Căng thẳng Mỹ-Iran

Nga gỡ thế bí giúp Iran, chờ hái quả ngọt

Nga gỡ thế bí giúp Iran, chờ hái quả ngọt

Công ty dầu mỏ Nga Gazprom đang xem xét khả năng tham gia vào các dự án dầu khí ở Iran.

Tehran nghi ngờ chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách phụ thuộc vào năng lực quân sự của các quốc gia đồng minh Ả Rập để ngăn chặn Iran trong khu vực hết mức có thể.

Nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran có cơ may không trở thành hiện thực và kết thúc sẽ mở ra cơ hội đàm phán như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Những lựa chọn của Moscow sẽ khiến cuộc phiêu lưu của Mỹ tại Iran trở nên phức tạp hơn so với tưởng tượng ban đầu.

Tại một cuộc họp các quan chức tình báo quân đội ngày 15-5-2019 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã tuyên bố, sự chuẩn bị về quân sự của Iran đang ở 'đỉnh cao' mặc cho 'các điều kiện khó khăn nhất' do cấm vận của Mỹ, và khẳng định nước này sẽ chiến thắng liên minh của Mỹ và Israel, trở thành 'kẻ thắng trận cuối cùng'.

Nghe ⋅ 11:19

Nga lên tiếng ủng hộ nỗ lực của Iran trong tìm kiếm một hiệp ước về việc không tấn công lẫn nhau giữa các nước vùng Vịnh.

Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đều tuyên bố sẽ ngừng mua dầu từ Iran, trong khi đó cứu hỏa Nga mở vòi hạ nhiệt căng thẳng.

Các căng thẳng giữa Iran và Nga tại Syria được xem là vẫn tồn tại trong bối cảnh hai nước vốn dĩ đạt được lợi ích sau nỗ lực hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad tại Syria.

Nga đã nhiệt liệt ủng hộ sáng kiến của Iran về việc triển khai hiệp ước không tấn công xâm lược lẫn nhau với các quốc quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran cho biết, Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Khi cuộc chiến Syria sắp đến giai đoạn kết thúc, Nga và Iran dường như đang thể hiện rõ ý định cạnh tranh ảnh hưởng ở quốc gia Trung Đông.

Nga ủng hộ nỗ lực của Iran trong tìm kiếm một hiệp ước về việc không tấn công lẫn nhau giữa các nước ở Vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington tiến sát nguy cơ xung đột vũ trang.

Gia tăng căng thẳng với Mỹ, Iran đã lên tiếng về việc tự bảo vệ chính mình trước các thách thức ngày càng gia tăng.

Thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 đầy ồn ào giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ có kết luận cuối cùng vào đầu tháng 6.

Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có khả năng sẽ tiến hành thỏa thuận với Tehran. Nhưng các quan chức Iran đã bác thông tin trên và bày tỏ thái độ không muốn ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

Trong chuyến công du các nước Vùng Vịnh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araqchi mới đây đã bày tỏ quan điểm rằng các hình thức trừng phạt kinh tế của Mỹ đang đe dọa đến sự ổn định của khu vực Trung Đông.

Tiêm kích của Không quân Qatar vừa có cuộc diễn tập hiệp đồng với B-52H và F-35A của Mỹ, dấu hiệu rõ ràng Doha sẽ tham gia liên minh chống Iran.

Một tài liệu của Mỹ đã tiết lộ 'chiến lược mới' nhằm đưa Syria thành một vũ đài quốc tế và khu vực, xóa bỏ những ảnh hưởng của Iran và sự căng thẳng của Mỹ-Nga. Tuy nhiên, chiến lược này có giúp Mỹ đạt được kỳ vọng hay không vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Chiến tranh với Iran sẽ đẩy thế giới đến bờ vực thảm họa kinh tế cùng cuộc khủng hoảng khan hiếm dầu.

Đây chính là những chiếc F-35 lần đầu tiên đã được Quân đội Mỹ sử dụng để tiêu diệt các phần tử khủng bố ở vùng Đông Bắc Iraq hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran khiến thị trường dầu bất ổn, Iran không bán dầu cho châu Âu, EU sẽ tăng phụ thuộc vào năng lượng Nga.

 Tổng thống Donald Trump ngày 27-5 tuyên bố Mỹ không tìm cách lật đổ chính phủ Iran, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước với việc Washington triển khai lực lượng tới khu vực.

Tờ Yomiuri Shimbun cho hay, ông Trump đã có phản ứng tích cực trước quyết định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về kế hoạch tới Iran vào tháng Sáu tới nhằm hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran.

Iran đang có một loạt biện pháp ngoại giao con thoi nhằm giải quyết những sức ép mà Mỹ đang tạo ra cho quốc gia này tại vùng Vịnh.

Trước nguy cơ bị Mỹ tấn công phủ đầu thì có lẽ giới chức lãnh đạo Iran đang rất tiếc nuối vì đã từ chối cho Nga lập căn cứ quân sự.

Tướng quân sự cấp cao của Iran vừa đưa ra lời cảnh báo giữa lúc căng thẳng với Mỹ đồng thời hé lộ về sự xuất hiện của 2 loại vũ khí bí mật đáng sợ.

Nghe ⋅ 01:28

Trong một phát ngôn mới đây, Chỉ huy quân đội Iran đã không ngại chê bai năng lực tác chiến của quân đội Mỹ tại Trung Đông hiện nay.

Iran tuyên bố không muốn chiến tranh nhưng cũng không sợ Mỹ và nhấn mạnh, lực lượng Mỹ hiện nay ở vùng Vịnh là ‘yếu nhất trong lịch sử’.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed Ali Alhakim khẳng định rằng Baghdad sẽ không chấp nhận các hành động đơn phương mà Mỹ thực hiện nhằm vào Iran.

Nghe ⋅ 01:37

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 26-5 tuyên bố, nước này sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự xâm lược quân sự hoặc kinh tế nào, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu nỗ lực hơn nữa để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân đã ký kết, Reuters đưa tin.

Nghe ⋅ 01:33

Iran mới đây cảnh báo đã sẵn sàng sử dụng vũ khí 'bí mật' để đánh chìm các tàu chiến Mỹ được đưa tới khu vực Vịnh Ba Tư.

Nghe ⋅ 01:47

goto top