Xả súng đẫm máu ở New Zealand

Thủ tướng New Zealand chỉ thị tiến hành điều tra độc lập vụ xả súng tại Christchurch

Thủ tướng New Zealand chỉ thị tiến hành điều tra độc lập vụ xả súng tại Christchurch

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 25/3 ra lệnh tiến hành điều tra độc lập thảm họa xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây 2 tuần, làm 50 người thiệt mạng.

Ngày 24/3, hàng nghìn người đã tập trung tại nhiều thành phố của New Zealand tham gia các hoạt động phản đối phân biệt chủng tộc và tưởng nhớ 50 người Hồi giáo đã thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu vừa qua tại thành phố Christchurch.

Ngày 24/3, Văn phòng Thủ tướng New Zealand thông báo nước này sẽ tổ chức lễ tưởng niệm toàn quốc vào ngày 29/3 tới để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây 2 tuần.

Ngày 23/3, Tiểu vương quốc Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) đã chiếu hình ảnh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bao phủ tòa nhà Burj Khalifa, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới vốn là biểu tượng và niềm tự hào của tiểu vương quốc này, để tỏ lòng tri ân những hành động của nữ thủ tướng sau vụ xả súng nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở TP Christchurch.

Trên mạng xã hội Twitter, một tài khoản đã đăng tải một bức ảnh khẩu súng kèm chú thích 'Bà là người kế tiếp' gửi tới Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Người đàn ông chia sẻ: 'Tôi sống sót nhờ giả chết. Mọi thứ diễn ra quá bất ngờ. Lúc đó tôi đang cúi xuống sàn nhà và nhìn thấy tên khủng bố đang đến gần tôi. Hắn ta bắn vào chân tôi nhưng tôi vẫn nằm yên giả vờ chết'.

Cảnh sát New Zealand thông báo đã chính thức xác định được danh tính của 21 nạn nhân trong vụ thảm sát tại hai thánh đường Hồi giáo ở Christchurch hôm 15/3 vừa qua.

Luật súng đạn của New Zealand đã lập tức trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng chính những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một yếu tố khiến Brenton Harrison Tarrant quyết định tiến hành vụ thảm sát ở thành phố Christchurch.

Bà Ardern khẳng định sẽ không bao giờ nhắc đến tên của tay súng bị buộc tội tấn công khủng bố làm 50 người chết và cam kết rằng kẻ thủ ác này sẽ đối mặt với 'toàn bộ sức mạnh của luật pháp.'

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã công bố các kế hoạch thắt chặt luật sử dụng súng sau các vụ xả súng khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Sau vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurt, New Zealand, mà nghi phạm được biết là sở hữu súng một cách hợp pháp, Chính phủ nước này cho biết, siết chặt quản lý súng đạn sẽ là chương trình nghị sự ưu tiên hàng đầu…

'New Zealand đoàn kết trong nỗi đau,' nữ Thủ tướng nói, cố gắng xoa dịu thành phố đảo miền Nam vẫn chưa thoát khỏi dư âm của những trận động đất tàn phá hồi năm 2010 và 2011.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay 18/3 tuyên bố rằng Nội các của bà đã đồng ý 'về nguyên tắc' về luật cải cách súng đạn, tuyên bố họ sẽ biến quốc gia này thành 'một nơi an toàn hơn' sau khi vụ nổ súng tàn bạo vào ngày 15/3 vừa qua tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Các quan chức Israel ngày 18/3 cho biết Brenton Harrison Tarrant, kẻ theo quan điểm 'da trắng thượng đẳng', nghi phạm bị cáo buộc tiến hành vụ nổ súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand, đã từng tới Israel năm 2016.

Vụ xả súng đẫm máu khiến hơn 50 người chết tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã làm cả thế giới bàng hoàng. Điều khiến cho nhiều người phẫn uất là hành động dã man cùng thái độ bình thản tại tòa của nghi phạm.

Nghe ⋅ 02:12

Nhà Trắng đã đẩy lùi mọi cố gắng muốn liên đới Tổng thống Trump với nghi phạm vụ xả súng ở New Zealand, cho rằng hành động của cá nhân có tâm lý bất ổn không thể đổ lỗi cho bất kỳ một chính khách nào.

Người cha làm 'khiên sống' để cậu con trai 2 tuổi sống sót sau cuộc tấn công khủng bố ở nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand.

Thi thể của nạn nhân thứ 50 được tìm thấy tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor, nơi có hơn 40 người thiệt mạng sau khi kẻ tấn công xâm nhập và xả súng vào đám đông tại đây.

Hôm thứ Bảy (16/3), cảnh sát New Zealand công bố, con số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu vào hai nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch, New Zealand, đã tăng lên 50 người.

Số người thiệt mạng trong các vụ xả súng ở nhà nguyện ở Christchurch, New Zealand đã chính thức đạt đến con số 50 người sau khi cảnh sát nước này tìm thấy thêm một nạn nhân nữa tại một trong những nhà nguyện bị tấn công.

Nếu không có hành động dũng cảm của những người dưới đây, số người thương vong trong vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand có thể đã cao hơn rất nhiều.

Theo RT ngày 16-3 đưa tin, cảnh sát tin rằng Brenton Tarrant (28 tuổi, quốc tịch Úc) nhiều khả năng còn có ý định tấn công thêm những địa điểm khác. Tuy nhiên, hắn chưa thực hiện được ý định vì bị hai cảnh sát ngăn chặn.

Nghi phạm có thể đối mặt thêm nhiều tội danh trước tòa và không được phép tại ngoại sau khi gây ra vụ xả súng khiến 49 người chết.

Nghe ⋅ 03:17

Viện Kiểm sát Tối cao Bulgaria ngày 15/3 đã khởi động cuộc điều tra đối với chuyến du lịch gần đây tới nước này của một người Australia, được cho là tay súng đã sát hại 49 người tại New Zealand.

 Một bộ phận cộng đồng mạng thích nội dung bạo lực vẫn đang tìm cách chia sẻ đoạn video này.

Một người mẹ đã chờ suốt hơn 4 tiếng qua để biết con trai mình, người bước vào nhà thờ khi bà đi tìm chỗ đậu xe, còn sống hay đã chết nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Sáng nay 16/3, tay súng tấn công hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch của New Zealand đã phải ra tòa, đối mặt với tội danh giết người.

Kẻ xả súng khiến 49 người thiệt mạng hôm 15/3 ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand có giấy phép sử dụng súng và đã mua 5 khẩu trước khi tiến hành tấn công.

Nghi phạm chính trong các vụ xả súng ở New Zealand đã ra tòa hôm 15-3 (giờ địa phương) với tội danh giết người.

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand chưa nhận được thông báo liên quan đến người Việt trong vụ xả súng khiến 49 nạn nhân thiệt mạng.

Đất nước yên bình New Zealand đang trải qua những thời khắc 'đen tối nhất' trong lịch sử.

goto top