Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam gây thiệt hại 240.000 tỷ đồng

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam gây thiệt hại 240.000 tỷ đồng

Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội vừa công bố nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí năm 2018 có thể gây thiệt hại kinh tế từ 10,82-13,63 tỷ USD (khoảng 240.000 tỷ đồng trở lên).

Bụi mù xuất hiện trở lại trong 2 ngày liên tiếp (28-29/12) khiến bầu trời TP.HCM luôn trong tình trạng mờ mịt từ sáng đến chiều. Trên ứng dụng Air Visual, chỉ số ô nhiễm cũng luôn trong mức báo động đỏ khiến người dân lo lắng về sức khỏe.

Trong sáng 28-12, nhiều toàn nhà chung cư tại TP HCM đã bị lớp trắng đục trong không khí che khuất. Các điểm quan trắc ở mức đỏ, ô nhiễm không khí có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị của TP thực hiện hàng loạt nhiệm vụ để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức 'báo động đỏ'.

Nghe ⋅ 02:48

Chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức xấu, chỉ số AQI luôn ở mức trên 150, cùng với đó là sương mù dày đặc.

Việc quét, rửa đường không những khó giải quyết ô nhiễm bụi mịn hiện tại mà còn vô tình làm cho nguy cơ này tiềm ẩn nguy hại lớn.

Nghe ⋅ 03:39

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định, ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TPHCM thời gian qua đều do các nguyên nhân chủ quan từ con người, chỉ một phần nhỏ do các yếu tố môi trường và khí hậu.

Các tổ chức, cá nhân vận chuyển hàng hóa, vật liệu trên địa bàn thành phố rà soát toàn bộ phương tiện của đơn vị đảm bảo phải đáp ứng đầy đủ mui bạt, che đậy theo quy định.

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng nêu nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, trong đó có việc làm đường không hút bụi mà lại thổi bung lên.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao, lãnh đạo một số quận ở Hà Nội trong cuộc họp ngày 18-12 đã đề nghị được rửa đường trở lại để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí.

Chủ tịch TP Hà Nội cho là các TP lớn trên thế giới mất hàng chục năm để giải quyết ô nhiễm không khí nên Hà Nội cũng cần có thời gian...

Những phân tử bụi mịn PM2.5 không chỉ ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp mà còn là mối đe dọa đến não bộ của trẻ em.

Mỗi ngày nhiều bệnh viện tiếp nhận hàng trăm người đến khám chữa bệnh cúm A, viêm phế quản đo thay đổi thời tiết, không khí ô nhiễm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ tổ chức họp về các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí với các bộ ngành trước tình trạng chất lượng không khí tại các đô thị lớn ngày càng có chiều hướng gia tăng ô nhiễm…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định việc ô nhiễm không khí tại Thủ đô do các nhà máy nhiệt điện phía Đông là 'điều không chính xác'.

Trước thực trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Tối 14/12, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn người dân bảo vệ sức khoẻ trong bối cảnh Hà Nội và TP HCM liên tiếp có mức độ ô nhiễm không khí ở mức nguy hại.

Ngày 14/12, không khí ở Hà Nội nhiều nơi ở mức báo động có hại cho sức khoẻ. Bộ Y tế khuyến cáo chất lượng không khí xấu mọi người cần hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục.

Người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu.

Số liệu quan trắc tại Cổng thông tin quan trắc môi trường UBND TP. Hà Nội ngày 12/12, cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở mức rất xấu.

Sở TN&MT TP.HCM đề xuất việc quan trắc không khí hằng ngày và tăng cường công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí tại thành phố.

Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air và AirVisual, chỉ số chất lượng không khí AQI đang ở ngưỡng xấu vào sáng sớm.

Ngày 27-11, Viện Môi trường và Tài nguyên - ĐHQG TP HCM phối hợp với tổ chức Change Việt Nam tổ chức hội thảo 'Hiện trạng ô nhiễm không khí và chính sách quản lý chất lượng không khí tại TP HCM'.

Chuyên gia khí tượng cho biết, ô nhiễm không khí tại TP.HCM đang 'quá sức' vì một năm có hơn 150 ngày ô nhiễm.

Người dân TP HCM mang nhiều lớp khẩu trang khi ra đường bởi bầu trời đang trắng đục, nguy cơ ô nhiễm không khí tái diễn

Nghe ⋅ 01:09

Dù đang giữa trưa nhưng bầu trời Hà Nội mịt mù như chuẩn bị vào chập tối. Tại thời điểm 11h trưa nay (13/11), trời có mưa nhỏ nhưng bầu không khí tại Hà Nội không giảm bụi mù, các tòa nhà cao tầng như 'biến mất' sau các lớp sương khói.

Trong bảng xếp hạng mới nhất của AirVisual vào ngày 13/11, Hà Nội đang đứng ở vị trí thứ 3.

Tổng Cục Môi Trường cảnh báo người dân hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

6 giờ ngày 12/11, điểm quan trắc của Tổng cục Môi trường ở 556 Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chỉ số AQI lên 341, ngưỡng nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ, ngưỡng nguy hại theo cách tính AQI của Việt Nam.

Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí trên địa bàn TP Hà Nội là khí thải từ phương tiện cá nhân, đặc biệt trong đó là gần 5,7 triệu xe máy. Do vậy tổ chức này đề nghị cần thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng khí thải xe máy.

Nghiên cứu của TS Lý Bích Thuỷ cho thấy sự liên quan giữa các khoảng thời gian trong ngày, các mùa trong năm với nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí.

goto top