Giao tranh ác liệt ở Libya

Hàng nóng ùn ùn đổ vào Libya: Tướng Haftar có vũ khí khủng gấp bội thứ GNA vừa nhận

Hàng nóng ùn ùn đổ vào Libya: Tướng Haftar có vũ khí khủng gấp bội thứ GNA vừa nhận anh tinngan

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) liên tiếp trong 3 ngày 18-19-20/5 đã tung ra hình ảnh vũ khí và binh lính được cho là nhận viện trợ tối đa từ Ai Cập, Jordan và UAE.

Hàng loạt cuộc tấn công của LNA trong vài ngày qua đã làm hệ thống phòng thủ của GNA xung quanh thủ đô Tripoli bị suy yếu rõ rệt.

Trận chiến giành Thủ đô Tripoli bước sang một giai đoạn tiếp theo đầy khốc liệt.

GNA đã kêu gọi Liên Hợp Quốc giúp đỡ trong việc ngăn chặn bước tiến của LNA tới Tripoli.

Các lực lượng do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đã gửi tàu chiến phong tỏa đường xuất khẩu dầu của Libya.

 Một nhóm phóng viên Reuters có mặt ở thị trấn Ain Zara ngày 28-4 và ước chừng phe Tripoli đã chiếm lại được hơn 1,5km so với vài ngày trước đó.

Phe Tướng Haftar xác nhận lần đầu tiên triển khai một tàu chiến đến cảng dầu Ras Lanuf ở miền Bắc Libya.

Theo hãng tin Reuters, rất nhiều người dân địa phương cho biết, một cuộc không kích đã xảy ra vào thủ đô Tripoli của Libya, đêm ngày 27/4.

Trong video, người xem có thể được các tay súng nước ngoài nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.

Với số lượng áp đảo máy bay, những ngày tới GNA sẽ làm chủ bầu trời và nếu cuộc phản công diễn ra thì bộ binh LNA sẽ thiệt hại nặng nề nếu không được bảo vệ bởi không quân.

Nghe ⋅ 05:52

Quân đội Quốc gia Libya lên kế hoạch chiếm Tripoli trong vòng hai hoặc ba tuần.

Phe tướng Haftar nói bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu. Phe Tripoli nói mình không mất máy bay quân sự nào.

Một chiếc tiêm kích Mirage F-1 hiện đại do Pháp sản xuất của Không quân Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đã bị lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar bắn hạ.

 Phe Tướng Haftar nói bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu. Phe Tripoli nói mình không mất máy bay quân sự nào.

Chiến sự Libya vẫn đang nóng và bước vào một ngã rẽ lớn khi nội bộ lực lượng LNA mâu thuẫn nặng, nhiều tộc trưởng đòi rút binh sĩ của mình ra khỏi quân đội do tướng Haftar chỉ huy.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã tăng cường lực lượng tại phía Tây thủ đô Tripoli, tướng Haftar được cho là đã hạ quyết tâm đánh trận cuối cùng, hủy diệt GNA.

Chiến sự ở Libya lại nóng lên khi liên tiếp có các cuộc đọ súng quyết liệt giữa lực lượng LNA do tướng Haftar chỉ huy với GNA lại đang tiếp diễn dọc trục đường sân bay.

Nghe ⋅ 02:55

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên Hiệp Quốc (LHQ) hậu thuẫn hôm 20-4 đã thông báo giai đoạn mới của chiến dịch phản công nhằm vào phe tự xưng là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar dẫn đầu.

Sân bay ở Thủ đô Libya ngày 20/4 đã phải đóng cửa trong khi hàng loạt vụ đụng độ nổ ra ở ngoại ô Nam Thủ đô Tripoli.

Quân chính phủ Libya tiến hành một đơn phản công quy mô lớn trong bối cảnh không nhận được các sự trợ giúp cần thiết.

Trong tương lai, Mỹ và Nga sẽ có thể ủy thác đặc quyền giải quyết các vấn đề Libya cho phe nào mà họ thấy quan trọng hơn và tất nhiên - người chiến thắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng Haftar đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria.

Thủ tướng Libya vừa lên tiếng chỉ trích 'cộng đồng quốc tế' đã làm ngơ trước việc quân đội đối lập tấn công vào thủ đô Tripoli.

Nguyên soái Khalifa Haftar - chỉ huy Quân đội quốc gia Libya (LNA) - bị cáo buộc ra lệnh tiến hành các cuộc không kích chết người nhằm vào dân thường ở thủ đô Tripoli.

Trước đây, do sao lãng lực lượng không quân, Libya đã phải đối diện với hậu quả khủng khiếp từ các đợt tấn công đường không dữ dội của phương Tây.

Nghe ⋅ 05:58

Ngày 18/4, một vụ tấn công vũ trang đã xảy ra tại căn cứ không quân Tamanhint ở miền Nam Libya, khiến một số người thương vong.

Hàng nghìn chiến binh Tunisia đã theo các dòng chảy tới chiến trường Iraq, Libya và Syria nhiều hơn bất kỳ nhóm chiến binh nước ngoài nào tham chiến trong các lực lượng khủng bố.

Ngay tại thời điểm này, các chiến đấu cơ của cả 2 phe trong cuộc chiến ở Libya đang tung ra những đòn đánh quyết định. Hầu hết máy bay còn bay được đã tham chiến.

Hàng loạt cuộc phản kích của GNA đã không cho phép LNA lấy lại quyền kiểm soát Sân bay Quốc tế Tripoli với nhiều vụ đụng độ ác liệt vẫn diễn ra ở phía Nam sân bay.

IS đã tái xuất tại Libya, đồng thời đã có thông tin hàng trăm tay súng khủng bố trà trộn vào người tị nạn sang châu Âu.

goto top