Vi khuẩn ăn thịt người

Hai anh em ruột 5 tuổi va 1,5 tuổi ở Sóc Sơn, Hà Nội vừa tử vong cách nhau 16 ngày là con của hai vợ chồng công nhân KCN Quang Minh.

Trong 7 tháng, một gia đình ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã mất 3 người con từ 1 đến 7 tuổi, trong đó xác định 2 cháu trai 2 và 5 tuổi tử vong do mắc vi khuẩn Whitmore.

Đây là ca mắc bệnh Whitmore thứ 2 liên tiếp được phát hiện trong tháng 10 tại tỉnh Bình Định.

Nữ bệnh nhân 49 tuổi bi 'vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore 'ăn' vẹt cánh cánh mũi phải trải qua hơn 3 tuần điều trị tích cực liên tục để tiêu diệt loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Nghe ⋅ 02:30

Ngày 17/9, Sở Y tế Quảng Bình đã có công văn khẳng định thông tin 3 trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Whitmore đang điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới là tin đồn thất thiệt.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình vừa có công văn khẳng định, thông tin trên mạng xã hội Facebook viết về '3 trường hợp bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người' ở Quảng Bình chỉ là tin đồn thất thiệt.

Những ngày qua, tại một số bệnh viện thuộc các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên phát hiện một số bệnh nhân nhập viện vì nhiễm vi khuẩn whitmore. Nguy hiểm hơn, việc bị áp đặt là 'vi khuẩn ăn thịt người' đã khiến cho whitmore đã trở thành nỗi lo lắng, ám ảnh của không ít người dân.

Nghe ⋅ 02:47

Bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng

Một cháu nhỏ nhập viện điều trị vì bị áp xe viêm mang tai, các bác sỹ sau đó phát hiện cháu này đã bị mắc chứng bệnh Whitmore.

Nghe ⋅ 01:58

Bệnh Whitmore không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng, với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50-60%.

 Những ngày qua thông tin về 'vi khuẩn ăn thịt người' xuất hiện ở Việt Nam, tấn công nhiều người khiến dư luận hoang mang.

 Trong số ba bệnh nhi ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị bệnh Whitmore thì BV Sản nhi Nghệ An đã điều trị thành công cho một em.

Nguy hiểm cho tính mạng người bệnh nhất chính là thể bệnh Whitmore nhiễm trùng máu, thậm chí nặng hơn nữa là sốc nhiễm khuẩn gây suy nhiều cơ quan, nhiều tạng, bệnh nhân có tiên lượng xấu, dễ tử vong.

Nghe ⋅ 06:58

Căn bệnh Whitmore khiến nhiều người lo sợ với cái tên 'vi-rút ăn thịt người' vốn không hiếm gặp như nhiều người lầm tưởng, mà có thường xuyên nhưng không gây ra dịch.

Theo thông tin từ bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, mới đây, bệnh viện này vừa điều trị cho một người bệnh nhiễm vi khuẩn gây bệnh whitmore - một căn bệnh đã bị 'lãng quên' nhiều năm và gần đây lại xuất hiện.

Nghe ⋅ 01:54

Theo các bác sĩ, 3 bệnh nhân đều có bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai. Gia đình tưởng là bệnh quai bị, tự điều trị tại nhà nên đến khi nhập viện bệnh đã nặng.

Nghe ⋅ 04:01

Hiện nay whitmore là căn bệnh chưa có vaccine tiêm phòng nên người dân cần chú ý chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng để tránh mắc bệnh.

Nghe ⋅ 03:40

Vi khuẩn ăn thịt người sống trong đất, con đường lây nhiễm chính của bệnh là qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có có vi khuẩn.

Chiều 12-9, bác sỹ Hoàng Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết bệnh viện này vừa phát hiện một bệnh nhân bị nhiễm bệnh Whitmore (còn gọi 'vi khuẩn ăn thịt người').

Nghe ⋅ 01:53

Bệnh Whitmore không có biểu hiện giống như các loại nhiễm trùng khác, khi chọc dịch, làm test nhanh xét nghiệm, ở thời gian đầu không phát hiện ra vi khuẩn, đây là căn bệnh chưa có vắcxin phòng.

Vô số ca nhiễm các loại vi khuẩn 'ăn thịt người' dẫn đến hoại tử hoặc tử vong từng đã được ghi nhận và trở thành nỗi ám ảnh ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cứ tưởng rằng căn bệnh này đã bị lãng quên tại Việt Nam thì mới đây, theo thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, riêng tháng 8, căn bệnh này đã khiến 4 người tử vong.

Nghe ⋅ 04:11

Trong số 12 ca nhập viện, có một bệnh nhân nữ mắc Whitmore rất hy hữu, với trình trạng vi khuẩn Whitmore ăn cánh mũi. Đây cũng là lần đầu tiên tại bệnh viện ghi nhận ca bệnh như vậy.

Căn bệnh từng bị lãng quên giờ bùng phát trở lại, trong vòng 1 tháng qua đã có 4 ca tử vong tại BV Bạch Mai.

Chỉ trong tháng 8-2019, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có bốn ca đã tử vong. Căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, tới 40%, đang có nguy cơ tái bùng phát.

Người phụ nữ 32 tuổi ban đầu chỉ đau họng nhưng khi đến BV kiểm tra, bác sĩ phát hiện vi khuẩn đã ăn mòn da và cơ bắp ở vùng cổ.

Tình trạng 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công ngày càng rầm rộ khiến nhiều người kinh hãi. Nhưng không phải ai cũng biết cách phòng chống nguy cơ tấn công từ loại vi khuẩn này, nhất là trong mùa du lịch biển đang 'rần rần'.

Nghe ⋅ 03:06

goto top