khiến ai ai cũng xúc động.

Nghe ⋅ 03:06

Tháng 8 hàng năm, cứ đến mùa Vu Lan báo hiếu, du khách và Phật tử bốn phương lại nô nức hành hương tới miền đất Phật trên đỉnh thiêng Fansipan, giữa mây ngàn gió núi và những công trình tâm linh kỳ vĩ, nguyện cầu bình an, nhớ tới công ơn sinh thành của mẹ cha với một bông hồng thắm trên ngực áo…

Sử sách nước ta ghi nhận vị vua Việt Nam đầu tiên tổ chức lễ Vu Lan là Lý Nhân Tông, và lễ Vu Lan đầu tiên đó được tổ chức để cầu siêu cho mẹ vua là Thái hậu Linh Nhân (tức Nguyên phi Ỷ Lan).

Nghe ⋅ 05:54

Từ nhiều đời nay, người Việt vẫn truyền tai nhau về nhiều điều kiêng kị không được làm trong tháng cô hồn vì cho rằng không đem lại may mắn cho gia chủ.

Tháng 7 Âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn. Bên cạnh những lễ tiết cúng bái, điều kiêng kỵ thì người xưa còn lưu truyền câu chuyện về nguồn gốc và ý nghĩa của tháng đặc biệt này trong năm.

Nghe ⋅ 02:46

Theo hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, muốn cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp được siêu thoát, cần tích đức tu nhân, giúp người nghèo khó, lấy câu kinh, câu kệ để cầu cho các linh hồn được siêu thoát. Không phải đốt đồ mã xong là đã 'xá tội vong nhân'...

Trong đại lễ Vu lan báo hiếu tổ chức tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình hàng nghìn người đã khóc nghẹn, xúc động mạnh khi nhắc đến công cha nghĩa mẹ. Với những ai còn cả cha cả mẹ thì đó là hạnh phúc vô bờ bến mà chúng ta nên trân trọng.

Hồ Quang Hiếu đã ngưng nhận show suốt thời gian làm MV 'Nhớ cha con đợi trong mơ' cho mùa lễ Vu Lan.

Từ lâu làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) đã trở thành 'thủ phủ' sản xuất vàng mã hàng đầu tại miền Bắc. Rất nhiều hộ tại làng chọn nghề này làm kế sinh nhai chính.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Mẹ Việt Nam' đã diễn ra vào 20h ngày 10/8.

Tôi chẳng biết có phải do ngày ấy con rể liều mua nhà tháng cô hồn nên bây giờ mới gặp xui xẻo không, nhưng những gì đang diễn ra khiến tôi không khỏi băn khoăn.

Tháng cô hồn từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Do vậy trong suốt tháng này, người ta thường có những điều kiêng kị, hạn chế làm việc trọng đại để tránh chuyện xui rủi.

Chị Nguyễn Thị Mai (39 tuổi, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ trực chờ tháng 'cô hồn' để mua nhà đất bởi có quá nhiều ưu đãi.

Mới chớm vào đầu tháng 7, trên đường phố đã xuất hiện những cảnh chen nhau cướp đồ cúng của cô hồn khiến nhiều người khiếp vía.

goto top