Biểu tình ở Hong Kong

Mỹ bước đầu thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Mỹ bước đầu thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong đã được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 15/10.

Trong thời gian này, người dân Hồng Kông cũng ít đi gặp bạn bè hoặc đi ăn bên ngoài vì họ lo lắng rằng việc tạm dừng tàu điện ngầm sẽ khiến họ rơi vào tình huống khó khăn.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam mới đây cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc có thể sẽ can thiệp nếu cuộc biểu tình ở Hong Kong tiếp diễn theo chiều hướng xấu.

Một nam sinh viên đại học và một phụ nữ 38 tuổi là những người đầu tiên phải đối diện với tòa án vì vi phạm lệnh cấm khi biểu tình tại Hong Kong.

Luật mới sẽ có hiệu lực vào đêm nay, 4/10, đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga xác nhận.

Theo Tân Hoa xã, một tòa án tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 3/10 đã tiến hành xét xử và buộc tội 7 đối tượng biểu tình quá khích, trong đó có một nam thanh niên 18 tuổi bị bắn trúng vai khi tấn công cảnh sát.

Rất khó để tìm ra một giải pháp trọn vẹn giải quyết cuộc xung đột leo thang ngày càng nguy hiểm ở Hong Kong.

Theo Tân Hoa Xã, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực của người biểu tình quá khích tại nhiều khu vực ở Hong Kong trong ngày 1/10.

Ngày 1/10, Cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho biết một người biểu tình đã bị bắn trúng vai khi người này tấn công một cảnh sát.

Cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 1/10 cho biết đã thu giữ nhiều vũ khí và các vật liệu nguy hiểm được cho là nhằm chế tạo vật liệu nổ cho người biểu tình.

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 1/10 đã ra lệnh sơ tán tất cả các nhân viên khỏi trụ sở Hội đồng Lập pháp của khu hành chính này, trong bối cảnh làn sóng biểu tình đang gia tăng.

Cảnh sát đã bắn ít nhất hai phát súng cảnh cáo trên đường Sha Tsui ở Tsuen Wan và Yau Ma Tei, bên ngoài bệnh viện Kwong Wah, theo một nguồn tin cảnh sát.

'Không thế lực nào có thể ngăn chặn Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc tiến lên phía trước', ông Tập khẳng định trong bài diễn văn khai mạc đại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

 Ông Tập nói chính phủ trung ương sẽ duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài ở Hong Kong và Macau, cũng như theo đuổi nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

 Người biểu tình kêu gọi cư dân Hong Kong bỏ qua lệnh cấm của cảnh sát và tập trung tuần hành hòa bình từ 1 giờ chiều hôm nay.

Các nguồn tin nước ngoài cho biết Trung Quốc đã huy động 10.000-12.000 binh sĩ quân đội hiện diện tại Hong Kong, gấp đôi về quy mô so với thời điểm trước khi các cuộc biểu tình chống chính quyền nổ ra.

Hôm 29-9, cảnh sát Hong Kong đã có những động thái mạnh tay như phun hơi cay và vòi rồng giải tán đám đông biểu tình.

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 28/9 đã lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực và cố ý phá hoại của những người biểu tình cực đoan.

Hôm 29-9, Reuters đưa tin cảnh sát Hong Kong đã có những động thái mạnh tay như phun hơi cay và vòi rồng giải tán đám đông người biểu tình hôm 28-9, nối tiếp những đợt biểu tình kéo dài chống dự luật dẫn độ trong những tháng qua.

Vòi rồng được phun vào những người đã ném bom xăng ở gần một công viên nơi hàng chục nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ đang tụ tập một cách hòa bình.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 26/9 bày tỏ hy vọng sẽ 'tìm kiếm sự thay đổi để cải thiện xã hội Hong Kong' thông qua các cuộc đối thoại tiếp theo với người dân.

“Mỹ nên đi cùng hướng với Trung Quốc, quản lý và kiểm soát những bất đồng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi” - ông Cảnh Sảng nói.

Đại diện chính phủ Trung Quốc ngày 26/9 chỉ trích việc các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua dự luật liên quan tới Đặc khu hành chính Hồng Kông.

Hong Kong đã bước sang tuần biểu tình thứ 18 và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch nhắm vào sân bay khi hàng trăm người tụ tập, kết thành hàng dài trên các đường phố lớn.

Biểu tình ở Hong Kong và sự tàn phá của bão Dorian lọt vào top những tấm ảnh ấn tượng nhất của tuần qua, cùng với tuần lễ thời trang New York và vụ cháy rừng Amazon, theo báo The Guardian.

Bà Carrie Lam cho biết, phiên đối thoại sẽ cởi mở nhất có thể, các công dân đều có thể đăng ký tham dự.

Mức giảm lên đến 12,4%, tương đương với khoảng 850.000 hành khách vào tháng 8, trong bối cảnh các cuộc biểu tình liên tục xảy ra tại Hong Kong thời gian qua.

 Tối 15-9, có hai xe bọc thép xuất hiện trên đường phố Hong Kong.

Làn sóng biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra vào 2 ngày cuối tuần tại Hong Kong và cảnh sát tại Đặc khu Hành chính Hong Kong đã bắn đạn hơi cay để giải tán người biểu tình.

Ủy ban Chính Pháp Trung Quốc cho rằng sự tức giận của thanh niên Hong Kong là điều dễ hiểu, tuy nhiên cảm xúc của họ đã bị người khác lợi dụng và những người đó không thể giải quyết vấn đề của họ.

goto top