Cháy rừng Amazon

Bolivia dập tắt hoàn toàn các đám cháy rừng Amazon kéo dài suốt 2 tháng

Bolivia dập tắt hoàn toàn các đám cháy rừng Amazon kéo dài suốt 2 tháng

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 7/10, Thứ trưởng Bộ Phòng vệ Dân sự Bolivia Oscar Cabrera cho biết, các đám cháy rừng kéo dài suốt 2 tháng qua ở khu vực rừng Amazon thuộc vùng Chiquitania ở miền Đông nước này đã được dập tắt hoàn toàn và hiện nay Chính phủ Colombia đang triển khai kế hoạch khắc phục hậu quả.

Các lực lượng chức Brazil đã bắt giữ 63 đối tượng có liên quan tới các vụ cháy rừng Amazon và thông báo tổng số tiền phạt lên tới 8,7 triệu USD.

 Việc cấp thiết nhất hiện nay có thể góp phần cứu rừng Amazon là lời xin lỗi từ ông Macron với ông Bolsonaro, cộng tuyên bố hỗ trợ chính thức và cụ thể từ Mỹ.

Bất chấp tỷ lệ phá rừng đã giảm, cháy rừng và diện tích trang trại vẫn gia tăng, gây mất môi trường sống nghiêm trọng cho thế giới hoang dã. Và một trong những sinh vật chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là vẹt.

Nghe ⋅ 04:12

Thảm họa cháy rừng tại Amazon, Brazil hiện đang được xem là vấn đề toàn cầu, nó ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nhân loại. Vậy đại diện của Brazil có những quan điểm như thế nào?

Trên khu đất sâu trong rừng nhiệt đới Amazon, nông dân người Brazil Aurelio Andrade nói rằng việc phá rừng mỗi ngày là cách duy nhất mà ông và những người làm nông khác có thể sống sót ở vùng đất cách không xa đám cháy đang hoành hành lúc này.

Hôm 27-8, chính quyền Brazil cho biết họ sẵn sàng nhận gói viện trợ nước ngoài giúp nước này chống cháy rừng Amazon nhưng chỉ khi họ được phép chủ động cách thức chi số tiền này.

Theo hình ảnh của NASA gửi về, hơn một triệu dặm vuông rừng ở lưu vực sông Congo, nơi được gọi là 'lá phổi xanh thứ hai' của Trái Đất cũng đang bốc cháy dữ dội.

 Vì bất mãn với ông Macron quanh chuyện rừng Amazon bị cháy mà ông Bolsonaro có lời lẽ chế nhạo nặng nề vợ ông Macron trên Facebook.

Một quan chức cấp cao của Brazil nói rằng số tiền này nên được dùng để trồng lại rừng ở EU chứ không nên dành cho 'thực hành thuộc địa'.

Rừng rậm Amazon không chỉ là 'lá phổi xanh' của thế giới mà nơi đây còn là địa điểm du lịch đáng tự hào của người dân Brazil.

Theo các phương tiện truyền thông Brazil, trên mạng xã hội đã bắt đầu xuất hiện phong trào tẩy chay những mặt hàng 'made in Brazil,' gây ra những phản ứng của giới doanh nghiệp trong nước.

Ecosia là cỗ máy tìm kiếm phi lợi nhuận với cam kết dùng phần lớn lợi nhuận của mình để trồng cây.

Muốn chia sẻ cảm xúc về vụ cháy rừng Amazon nhưng Ronaldo và hàng loạt người nổi tiếng lại bị cư dân mạng chỉ ra lỗi sai nghiêm trọng.

Đài CNN của Mỹ cho biết tình hình vẫn rất tồi tệ khi họ bay trên một phần rừng Amazon vào hôm 25/8.

Khoảnh khắc chú gấu phải gồng mình bám vào cành cây trong đám lửa khiến ai cũng phải xót xa, nhưng liệu sự thật về nó có như những gì tất cả chúng ta đang nhìn thấy.

Nghe ⋅ 03:07

Tình hình cháy rừng tại Amazon chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi đang xuất hiện thêm hàng trăm đám cháy mới nhất trong ngày hôm qua 24/8.

Thảm họa cháy rừng Amazon được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả là một cuộc khủng hoảng quốc tế.

Hiện tại, khoảng 647 nghìn hecta rừng Amazon và đồng cỏ bị thiêu rụi, đa số ở khu vực phía đông Bolivia, gần với biên giới giáp Brazil và Paraguay.

Nghe ⋅ 03:21

Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đang kêu gọi mọi người hạn chế ăn thịt bò để góp phần cứu lấy rừng Amazon, lá phổi của hành tinh.

Nghe ⋅ 02:18

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, ngày 23/8, thông báo đã phê chuẩn quyết định cử quân đội nước này tới hỗ trợ công tác chữa cháy rừng Amazon.

Chính quyền Brazil vấp phải nhiều chỉ trích liên quan tới tình trạng cháy rừng liên tiếp và trên diện rộng tại Amazon.

Tình hình cháy rừng tại Amazon đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, với nhiều hệ lụy khiến tất cả chúng ta không thể làm ngơ.

Nghe ⋅ 04:34

Rừng Amazon vốn được mệnh danh là 'lá phổi của hành tinh' đang bị lửa tàn phá, khiến khói mù nhuộm đen bầu trời.

Bầu trời tối đen như mực vào giữa buổi chiều, còn mặt trời bị che phủ bởi khói và tro bụi do hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra tại Amazon.

 Nguyên nhân lớn nhất khiến rừng Amazon cháy kinh hoàng là vì chính phủ Brazil không ngăn chặn hoạt động phát quang rừng trái phép.

Những bức ảnh về cánh rừng đang cháy cùng hàng loạt thú rừng chết cháy, bị thương do hỏa hoạn đang được lan truyền chóng mặt trên MXH khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót thương, nhưng liệu những bức ảnh đó có phải được chụp từ vụ cháy rừng Amazon năm nay?

Trong lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng chỉ trích vụ hỏa hoạn đang diễn ra tại rừng Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thừa nhận rằng nông dân có thể đã đốt rừng trái phép nhưng ông yêu cầu các nước không được can thiệp.

Brazil đang phải đối mặt với một năm 2019 có tỷ lệ cháy rừng tự nhiên tăng tới hơn 80% so với năm ngoái.

Brazil vừa ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực cháy rừng dữ dội, với hơn 9.000 đám cháy lớn nhỏ đang thiêu đốt cây cối và động vật.

Chiều chưa tắt nắng, song bầu trời thành phố Sao Paulo, Brazil đã tối đen như mực. Những cơn gió mạnh cuốn tung bụi mù từ đám cháy rừng Amazon cách đó hơn 2.700 km, khiến chúng che khuất chút ánh sáng le lói buổi xế chiều.

goto top