Thỏa thuận Brexit

Pháp đã mất hết kiên nhẫn với Anh về Brexit

Pháp đã mất hết kiên nhẫn với Anh về Brexit

Trong bối cảnh hạn chót Brexit đang đến gần, Pháp dường như không sẵn sàng kéo dài thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Pháp phản đối việc gia hạn Brexit thêm 3 tháng (đến ngày 31/01/2020) nếu Anh không đưa ra được các đề xuất cụ thể trong việc tìm giải pháp thay thế cho thoả thuận Brexit

Cuộc đua tranh chức thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May ngày càng 'nóng' lên khi có ít nhất 8 ứng viên tuyên bố tham gia tính đến ngày 26-5.

Ngày 24-5, Thủ tướng Anh Theresa May chính thức thông báo sẽ từ chức Chủ địch đảng Bảo thủ vào ngày 7-6. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Anh được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)-Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ Anh.

Hôm 24-5, Reuters đưa tin thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử mới giữa lúc chính trường Anh đang bế tắc vì chia rẽ trong việc đạt được thoả thuận rời khỏi Liên minh Châu Âu (còn gọi là Brexit).

Theo một số nguồn tin, Thủ tướng Anh Theresa May được cho là sẽ tuyên bố rời nhiệm sở vào ngày mai 24/5 trong bối cảnh chính phủ của bà và các nghị sĩ Anh có những bất đồng về kế hoạch Brexit.

Ngày 22/5, lãnh đạo Hạ viện Anh - thành viên cấp cao của nội các chịu trách nhiệm về các công việc của chính phủ Anh tại Hạ viện, bà Andrea Leadsom đã tuyên bố rút khỏi nội các của Thủ tướng Theresa May, với lý do không còn ủng hộ chiến lược của chính phủ trong tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Ngày 21-5, Thủ tướng May một lần nữa kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận 'ly hôn' giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU). Theo bà May, đây là 'cơ hội cuối cùng' nhằm hiện thực hóa mong muốn của người dân Anh.

Theo CNN, các cuộc đàm phán Brexit giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công Đảng đối lập đã sụp đổ, khiến Vương quốc Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

 Cố vấn tổng thống Pháp cho biết hôm 10/5 rằng Pháp sẽ không chấp nhận việc liên tục gia hạn thời hạn Brexit.

Cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở Anh ngày 2-5 vừa qua đã khiến cho hai đảng lớn nhất hiện nay là Bảo thủ và Công đảng phải nhận trái đắng, với thất bại được xem là lớn nhất từ sau thất bại của Thủ tướng John Major cách đây 24 năm. Thất bại có liên quan đến Brexit khiến cả Công đảng và đảng Bảo thủ phải xem lại chiến lược của mình đối với vấn đề Brexit.

104 nghị sĩ Anh khẳng định sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận Brexit nào trừ khi nhận được bảo đảm chắc chắn rằng nó sẽ được trưng cầu ý dân

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 16/4 cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng tương lai riêng của khối, sau khi EU đã nhất trí với Vương quốc Anh về việc trì hoãn kế hoạch rời EU của Anh, còn gọi là Brexit.

Rạng sáng 11-4, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí lùi thời hạn ra đi của nước Anh đến ngày 31-10. Đây là lần thứ 2 EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh, còn gọi là Brexit, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong trường hợp Brexit cứng.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn Brexit thêm 6 tháng đã giúp tránh được 'kết cục khủng khiếp' là Brexit không thỏa thuận, vốn sẽ làm gia tăng sức ép đối với nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, theo bà Lagarde, điều đó không đồng nghĩa là mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ.

Các cuộc thương lượng giữa đại diện chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập về Brexit - tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - đang diễn ra trên tinh thần xây dựng và bước đầu ghi nhận những tiến triển.

Hạn chót để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - gọi tắt là Brexit - đã được gia hạn đến ngày 31-10. Ngoài ra, Anh được trao thêm lựa chọn ra đi sớm hơn nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May được hạ viện Anh thông qua.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) đã ​​đồng ý hoãn Brexit, nhưng bây giờ cần có sự chấp thuận của chính phủ Anh.

 Ngày 10-4 (giờ châu Âu), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý gia hạn thời điểm Brexit cuối tháng 10-2019 để tránh một cuộc 'ly hôn' tàn khốc trong bối cảnh nền chính trị nước Anh đang rơi vào khủng hoảng vì Brexit, tờ The Guardian đưa tin.

Kinh tế Anh có nguy cơ rơi vào một cú sốc nghiêm trọng nếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được một thỏa thuận.

Ngày 8/4, hai viện Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận, theo đó cho phép các nghị sĩ có quyền xem xét, thậm chí thay đổi đề nghị của Thủ tướng Theresa May đối với Liên minh châu Âu (EU) về việc trì hoãn thời điểm Anh rời EU.

Nếu Nga bị buộc rời khỏi Ủy hội châu Âu (Council of Europe - CE) cùng thời điểm với nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), đó sẽ là một thảm họa cho châu lục.

Ngày 8/4, Công đảng đối lập tại Anh cho biết Thủ tướng Theresa May cho đến nay đã thất bại trong việc thuyết phục Công đảng ủng hộ thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu -EU).

Sau nhiều tháng tranh luận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), một từ vựng mới xuất hiện, sau khi đã có từ vựng 'Brexit' (rời đi): Flextension - mô tả sự trì hoãn đối với Brexit mà Thủ tướng Theresa May có thể mong đợi.

Thành viên của Đảng Bảo thủ Anh của Thủ tướng Theresa May có thể sẽ từ chức hàng loạt nếu Anh bị buộc phải tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện Châu Âu vào tháng tới và sẽ ở lại EU sau tháng 6 năm nay.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 5-4 viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để yêu cầu hoãn Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU) đến ngày 30-6.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đưa ra phản ứng sau khi Thủ tướng Anh Theresa May ngày 5/4 lần thứ hai nêu đề xuất kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU (Brexit).

Reuters đưa tin, Thủ tướng Anh ngày 5-4 đã gửi thư đến Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk đề nghị trì hoãn tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 30-6 tới.

Ngày 5/4, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) đã đề xuất hoãn thời điểm Brexit 12 tháng.

Một tài liệu mật liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit hôm 4-4 đã được Euronews tiết lộ. Trong đó, một số quốc gia EU đã đưa ra quan điểm cứng rắn nếu một Brexit diễn ra 'không trật tự'.

Bà May đã chủ động tìm kiếm cuộc đối thoại với lãnh đạo Công đảng đối lập nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc của Brexit.

goto top