Căng thẳng quanh vụ Huawei

Ông Trump xác nhận không tăng thuế với TQ, gỡ cấm vận Huawei

Ông Trump xác nhận không tăng thuế với TQ, gỡ cấm vận Huawei

'Chúng tôi đã biết nhau kể từ khi tôi làm tổng thống', Tổng thống Donald Trump mô tả mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bà Nazak Nikakhtar, luật sư gốc Iran từng tham gia vào vụ kiện các nhà nhập khẩu cá da trơn Việt Nam, đang đứng ở tuyến đầu trong cuộc xung đột giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Richard Yu, Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, cho biết Huawei sẽ ra mắt hệ điều hành riêng của hãng có hỗ trợ các ứng dụng của Android.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi tôn vinh các công ty đối tác Mỹ đã tuyên bố ngừng hợp tác vì lệnh trừng phạt.

Chính phủ Mỹ vừa tạm thời nới lỏng một số hạn chế thương mại áp đặt lên Tập đoàn Huawei Technologies Co. Ltd của Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh cảnh báo có thể trả đũa Washington vì hành động nhằm vào công ty này.

Mối quan hệ không mấy thân thiện giữa Mỹ và Huawei trong một thập niên qua đã lên đến cao trào vào ngày 15/5 khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm các tập đoàn trong nước bắt tay kinh doanh với công ty Trung Quốc này.

Nghe ⋅ 04:16

Nguồn tin từ Bloomberg khẳng định tập đoàn Trung Quốc đã có chuẩn bị trước mối đe dọa từ xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã lên tiếng về những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn tham vọng toàn cầu của công ty ông, nói rằng Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của Huawei.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi khẳng định, Mỹ đang 'đánh giá thấp' sức mạnh của Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc.

Ngăn chặn Huawei xâm nhập vào các mạng lưới của Mỹ là điều hợp lý. Tuy nhiên tìm cách dồn tập đoàn này vào đường cùng thì không nên, hãng tin Bloomberg bình luận.

 Chính phủ Mỹ, ngày 20-5, đã nới lỏng một số lệnh cấm đối với tập đoàn công nghệ Huawei. Đây có thể được xem là một dấu hiệu cho thấy nếu siết chặt 'vòng kim cô' lên công ty này có thể gây ra hậu quả sâu rộng và không lường trước được, theo hãng tin Reuters.

Google và hàng loạt nhà sản xuất vi mạch xử lý của Mỹ - Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc., Broadcom Inc. - ngưng hợp tác với Huawei.

Trung Quốc đang phản ứng mạnh mẽ trước đòn trừng phạt liên tiếp của ông Trump, Huawei khẳng định không bị ảnh hưởng nhiều vì lệnh cấm.

Theo RT ngày 19-5 cho biết, Google đã yêu cầu Huawei bàn giao tất cả các sản phẩm phần cứng, phần mềm có liên quan tới hãng tìm kiếm khổng lồ này, dù vẫn duy trì kinh doanh với Huawei.

Tiếp bước 'người khổng lồ' Google, ngày 19/5, các tập đoàn sản xuất chíp và thiết bị vi tính hàng đầu của Mỹ là Intel và Qualcomm cũng đã tuyên bố ngừng cung cấp các linh kiện và phần mềm quan trọng cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Mỹ bãi bỏ áp thuế quan vào thép, nhôm Canada sau khi Ottawa chịu đòn tới tấp của Bắc Kinh.

Hôm 17/5, phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này có thể ban hành quyết định tạm hoãn lệnh giới hạn hoạt động thương mại đối với Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc.

 Trung Quốc có nhiều cách để trả đũa việc Mỹ đôi xử với Huawei và các công ty Mỹ có thể cảm nhận tác động của cuộc trả đũa đó, theo đài CNBC.

Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hai công dân Canada vì tội gián điệp trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn căng thẳng.

Quyết định của chính quyền Trump nhằm hạn chế tất cả doanh số bán hàng công nghệ của Hoa Kỳ cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vì lý do an ninh quốc gia không chỉ là vấn đề trong cuộc chiến thương mại Trung Quốc.

Trước việc lộ tin Hội đồng An ninh Quốc gia Anh cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G, nội các Anh đã phải mở cuộc điều tra khẩn cấp.

Ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành (CEO) Huawei - đã bày tỏ sự tiếc nuối khi Mỹ coi công nghệ mạng 5G như một 'quả bom nguyên tử', thay vì sức mạnh hỗ trợ cho bất kỳ quốc gia nào sở hữu được nó.

Bất chấp Mỹ cáo buộc là gián điệp Trung Quốc, Huawei dùng cam kết lạ để khẳng định niềm tin.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC, người sáng lập và Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi tin rằng việc con gái mình, bà Mạnh Vãn Châu, cũng là Giám đốc tài chính Huawei bị bắt sẽ 'giúp cô mạnh mẽ hơn'.

Trung Quốc đang cân nhắc hủy hợp đồng hàng chục tỷ USD mua máy bay Boeing 737 MAX của Mỹ.

Nỗ lực chung của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ công nhận Canada đã duy trì tinh thần thượng tôn pháp luật, đồng thời bày tỏ quan ngại đối với các hành động của Trung Quốc nhằm phản ứng với yêu cầu của Mỹ.

Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc Huawei đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ nhằm thách thức việc Mỹ quyết định cấm các ban ngành chính phủ sử dụng sản phẩm của Huawei.

Hiện tại, bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei vẫn đang được tại ngoại ở thành phố Vancouver của Canada sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD.

Bắc Kinh đã thu hồi giấy phép xuất khẩu hạt cải dầu của của công ty Richardson (Canada) sang thị trường Trung Quốc mà không cần lý do.

Ngày 5/3, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã mở một trung tâm thí nghiệm an ninh mạng tại Brussels (Bỉ), trong bối cảnh tập đoàn này đang nỗ lực chống các cáo buộc của Mỹ về 'đe dọa an ninh quốc gia'.

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang chuẩn bị phát đơn kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến việc Washington cấm các cơ quan liên bang nước này sử dụng thiết bị của Huawei.

goto top