Mưa lũ ở Trung Quốc

Lũ xuất hiện trên hàng loạt con sông ở Trung Quốc

Lũ xuất hiện trên hàng loạt con sông ở Trung Quốc video tinngan

Do ảnh hưởng của tàn dư bão Haishen, một loạt con sông thuộc hai tỉnh Hắc Long Giang và Liêu Ninh những ngày gần đây phát sinh hiện tượng lũ lớn.

Sau khi gây thiệt hại lớn ở Hàn Quốc và Triều Tiên, bão Bavi tiếp cận các tỉnh đông bắc Trung Quốc vào ngày hôm nay.

Trung Quốc đã phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp sau khi nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp dâng cao đến mức kỷ lục vì trận lũ thứ 5 trên sông Dương Tử trong năm nay.

Báo The New York Times nhận định lũ lụt xảy ra ở Trung Quốc năm nay không phải là một thảm họa thiên nhiên đơn lẻ mà là nhiều trận lũ nhỏ đến từ từ, gây ngập lụt và thiệt hại to lớn về người và của.

Cơ quan Thủy lợi thủy văn Trùng Khánh cho biết, tính đến 12h ngày 20/8, đợt lũ số 2 năm 2020 sông Gia Lăng và đợt lũ số 5 năm 2020 sông Trường Giang đã cùng lúc đổ về thành phố này.

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 70 năm qua.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết vào lúc 8 giờ sáng 20-8 (giờ địa phương), đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa, với lưu lượng dòng chảy đạt 75.000 m3 nước/giây.

Hồ chứa đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc-Trung Quốc đang trải qua một phép thử về khả năng của công trình khi lưu lượng nước lũ chảy vào hôm 19-8 cao kỷ lục kể từ khi hồ chứa này bắt đầu trữ nước vào năm 2003.

Nghe ⋅ 01:30

Mưa như trút khiến nước ở sông Dương Tử và nhiều con sông khác của Trung Quốc dâng cao nhanh. Nhà chức trách phải điều trực thăng đến cứu người mắc kẹt trên mái nhà.

Gần như hàng năm, Trung Quốc đều gánh chịu thiệt hại nhất định về người và của do hậu quả của lũ lụt khi không thể ngăn lũ tràn về từ những con sông.

Tân Hoa Xã ngày 19/8 đưa tin, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang thuộc bộ Tài nguyên nước Trung Quốc dự đoán rằng hồ chứa đập Tam Hiệp vào ngày mai, 20/8, có thể sẽ đón đợt lũ nghiêm trọng nhất.

Nghe ⋅ 01:21

Tình hình mưa lớn kéo dài tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc những ngày gần đây đã gây ra lũ quét cuốn trôi hơn một trăm con bò ở huyện Nghi Nam của địa phương này.

Sau nhiều ngày mưa tầm tã, tỉnh Cam Túc ở tây bắc Trung Quốc vừa hứng chịu một trận lở đất kinh hoàng làm tê liệt một xa lộ trên địa bàn.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gia tăng sức ép lên sông Trường Giang và đập Tam Hiệp. Người dân tiếp tục sống trong sợ hãi.

Ngày 16/8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc kêu gọi các địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm soát lũ lụt vì một đợt lũ khác trên sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) có thể xảy ra ở các khu vực thượng lưu của sông.

Sự việc trên xảy ra ngày 16/8 tại ngoại ô thành phố Thành Đô, Trung Quốc.

Lũ lụt tồi tệ ở Trung Quốc đang làm hư hại các di sản, một trong số đó là trấn cổ Từ Khí Khẩu.

Liên tiếp hứng 4 trận lũ trong chưa đầy 3 tháng qua, Trung Quốc thừa nhận hạn chế của đập Tam Hiệp.

Nghe ⋅ 05:32

Lưu lượng nước sông Trường Giang chảy qua Trùng Khánh rạng sáng 14/8 đạt 50.900 m3/giây, đánh đấu đợt lũ thứ tư đã xuất hiện tại thượng nguồn sông này.

Đứng bên ngôi nhà cũ, người phụ nữ TQ khản giọng gọi tên hai người con. 'Nếu chúng tìm về, chúng có nghe thấy tiếng tôi gọi không?'.

Khoảng 20h16 tối 12/8 (giờ địa phương), chính quyền thành phố Miên Dương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã cho nổ một đoạn đê nhằm giảm áp lực từ nước lũ.

Lũ lụt ở Trung Quốc trong suốt gần 3 tháng qua đã gây nên nỗi ám ảnh cho người dân nước này. Nước lớn phá hủy hồ đập và những con sông lớn khiến người dân mất hết tất cả.

Nghe ⋅ 02:54

Trung Quốc đối mặt với nhiều thảm họa trong năm 2020, bao gồm những trận mưa đã và đang gây thiệt hại lớn.

Đập Tam Hiệp được thiết kế để chế ngự dòng sông dài nhất Trung Quốc- sông Trường Giang. Nhưng dường như nó đang trở nên 'già nua' trước những cơn lũ.

Tin mới nhất về bão lũ ở Trung Quốc khiến người dân lo ngại về việc nước này đang đối diện với khó khăn chồng chất.

Nghe ⋅ 02:31

Mưa lớn ở Trung Quốc năm nay được ghi nhận đã kéo dài hơn gấp đôi so với thời gian thông thường của các năm trước, ảnh hưởng tới hơn 54 triệu người dân.

Nghe ⋅ 18:11

Mới đây, đập Tam Hiệp đã phải mở 6 cổng xả lũ sau khi đập này hứng dòng nước lũ đạt đỉnh từ đợt lũ thứ 3 ở thượng nguồn sông Dương Tử trong năm nay.

Nghe ⋅ 03:09

Trung Quốc đổ gần 30 tỉ USD, di dời hơn 1 triệu người để xây dựng đập Tam Hiệp, nuôi hy vọng bảo vệ các cộng đồng ở hạ lưu sông Dương Tử khỏi 'cơn lũ trăm năm có một'.

Nghe ⋅ 05:44

Thành cổ Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây vừa trở thành nạn nhân mới nhất của mùa mưa lũ vốn đã hoành hành nhiều vùng rộng lớn ở Trung Quốc suốt hai tháng qua.

Nghe ⋅ 01:31

Những tranh cãi về đập Tam Hiệp vẫn chưa bao giờ biến mất trong vòng hơn 2 thập kỷ qua, sau khi công trình thủy điện này được đưa vào sử dụng hồi tháng 11/1997.

Nghe ⋅ 04:20

goto top