Viettel - 30 năm khởi tạo thực tại mới

Thanh xuân của những người dành cả tuổi trẻ ở Viettel

Thanh xuân của những người dành cả tuổi trẻ ở Viettel

“Nếu làm ở công ty khác, có lẽ chúng tôi chỉ được ngồi đọc tài liệu và làm những việc đơn giản, nhưng ở Viettel thì khác...”, ông Trần Thúc Linh nhớ lại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước. Viettel cho thấy bài học, dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công.

Sáng nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel).

Viettel bắt đầu làm viễn thông từ con số 0, đi qua một loạt những dấu mốc đầu tiên và kỷ lục của ngành, để trở thành người khổng lồ ở Việt Nam và vươn tầm ảnh hưởng ra quốc tế.

Tròn 30 năm hình thành và phát triển 1/6/1989 – 1/6/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức bước sang giai đoạn phát triển thứ 4 của mình.

Trong một xã hội dư thừa thông tin nhưng thiếu tính chọn lọc, nhiều người trẻ tiêu thụ nội dung một cách thụ động, thích làm 'anh hùng bàn phím', dễ bị thu hút bởi những thông tin 'giật tít', câu view, scandal…, một cuộc cách mạng 'Bình dân học vụ' lần thứ 2 được bắt đầu.

'Ngay cả những nơi nghèo, nguồn lực ít cũng có thể dùng công nghệ hiện đại nhất, đây là triết lý xuyên suốt của Viettel', ông Phùng Văn Cường - Tổng giám đốc của Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel.

Trong 30 năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel không chỉ hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, cung cấp dịch vụ viễn thông đến tận ngõ ngách của cuộc sống, mà còn phối hợp với các đơn vị trong Bộ Quốc phòng từng bước trở thành một đơn vị nghiên cứu, chế tạo, làm chủ công nghệ để đi đầu trong phong trào 'Make in Vietnam' mà Thủ tướng Chính phủ và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao phó.

Nguyễn Khắc Hà đã làm lái xe ở Viettel Lào Cai 14 năm. Vào những ngày đầu tiên, "cán bộ đường lối" này không chỉ lái xe mà còn được tham gia dựng trạm phát sóng di động, 'khởi tạo thực tại mới' cho Viettel ở một tỉnh miền núi xa xôi. Cũng nhờ thế, Hà có một kho kỷ niệm khó tin về những ngày gian khó.

Chúng tôi muốn dùng hình ảnh ngựa sắt Thánh Gióng để nói về một giấc mơ ngàn đời của người Việt, giấc mơ có được vũ khí trang bị hiện đại để bảo vệ Tổ quốc do chính bàn tay người Việt làm nên. Và một trong những nơi đang thực hiện ước mơ đó là Viện Nghiên cứu Phát triển Viettel.

Từ một đơn vị xây lắp trở thành tập đoàn công nghệ viễn thông hùng mạnh nhất Việt Nam, từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đến người tiên phong kiến tạo xã hội số, hành trình 30 năm của Viettel cũng chính là con đường từ cáp quang 1A đến siêu lộ thông tin.

Nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, năm 2019, Viettel đã tham gia 3 sự kiện lớn về tuyển dụng tại các trường Đại học lớn tại Việt Nam. Đây là các bước đi đầu tiên trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu tuyển dụng cho Viettel một cách thống nhất.

Vừa qua, Viettel Post nhận danh hiệu 'Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASIA năm 2019' trong Lễ trao giải 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASIA diễn ra tại Singapore từ 23-25/05/2019.

Dự định gặp Phạm Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Dẫn đường và Điều khiển, Viện Hàng không Vũ trụ (HKVT) để viết bài chân dung về chàng trai tự mày mò thiết kế hệ thống thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công hệ thống điều khiển bay hành trình này, nhưng người viết bị anh đánh lạc hướng sang câu chuyện về tình đồng đội và tinh thần thời chiến của các thành viên Viện Hàng không Vũ trụ Viettel.

Nghe ⋅ 06:13

Năm 2018, Viettel chính thức đổi tên thành Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cho thấy những kỳ vọng to lớn của Đảng, nhà nước và Quân đội dành cho đơn vị. Viettel sẽ phải tiếp tục là một cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực Viễn thông - Công nghệ thông tin, đồng thời trở thành một đơn vị chủ lực ở Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Năm 2002, Viettel thành lập Trung tâm Dịch vụ Di động, bước những bước đầu tiên để triển khai mạng di động. Những thành công ban đầu với VoIP cổ vũ những người lính làm kinh tế rất nhiều. Bởi dù rất dày dạn trong lĩnh vực thông tin liên lạc, nhưng họ đều là 'kẻ ngoại đạo' trong kinh doanh và cung cấp dịch vụ.

13 năm đầu tư ra nước ngoài, Viettel đi qua những mùa khai trương tràn ngập tiếng cười. Hãy cùng điểm lại một cách ngẫu nhiên khoảnh khắc ấy thông qua phóng sự ảnh về một số thị trường mà Viettel đã đầu tư. Đó có thể là lần đầu tiên Viettel 'đem chuông đi đánh xứ người' với Metfone, hoặc có thể là Movitel – thương hiệu đầu tiên của Viettel tại lục địa đen châu Phi, cũng có thể là Natcom – thị trường xa và khó khăn nhất mà Viettel từng đầu tư,…

VIPA (viết tắt của VIettel IP Automation - Hệ thống tự động hóa mạng IP Viettel) là hệ thống tự động hóa tập trung đầu tiên của mạng IP Viettel, hỗ trợ lực lượng kỹ sư Viettel thực hiện các tác vụ hàng ngày như: khai báo, xử lý sự cố, tối ưu mạng lưới...

Ngày 01/06/2017, Tập đoàn Viễn thông quân đội chính thức tuyên bố đã triển khai thành công Hệ thống tính cước thời gian thực (Online Charging System) có tên gọi vOCS. Được coi là "trái tim nhà mạng", hệ thống này đã chính thức ghi tên Viettel lên bản đồ công nghệ thế giới, đưa Viettel trở thành 1 trong 20 nhà mạng duy nhất làm chủ được hệ thống này.

Đầu năm 2010, Nhà máy thông tin M1 được Bộ Quốc phòng quyết định chuyển giao về Tập đoàn Viettel. Lúc đó, kỳ vọng được đặt ra chỉ là Viettel phải chủ động nghiên cứu sản xuất xuất được các thiết bị thông tin quân sự. Thế nhưng….

Năm 2010, Viettel chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Trước đó, để có được giấy phép triển khai, không ít con người thầm lặng đã dốc toàn lực, dành toàn bộ tâm huyết và thời gian chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép. Và những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng, để 9 tháng sau, 3G Viettel ra mắt, mở ra một hướng phát triển hoàn toàn mới cho ngành viễn thông.

Vượt qua những khó khăn ngoài sức tưởng tượng, chỉ với chi phí đầu tư 1 triệu USD trong đó gần một nửa là tiền thiết bị, người Viettel đã xây dựng thành công một đế chế di động ở Campuchia khi lần đầu tiến ra nước ngoài.

Dịch vụ di động là bệ phóng mạnh mẽ đưa Viettel trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về viễn thông, cũng là con đường đưa Viettel và toàn ngành viễn thông Việt Nam sang một thực tại mới: phổ cập và bình dân hóa di động.

Là nhà mạng tiên phong khởi tạo phổ cập viễn thông đến mọi miền, mọi người dân Việt Nam, những thành công của Viettel là kết quả của nỗ lực không ngừng vượt mọi thử thách để dựng trạm, kéo cáp ở mọi địa hình. Trong một lần theo chân đội thi công tuyến cáp quang Quảng Nam – Kontum, phóng viên Viettel Family đã được tận mắt chứng kiến và cảm nhận tinh thần vượt khó, quyết tâm hoàn thành công việc của người Viettel.

Sau khi chính thức bắt đầu làm di động, Viettel hạ quyết tâm từ trên xuống dưới phải triển khai thật nhanh, thật thần tốc. Chỉ trong thời gian ngắn, Viettel có 100 trạm, rồi 1.000, rồi 10.000 trạm phát sóng, và vươn lên làm chủ thị trường.

Vào làm việc khi Viettel chỉ là một công ty nhỏ, chưa có mạng di động, sau 15 năm, anh Phùng Văn Cường (hiện là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel) cùng tổ chức của mình đều có những thay đổi lớn. Anh Cường may mắn là một trong những kỹ sư đầu tiên của Viettel đi xây dựng mạng di động 098.

Suốt những năm tháng cung cấp dịch vụ di động, không ít lần anh em kỹ thuật tại địa phương phải đối mặt với những hiểm nguy 'ngàn cân treo sợi tóc' để 'bằng mọi cách giữ sóng' trong thiên tai. Đúng trong những tháng ngày giữa hai cơn đại hồng thủy, phóng viên VT đã vào tận Quảng Bình, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất của đợt lũ, để ghi lại câu chuyện về tinh thần quả cảm của những người Viettel nơi khúc ruột miền Trung yêu dấu!

Lê Bá Tân, Giám đốc Trung tâm Chiến lược mạng lưới và Đổi mới Công nghệ (VTNet) cho rằng sự đặc biệt của Viettel chính là không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, luôn tiên phong làm những điều mà chưa có ai làm.

'Sự bền bỉ của người Viettel tại các thị trường quốc tế trong nhiều năm đâu đó giúp định hình lại Việt Nam trên bản đồ thế giới', Nguyễn Lưu Ly, Trưởng phòng Marketing, Trung tâm Hỗ trợ thị trường, Tổng công ty Viễn thông Viettel chia sẻ.

'Nếu làm ở công ty khác, có lẽ chúng tôi chỉ được ngồi đọc tài liệu và làm những việc đơn giản, nhưng ở Viettel thì khác...', ông Trần Thúc Linh, 45 tuổi, Giám đốc Trung tâm vận hành khai thác, Tổng công ty CP công trình Viettel nhớ lại.

Ngược thời gian 30 năm trước, những ngày tháng Ba, tháng Tư năm 1989, một nhóm những người lính thông tin được chỉ định tiến vào "mặt trận kinh tế". Chính họ đã không ngờ mình đã khởi tạo một thực tại mới: người lính làm kinh tế, xây dựng đất nước, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Họ đã bắt đầu gây dựng một Tập đoàn hùng mạnh từ khát vọng, bản lĩnh, tri thức của những người không bao giờ chịu đầu hàng.

goto top