Chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán

Vụ 'thỉnh vong', 'giải oan gia trái chủ' chùa Ba Vàng: Không đúng tinh thần cứu khổ cứu nạn của Phật giáo

Vụ 'thỉnh vong', 'giải oan gia trái chủ' chùa Ba Vàng: Không đúng tinh thần cứu khổ cứu nạn của Phật giáo

Theo Báo cáo Kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ sau kỳ họp thứ 7 đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực ký cho biết, việc buộc phải "trả nợ cho vong" bằng tiền thông qua hình thức công đức vào chùa hoặc làm công quả lao động là trái với thuần phong, mỹ tục, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trái với Điều 5, Điều 9 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra nghị quyết nhất trí bãi nhiệm tất cả chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội.

Làm việc với đoàn liên ngành Quảng Ninh, Trụ trì chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nói về việc bà Phạm Thị Yến tiếp tục xuất hiện thuyết giảng cho các phật tử và quay clip đưa lên mạng xã hội.

Sau thời gian không xuất hiện, vài ngày qua, bà Phạm Thị Yến (Phật tử chùa Ba Vàng) lại 'đăng đàn' thuyết giảng và vẫn chưa lên xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại.

Theo đề nghị của cơ quan chức năng, Facebook đã khóa 2 tài khoản liên quan đến bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) và đang tiếp tục rà soát, khóa các trang còn lại.

Bộ VH-TT-DL đề nghị chấn chỉnh việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cũng như các hoạt động văn hoá, lễ hội để biến thành những dịch vụ thu tiền mang tính trục lợi.

'Những hình ảnh nhà hảo tâm trao bảng tài trợ tại buổi lễ động thổ chùa Ba Vàng chỉ là tượng trưng', ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết.

Những người quen từng thân với bà Yến như chị em ruột cho biết họ rất bất ngờ khi nghe những bài thuyết pháp của người phụ nữ này. Khi chưa lên chùa, bà Yến là người tiết kiệm, điềm đạm và ít nói.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt cho rằng, nghiệp do mình tạo ra, tự mình phải hứng lấy nghiệp và phải tự mình tu tập để giải nghiệp.

Người đàn ông 63 tuổi vẫn ngày ngày chạy xe ôm nuôi con trai học đại học, chỉ mong đứa con không bị ảnh hưởng hay liên lụy gì từ người mẹ đã bỏ chồng con lên ở chùa rồi vướng chuyện thị phi.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh gửi lời xin lỗi lãnh đạo các cấp, ngành, phật tử, nhân dân cả nước sau lùm xùm chùa Ba Vàng.

Giám đốc công ty Ba Vàng Quảng Nam là ông Vũ Minh Đức, cùng họ và chữ lót tên tục của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng Quảng Ninh.

Tối 28-3, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận với báo chí, diện tích đất rừng phòng hộ dự kiến thu hồi để bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng chùa Ba Vàng ở Quảng Nam thực chất chỉ 20ha.

Trên hệ thống loa nội bộ của chùa đặt khắp nơi vẫn phát các bài giảng về oan gia trái chủ của trụ trì Thích Trúc Thái Minh.

Vốn đầu tư dự kiến cả ngàn tỉ đồng, tuy nhiên sau đó vì nhiều lý do, chủ đầu tư dự án không tiếp tục triển khai dự án nữa.

Trưa 28/3, bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng đã gọi điện thoại chính thức xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên và hứa sẽ lên tận nơi để nói chuyện.

'Bản thân tôi là một thành viên trong giáo hội nên giáo hội có quyết định như thế nào thì mình thực hiện thôi', Trụ trì chùa Ba Vàng nói với báo Người lao động.

Mẹ nạn nhân D. nói rằng nếu bà Phạm Thị Yến xin lỗi từ cái tâm thì gia đình bà sẵn sàng gặp.

Những hoạt động sai trái tại chùa Ba Vàng có dấu hiệu của tội hình sự 'Hành nghề mê tín dị đoan'

'Bị hại trong một số trường hợp, nhất là những người có địa vị trong xã hội (quan chức, doanh nhân...), họ không muốn thừa nhận'

Theo Hòa thượng Thích Thanh Điện, khi Ban Thường trực HĐTS TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp, Đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ phải lên quỳ sám hối Đại Tăng về lỗi của mình.

Trước khi lên chùa Ba Vàng thuyết giảng, bà Phạm Thị Yến là thợ may tại chợ Hạ Long 1, chồng bà làm công nhân ở nhà máy. Cuộc sống 2 vợ chồng không quá khá giả nhưng êm ấm.

Khi Giáo hội đưa ra hình phạt sám hối Đại Tăng với một vị sư thì nó đồng nghĩa với mức hình phạt nặng thứ 2, chỉ sau đuổi khỏi tăng đoàn.

L. (18 tuổi) chia sẻ rằng cuộc sống, công việc của cô bị ảnh hưởng nhiều khi hình ảnh quay mình tại chùa Ba Vàng bị phát tán trên mạng xã hội.

Mức phạt hành chính 5 triệu đồng dành cho bà Phạm Thị Yến trong vụ chùa Ba Vàng thỉnh oan gia trái chủ khiến nhiều người bức xúc.

Chiều 26/3, Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc có thông báo chính thức thông tin về việc 'gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ' của chùa Ba Vàng khiến dư luận bức xúc mấy ngày qua.

Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang họp về việc xử lý vấn đề thỉnh vong ở chùa Ba Vàng, cũng như biện pháp xử lý đối với sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh.

Theo UBND TP Uông Bí, Cơ quan Công an đang điều tra vụ cúng 'oan gia trái chủ' tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), nếu đủ cơ sở kết luận sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

TP. Uông Bí giao UBND phường Quang Trung ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Yến.

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho hay, TP đã yêu cầu rà soát lại tạm trú ở chùa, trong đó có bà Yến; Yêu cầu bà Yến phải trở về nơi cư trú và hiện bà này đã trở về.

Trung tướng Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, tất cả các thông tin báo chí phản ánh về chùa Ba Vàng, Quảng Ninh 'thỉnh vong báo oán' sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định.

goto top