Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

Tổng thư ký Quốc hội nói về nhân sự thay thế bà Kim Tiến

Tổng thư ký Quốc hội nói về nhân sự thay thế bà Kim Tiến

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, khi nào Chính phủ đề xuất nhân sự sang Quốc hội phê chuẩn thì mới biết khi nào Bộ Y tế có Bộ trưởng mới.

Sáng 27/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Nhiều đại biểu cho ý kiến về quy trình cấp giấy phép xây dựng, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng...

Chiều 27/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 8. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự phiên họp. * Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bế mạc kỳ họp thứ 8

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình nên có Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án, nhưng cũng có đại biểu băn khoăn vì pháp luật hiện hành đã có các thiết chế này, đồng thời chưa rõ đây là khâu trong hay ngoài tố tụng.

Đại biểu Ma Thị Thúy nêu quan điểm Hiến pháp năm 2013 và Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 không quy định Kiểm toán Nhà nước có chức năng, nhiệm vụ thực hiện giám định tư pháp.

Ngày 25/11, Quốc hội sẽ biểu quyết Nghị quyết bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết bầu Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Những trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh cũng sẽ bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh

Bộ trưởng Y tế cảm ơn những dư luận trái chiều, những phản biện sâu sắc bởi nhờ đó cán bộ, nhân viên y tế có sự thay đổi.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, đối với việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ các dự án đầu tư, phải có thủ tục được kiểm soát, tránh tình trạng 'tay không bắt giặc'.

Điều đáng buồn là có vị lãnh đạo bộ gây sức ép với ĐBQH khi ĐB phát biểu trái với quan điểm của bộ, ngành mình.

Góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Mai Bộ khẳng định có vị lãnh đạo Bộ gây sức ép với đại biểu khi đại biểu phát biểu trái với quan điểm của bộ, ngành mình.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 21/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị cần xem nhà đầu tư người Thái có thực sự làm dự án kinh doanh phục vụ nhân dân hay không, hay chỉ kiếm lợi nhuận.

Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi, theo đó tán thành việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9 và giữ nguyên khung thoả thuận thời gian làm thêm giờ tối đa.

Thay vì thêm ngày nghỉ vào dịp 28/6, Quốc hội lại đề xuất và giao Chính phủ chọn ngày 1 hoặc 3/9 là ngày nghỉ; đặc biệt sẽ không còn quy định quyền được nghỉ hưu sớm.

Nghe ⋅ 02:50

Quốc hội thống nhất có thêm một ngày nghỉ lễ trong năm nhưng nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau trong việc chọn nghỉ vào ngày nào?

Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, nếu nghỉ thêm 1 ngày dịp 2/9 thì người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày. Họ sẽ có thời gian giải quyết thêm được việc gia đình, có thời gian chuẩn bị cho các con đến trường. Và quan trọng là ý nghĩa của ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Ngày Tết Độc Lập cũng thể hiện được ngày Gia đình Việt Nam.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm hoàn thiện thể chế về giám định tư pháp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám định tư pháp, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu giám định.

Hòa giải, đối thoại giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử; rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc; tiết kiệm kinh phí của Nhà nước và các bên.

Tập trung cho công tác xây dựng pháp luật là nội dung bao trùm trong hoạt động của Quốc hội tuần làm việc thứ năm Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (từ ngày 18-22/11).

Pháp luật hiện hành cấm kinh doanh mại dâm, nhưng trên thực tế nhiều nơi vẫn hoạt động, do đó đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim đã đề xuất cần có đề tài nghiên cứu quốc gia về vấn đề này để có cơ chế phù hợp.

'Ủy ban Kinh tế nhận thấy việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật', ông Thanh nêu.

Theo ĐBQH cho biết, mức giá nước 10.246 đồng/m3 (giá nước hiện hành 7.000/m3) tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống có khoảng 2.003 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư, cách lý giải này 'rất khó chấp nhận' và cần phải xem xét lại.

Quốc hội quyết mức chi ngân sách Trung ương là hơn 1 triệu tỉ đồng. Trong đó, số tiền chi cải cách tiền lương, tinh giản biên chế là 14.600 tỉ đồng, giảm 1.600 tỉ so với 2019.

Đề cập đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất dự án này phải tạo động lực cho Việt Nam cất cánh, vươn cao, thoát bẫy thu nhập trung bình.

QH giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.

Một số đại biểu Quốc hội băn khoăn nếu giao dự án xây dựng sân bay Long Thành cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho rằng cần đánh giá kỹ hơn về tác động của khoản vay 2,628 tỉ USD, mà ACV dự định vay để thực hiện dự án, đến trần nợ công.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện nay, ACV đã có khoảng 25.000 tỷ đồng để tập trung cho dự án sân bay quốc tế Long Thành và khoản tiền này không đầu tư bất cứ việc nào khác.

Bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP.HCM tiết lộ mức lương của bà chỉ chừng 13 triệu đồng và bà phải làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà thông tin hiện nay trên cả nước có khoảng 500 dự án khu đô thị trực tiếp bó biển. Tuy nhiên, số lượng khu đô thị bó mặt sông thì chưa có thống kê cụ thể.

Chúng ta nên nhớ, nguồn vốn đầu tư cho dự án không phải là điều quá quan trọng nữa mà quan trọng là dự án đó đem lại điều gì, có gây hệ luỵ không? Đó chính là điều cử tri, đồng bào quan tâm', Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ quan điểm về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

goto top