Căng thẳng Mỹ - Iran

Chiến tranh Vùng Vịnh lần 3: 150.000 'quân Iran' đang giăng bẫy chờ sẵn lính Mỹ?

Chiến tranh Vùng Vịnh lần 3: 150.000 'quân Iran' đang giăng bẫy chờ sẵn lính Mỹ? anh tinngan

Các cuộc tập kích bằng rocket vào Vùng Xanh ở Baghdad làm tăng thêm những cảnh báo về một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran sẽ diễn ra trên đất Iraq.

Mới đây có thông tin cho rằng Iran đã tiến hành đàm phán với Pháp về việc quay trở lại thực thi đầy đủ cam kết trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Mỹ đã áp đặt một vòng trừng phạt mới vào chương trình vũ trụ mới của Iran với lý do rằng vụ phóng vệ tinh gần đây của nước này là bằng chứng cho thấy Tehran vẫn tiến hành chế tạo các tên lửa đạn đạo bí mật.

Các tàu tấn công nhanh của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) có thể tiếp cận vị trí chiến đấu độc lập hoặc theo từng nhóm nhỏ theo chiến thuật tấn công kiểu bầy đàn.

Truyền thông quốc gia Iran cho biết, quân đội nước này vừa mới bắt giữ thêm một tàu chở dầu nước ngoài được cho là nhằm buôn lậu nhiên liệu sang một số nước Ả Rập.

Câu nói của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ trên trang Twitter rằng Iran đã bác bỏ đề xuất cho phép ông đến thăm thủ đô Tehran để có bài phát biểu trước người dân Iran.

Trung Quốc đứng về phía Iran trong các căng thẳng ở Vịnh Ba Tư được đánh giá là một kịch bản xấu có khả năng sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Tướng McKenzie - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố Hải quân Mỹ đã tiêu diệt 2 máy bay không người lái cánh cố định (UAS), Iran phản đòn.

Chính quyền Gibraltar thuộc Anh trước khi tàu Grace-1 qua eo biển Gibraltar 36 giờ đã bổ sung vào bộ Luật của mình một điều khoản.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái do thám của Mỹ với lý do nó đã xâm phạm vào không phận Iran, tuy nhiên phía Mỹ khẳng định máy bay này đã bị bắn hạ khi đang ở vùng hải phận quốc tế.

'Qua vụ bắt giữ tàu dầu, Iran muốn chứng minh họ sẽ không bị uy hiếp và rằng họ đang/sẽ có khả năng làm gián đoạn hoạt động tàu thuyền ở vịnh Ba Tư' - ông Barndollar nhận định.

Hải quân Iran quan sát tất cả các tàu đối địch, đặc biệt với hải quân Mỹ ở vùng Vịnh bằng các UAV đặc biệt của họ.

Tướng McKenzie - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố rằng chúng tôi đã hạ 1 "máy bay không người lái" Iran và cho biết thêm "chúng tôi có thể đã diệt cả chiếc thứ 2 nữa".

Trước sự bao vây của lực lượng Iran, tàu Stena Impero đã buộc phải dừng lại và được IRGC hộ tống vào bờ.

Không quân Israel được cho là thế lực đứng sau vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ Hashd Al-Sha'abi ở tỉnh Salaheddine, Iraq - Ấn phẩm Avia.Pro của Nga đưa tin hôm 20/7.

Việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở Eo biển Hormuz rất có thể sẽ khiến nước này sớm phải đối mặt với sức mạnh quân sự hùng hậu mà Mỹ và Anh đã triển khai trong khu vực.

Hành động tiêu diệt chiếc UAV của Iran ngày 18/7 đã cho thấy chính quyền Mỹ đang tỏ ra cứng rắn và có nguy cơ đẩy mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước leo lên một nấc thang mới.

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh đã bị Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo Iran bắt giữ trên Eo biển Hormuz sau khi đã tắt thiết bị theo dõi và phớt lờ các cảnh báo từ phía Iran.

Chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran đưa ra đề xuất xuống nước với Mỹ, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố UAV của Iran đã bị quân đội Mỹ bắn hạ, theo New York Times.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tuyên bố nóng: Hải quân Mỹ đã bắn hạ máy bay của Iran. Căng thẳng ở vùng Vịnh đột ngột tăng cao, thùng thuốc súng có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/7 thông báo, một tàu Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại Eo biển Hormuz.

Địa điểm triển khai quân ở Saudi Arabia được Mỹ lựa chọn là một khu vực hẻo lánh và nếu Iran muốn tấn công thì tên lửa của họ cũng sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể tiếp cận.

Không quân Israel tham gia tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria giờ đây sẽ phải được huấn luyện để đối phó với S-400, một trong những hệ thống vũ khí đáng gờm nhất trên thế giới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, lực lượng quân sự duy nhất trên thế giới có khả năng đánh bại Iran nếu nổ ra chiến tranh chính là lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Cách đơn giản nhất để người Mỹ ngưng kế hoạch tập kích đường không của Iran là cho đối phương biết 'mục tiêu' mà chắc chắn tấn công sẽ không hiệu quả?

Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/7, Mỹ đã đề nghị bình thường hóa mối quan hệ đối địch của nước này với Iran, đổi lại việc Tehran có những bước đi tương xứng liên quan tới tham vọng hạt nhân.

Theo Rick Hoffman, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ thì các tàu quân sự Iran đã phải quay đầu vì khiếp sợ uy lực của loại pháo trang bị trên tàu HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh.

Anh đã bắt giữ thuyền trưởng và sĩ quan trên siêu tàu chở dầu Iran sau khi con tàu này bị bắt giữ trước đó vài ngày.

Hải quân Hoàng gia Anh vừa cấp tốc phái tàu khu trục tên lửa lớn và hiện đại nhất của mình áp sát Iran, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Một chuỗi sự kiện vừa diễn ra đang khiến Anh bị phơi lưng ở Vùng Vịnh, cả về ngoại giao và quân sự.

goto top