Nhiều HS ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn

Thứ trưởng Bộ Y tế bực mình vì nhân viên y tế yêu cầu xét nghiệm lại vụ nhiễm sán ở Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ Y tế bực mình vì nhân viên y tế yêu cầu xét nghiệm lại vụ nhiễm sán ở Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là không phải làm xét nghiệm, dù dương tính hay âm tính cũng không có ý nghĩa về mặt chẩn đoán bệnh.

Mới thành lập nhưng Công ty Hương Thành đã nhận được hợp đồng cung cấp thực phẩm cho 20 trường ở huyện Thuận Thành.

Theo các chuyên gia y tế, sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới. Người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Sau vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn tại trường mần non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), nhiều gia đình đã tạm thời cho con em mình nghỉ học ở nhà. Nhưng những đứa trẻ thơ gây vẫn ngày ngày quen nô đùa với bạn, nên chỉ một hai hôm ở nhà là đã nhớ trường và đòi đi học trở lại.

Ngày 20-3, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất nhà sơ chế rau của Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành...

Liên quan đến vụ hàng trăm học sinh ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn, Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo về đơn vị cung cấp thực phẩm cho Công ty TNHH đầu tư tài chính H.T.

Chiều ngày 19/3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm 'bẩn' tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Sau sự việc hàng trăm em nhỏ tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) dương tính với xét nghiệm nhiễm sán lợn, mới đây, UBND huyện này đã ra quyết định đình chỉ một loạt cán bộ.

Liên quan việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm 'bẩn' tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, chiều 19-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, việc quyết định nhập thực phẩm của đơn vị nào do hiệu trưởng các trường tự quyết.

Dư luận vẫn đang đặc biệt quan tâm đến vụ nhiều học sinh mầm non ở Thuận Thành, Bắc Ninh nhập viện dương tính với sán lợn sau khi ăn dùng thịt lợn kém chất lượng. Tuy nhiên, không chỉ sán lợn mà những bệnh nguy hiểm này cũng lây từ lợn sang người vô cùng nguy hiểm.

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, nếu cơ sở cung cấp thực phẩm không còn lưu mẫu để xét nghiệm là phạm luật.

Bên cạnh nhiều nhận định nói nhiễm sán lợn qua đường tiêu hóa là bình thường, uống thuốc xổ giun và không cần lo lắng, cũng có những ý kiến cho rằng không thể coi mầm bệnh khi vào trong cơ thể người là bình thường được.

Nghe ⋅ 04:15

Liên quan đến công ty Hương Thành, đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non và 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành, ông Lê Văn Nho - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, UBND huyện không nhận được hồ sơ và báo cáo gì về công ty này.

Từ 3h sáng, dù trời mưa, gió rét nhưng hàng trăm gia đình ở Bắc Ninh đã đưa con xuống Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ xếp hàng lấy số xét nghiệm sán lợn.

'Ăn thịt lợn gạo thì mắc bệnh sán, uống thuốc là khỏi, còn ăn rau sống có trứng sán thì bị bệnh gạo, đành…bó tay'

Nghe ⋅ 03:42

Công an Bắc Ninh cho hay không có cơ sở để xét nghiệm thịt lợn từ video clip được phát tán trên Facebook ngày 22/2/2019 vì không còn mẫu.

Sự việc nhiều trẻ ở Bắc Ninh được phát hiện dương tính với sán lợn khiến nhiều phụ huynh lo lắng, tuy nhiên, PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai) cho rằng, việc điều trị căn bệnh này không quá khó khăn, do đó cha mẹ cần bình tĩnh. Để phòng bệnh, biện pháp tốt nhất hiện nay là ăn thức ăn chín và uống sôi, thì cả trứng lẫn ấu trùng sán sẽ bị tiêu diệt và không bị bệnh.

Báo cáo của BQL ATTP Bắc Ninh cho thấy mẫu thịt lợn và thịt gà lấy từ Công ty Hương Thành đều từ cơ sở được chứng nhận ATTP.

Nghe ⋅ 02:58

Gần 3.000 gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh đội mưa gió lên Hà Nội để xét nghiệm sán lợn cho con. Với chi phí từ 600.000 đến 1 triệu, người dân đã tự bỏ khoảng 2 tỷ đồng để truy tìm sán lợn.

Trước thông tin hàng trăm trẻ em ở Bắc Ninh xét nghiệm dương tính với Sán lợn. Liệu con mình có bị mắc sán lợn là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Rất nhiều người, đã chủ động đưa con mình đi đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm

Mặc dù cho đến thời điểm này, cơ quan có trách nhiệm vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến vụ việc, nhưng dư luận không thể không đặt câu hỏi về an toàn thực phẩm ngay tại bữa ăn bán trú của trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non.

Hiệu phó trường mầm non dính nghi án cho học sinh ăn thịt nhiễm sán lợn cho hay tất cả giáo viên, kể cả hiệu trưởng và hiệu phó cũng sử dụng những thực phẩm được nấu cho học sinh ăn.

Bà Nguyễn Thị Mây, Phó hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương cho biết mình chỉ đảm trách về chuyên môn nên không biết bao nhiêu học sinh bị nhiễm sán lợn.

Nhiều phụ huynh ở huyện Thuận Thành đã chấp nhận bỏ công, bỏ việc để đưa đón con buổi trưa vì không muốn con em mình ăn trưa tại trường.

Dù Bắc Ninh đã thông báo xét nghiệm sán lợn cho các cháu tại địa phương từ hôm nay, song gần 700 gia đình vẫn đưa con về Hà Nội từ 3h để xếp hàng.

Hiệu phó nhà trường cho biết bà không phụ trách mảng thực phẩm của nhà trường, người phụ trách mảng này là hiệu trưởng thì đã bị đình chỉ.

Nghe ⋅ 01:38

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sáng nay, 18/3, gần 200 phụ huynh, học sinh đã có mặt tại Trường Mầm non Mão Điền 1 để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sán lợn.

'Kết quả xét nghiệm dương tính với giun sán không giải quyết được bất cứ vấn đề gì. Không nên làm ầm ĩ vấn đề về giun sán khiến cho người dân thêm hoang mang', bác sĩ Khanh nói.

Nghe ⋅ 03:21

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, thông tin chủ doanh nghiệp cung cấp thịt lợn nghi bẩn cho trường mầm non Thanh Khương có họ hàng với mình là sai sự thật.

Nghe ⋅ 03:24

goto top