Thương chiến Mỹ-Trung

Không nhường bước, ông Trump gây áp lực mới với Trung Quốc

Không nhường bước, ông Trump gây áp lực mới với Trung Quốc

Không những xóa bỏ thuế quan với Trung Quốc theo đề xuất đàm phán của Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ dậm dọa tăng thuế.

Tổng thống Donald Trump dự định đến ngày 15/12 sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ nếu lúc đó 2 nước này chưa đạt thỏa thuận thương mại.

Sau cuộc điện đàm cuối tuần qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều không nhắc tới những từ ngữ như 'đạt được sự tiến bộ' hay 'đạt được sự nhất trí'.

Tổng thống Mỹ hôm 8-11 cho biết ông chưa đồng ý dỡ bỏ thuế như Bắc Kinh mong muốn, làm dấy lên hoài nghi về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chấm dứt thương chiến vốn làm giảm tăng trưởng toàn cầu.

Trung Quốc và Mỹ trong hai tuần vừa qua đã thống nhất sẽ dỡ bỏ các mức thuế được áp đặt trong cuộc thương chiến giữa hai quốc gia, theo nhiều đợt khác nhau - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm 7/11.

Theo SCMP, người tiêu dùng Mỹ và các nhà xuất khẩu Trung Quốc là hai đối tượng chịu nhiều thiệt hại nhất từ thương chiến.

Trung Quốc vừa giành chiến thắng trước Mỹ trong một vụ kiện đã kéo dài gần 6 năm về chính sách thuế chống bán phá giá từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama.

Một năm sau bài phát biểu tại Viện Hudson vào ngày 4/10/2018, thấy gì về Chính sách của Mỹ với Trung Quốc và định hướng quan hệ hai bên sắp tới?

Bất kỳ quốc gia nào từng tích lũy nợ, suy giảm năng suất hoặc già hóa dân số ở mức gần với tình trạng của Trung Quốc hiện nay đều mất ít nhất một thập kỷ tăng trưởng kinh tế hầu như bằng 0.

Sau hơn 70 năm tăng trưởng nhanh, nền công nghiệp đầy tự hào của Trung Quốc đang chững lại và được dự báo sẽ còn gặp khó khăn do sức cầu suy yếu, giảm phát và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Bắc Kinh đang tìm các biện pháp trừng phạt trả đũa nhằm vào Washington, với lý do nước này không tuân thủ theo phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thương chiến với Mỹ, cuộc khủng hoảng thịt lợn và những vấn đề về tiêu thụ sản phẩm đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc, và khiến chỉ số tăng trưởng kinh tế (GDP) nước này giảm đi.

Các vụ bắt giữ tương tự gần đây càng khiến người Mỹ gia tăng lo ngại khi đến Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại song phương leo thang căng thẳng, NYT nhận định.

Trung Quốc hiện đang cố gắng giảm căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề biểu tình ở Hong Kong đã gây ra không ít rủi ro chính trị cho Bắc Kinh.

Nghe ⋅ 03:14

Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc sẽ mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ hàng năm, và chấp nhận hướng dẫn cách quản lý đồng tiền của mình - đồng nhân dân tệ.

Ông Trump thường có thói quen 'vừa đấm vừa xoa' đối với Trung Quốc trong vấn đề thương mại, do đó tuyên bố 'nước đôi' của ông cũng nên nên được hiểu theo hai nghĩa...

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã truyền tải thông điệp của Trung Quốc về cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ ngay trước thời điểm nó diễn ra.

Mỹ hiện đang cân nhắc việc triển khai một hiệp ước tiền tệ đã được thảo luận với Trung Quốc từ đầu năm nay, Bloomberg đưa tin.

Hàng loạt công ty đã phải sa thải nhân viên, hủy bỏ quảng cáo, thu hồi sản phẩm và xin lỗi chính quyền Bắc Kinh vì những vấn đề chính trị phức tạp.

Trung Quốc đang giảm bớt những kỳ vọng về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ cuối tuần này, khi hai bên vẫn còn nhiều bất đồng sâu sắc về những vấn đề cơ bản, SCMP đưa tin.

Bộ Thương mại Mỹ ngày hôm qua (7/10) đã công bố danh sách 28 cơ quan công an và công ty của Trung Quốc vừa bị nước này liệt vào danh sách đen.

Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc về vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung thứ 13 đã cho thấy nhiều thông tin đặc biệt.

Vào tuần cuối cùng của tháng 8, lần đầu tiên Trung Quốc đã quyết định bổ sung thêm dầu thô nhập khẩu từ Mỹ vào danh sách hàng hóa bị đánh thuế.

Thị trường tài chính thế giới đảo chiều và thế mạnh bất ngờ trở lại với ông Donald Trump sau khi Mỹ công bố tín hiệu tích cực, tốt nhất 50 năm. Nỗi lo khủng hoảng tài chính tạm thời lùi bước, nhưng cũng đủ để nước Mỹ suy ngẫm.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, chỉ một ngày sau khi công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra đối thủ chính trị, ông Trump đã vội vàng 'đính chính' thông tin này...

Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục leo thang sau khi Washington công bố một đợt thuế quan mới nhằm vào cả bồn rửa chén và thậm chí là tủ bếp, theo đài Press TV.

Liên minh Châu Âu - khách hàng lớn nhất của Trung Quốc hiện nay - ngày càng thất vọng khi Bắc Kinh hầu như chỉ tập trung giải quyết các vấn đề xung đột thương mại với Mỹ...

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, Bắc Kinh đã tuyên bố dừng mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.

Ông Trump có thể sẽ bỏ qua các lợi ích chiến lược nằm ở Châu Á và bị cuốn vào một 'vũng lầy' mới ở Trung Đông trong sự 'vui vẻ' của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rất ngạc nhiên khi hay tin đoàn đàm phán Trung Quốc đột ngột cắt ngắn lịch trình hôm 20/9 vừa qua là do yêu cầu của các quan chức Mỹ, CNBC đưa tin.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde dự đoán chỉ số tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm đi trong năm 2020 bởi những tác động tiêu cực từ thương chiến Mỹ-Trung.

goto top