Tàu chiến Nga tấn công tàu Ukraine

NATO sẽ can thiệp sâu vào xung đột Ukraine-Nga?

NATO sẽ can thiệp sâu vào xung đột Ukraine-Nga?

NATO sẽ tập trung bàn về các thách thức an ninh, bao gồm cả 'thái độ gây bất ổn của Nga'.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang khi cả ông Putin và ông Poroshenko tiếp tục có những chỉ trích lẫn nhau.

Nghe ⋅ 1:56

Yuri Grymchak - Thứ trưởng Ukraine phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của nước này - đã tấn công nghị sĩ Quốc hội Evgeny Murayev khi tham gia quay hình chương trình talk-show chính trị phát sóng trên kênh truyền hình ZIK.

Nga ngày 2/12 đã triển khai các khẩu đội tên lửa phòng không tối tân S-400 tại bán đảo Crimea, một tuần sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa hải quân nước này với tàu Ukraine trên Eo biển Kerch.

Nghe ⋅ 03:15

Ukraine mời Đức gia tăng hiện diện quân sự tại biển Azov hòng lôi kéo Đức vào cuộc chiến không cân sức với Nga.

Ngày 2/12, người phát Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, sau tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc Moskva có ý định xâm chiếm hai thành phố Berdyansk và Mariupol của nước này, có thể tự tin nói rằng chính Nga đang bảo vệ châu Âu khỏi 'hành động man rợ, tàn bạo, khủng bố, xâm lược, chủ nghĩa quân phiệt treo lơ lửng trên lục địa của chúng ta'.

Hôm 2-12, AAP dẫn lời tổng thống Nga Putin phát biểu trong buổi họp báo bên lề hội nghị G20, cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn một giải pháp hoà bình để giải quyết xung đột với Nga.

Theo Sputniknews, ngày 2/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hối thúc Đức và các đồng minh tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đen nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của Nga tại khu vực này.

Ông Putin cho rằng cần thiết phải giữ các thuỷ thủ cũng như tàu Ukraine và không đáp ứng những lời kêu gọi phóng thích vì các chiến hạm Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga và có hành động nguy hiểm, thể hiện 'thái độ khiêu khích' của Kiev.

Sau vụ đụng độ với Ukraine tại eo Biển Kerch, Nga đang khẩn trương hoàn thiện Luật hàng hải và yêu cầu các nước đi qua tuyến đường Biển Bắc tuân theo.

Quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn dọc bờ biển Azov với mục tiêu đánh bại 'các mục tiêu thù địch trên không' được phóng từ trên biển, theo văn phòng báo chí của Bộ Tư lệnh Liên quân Ukraine.

Cuộc đụng độ gần đây giữa Ukraine và Nga tại eo biển Kerch và biển Azov đã khiến lực lượng tuần duyên Nga - vốn không nhận được nhiều sự chú ý - bỗng trở thành tâm điểm.

Cuộc đụng độ mới nhất giữa Nga và Ukraine trên Biển Azov là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng tại sao Ukraine không phù hợp là một thành viên của NATO và NATO không nên kết nạp thêm thành viên mới thụ động về mặt an ninh.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/12 cho biết, lực lượng phòng thủ nước này vừa thử thành công A-235 Nudol - hệ thống phòng thủ đủ sức đánh chặn tên lửa ICBM.

Châu Âu có vẻ đã quá mệt mỏi với cuộc xung đột với Nga và hoàn toàn vỡ mộng với Ukraine.

Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết giới chức nước này đang thảo luận về việc ngăn chặn các tàu Nga tiến vào cảng của Ukraine, đồng thời xem xét các phương án đáp trả hành động của Moskva trong vụ việc tại Eo biển Kerch khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.

Ngày 30/11, kênh truyền hình TV Rain của Nga đưa tin, nước này đã đưa 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong vụ đụng độ hồi cuối tuần qua ở bờ biển Crimea về các nhà tù tại thủ đô Mosvka.

 Nga đã đưa một tiểu đoàn S-400 đến Crimea.

Sputnik ngày 30-11 dẫn lời người đứng đầu Cục Biên phòng Ukraine Petro Tsygykal cho biết, nước này tuyên bố cấm các công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16-60 nhập cảnh vào Ukraine.

Ukraine đã ban hành lệnh cấm đàn ông Nga trong độ tuổi đi quân dịch nhập cảnh vào quốc gia này trong thời gian lệnh thiết quân luật vẫn còn hiệu lực.

Bên cạnh việc tung máy bay Su-25, trực thăng Ka-52 và các tàu chiến tuần tiễu eo biển Kerch/biển Azov; Nga đã điều trung đoàn S-400 Triumph thứ 4 tới Crimea.

Cơ quan biên phòng nhà nước Ukraine đã cấm công dân Nga tuổi 16-60 nhập cảnh vào nước này.

Sky News ngày 29-11 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, phía Moscow đã điều loạt xe tăng tới khu vực cách biên giới nước này 18km, đồng thời kêu gọi 'không có lằn ranh đỏ đối với ông Putin'.

Nga có thể đối đầu với Ukraine vì lợi ích sát sườn và sẵn sàng hy sinh cho mục đích của mình. Còn với Mỹ và châu Âu, họ có cần thiết phải tốn kém chi phí quân sự để bảo vệ một quốc gia không phải đồng minh?

Ông Trump ngày 29-11 chính thức hủy cuộc gặp với ông Putin bên lề hội nghị G20 ở Argentina, do Nga chưa thả tàu chiến và thủy thủ Ukraine.

Nga vừa gây bất ngờ khi công bố hình ảnh triển khai Trung đoàn S-400 thứ 4 đến Crimea, quyết định khiến Ukraine thề sẽ có đòn tương xứng đáp lại.

Xét tình hình cụ thể tại hai quốc gia, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới, kịch bản chiến tranh toàn diện Nga-Ukraine không nên và không thể xảy ra. Để có được điều này đòi hỏi sự nỗ lực giữa các bên và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Nghe ⋅ 03:29

Kiev yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosphorus với tàu Nga, trong khi NATO cũng khó làm được điều này.

Ukraine không thể so sánh với Nga về số lượng binh sĩ, vũ khí cũng như hỏa lực.

Nghe ⋅ 07:43

Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia chia sẻ đường biên giới trên Biển Đen cùng Nga và Ukraine, nói rằng họ có thể đóng vai trò trung gian để hạ nhiệt căng thẳng giữa Moscow và Kiev sau vụ đụng độ gần eo Kerch.

Việc người Nga phải dồn sức chế tạo các dòng máy bay vận tải Ilyushin với đủ các kích cỡ mục đích không gì khác ngoài để thay thế phi đội Antonov.

goto top