Thông tin và Truyền thông

Báo chí muốn phát triển, thực hiện sứ mệnh thì phải dùng công nghệ số

Báo chí muốn phát triển, thực hiện sứ mệnh thì phải dùng công nghệ số

Nếu báo chí không ứng dụng những tiến bộ của kỹ thuật số thì không thể làm được nhiệm vụ của mình, đó là động lực tinh thần đưa đất nước ta thành một Việt Nam hùng cường.

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học 'Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0'.

'Cẩm nang Chuyển đổi số' vừa được Bộ TT&TT cho ra mắt. Tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số, cẩm nang sẽ góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp và mọi người dân Việt Nam.

Các cơ quan báo chí nếu coi báo điện tử là một sản phẩm thương mại hóa còn người đọc là khách hàng sẽ có hướng đi khác biệt.

Vừa qua, UBND thành phố Hồ Chí Minh giao các sở, ngành liên quan thực hiện đúng tiến độ Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định số 17/QĐ-XPVPHC ngày 8-9 xử phạt vi phạm hành chính Tạp chí Thương hiệu và Công luận vì thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích.

Đồng chí Lã Hoàng Trung là trường hợp đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông cử biệt phái về địa phương, nhằm giúp cho tỉnh Hậu Giang phát triển công nghệ thông tin, công nghệ số, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử.

Khu chung cư tôi đang sống có hiện tượng nhiều người đến từng nhà gõ cửa, quảng cáo chào bán sản phẩm của họ. Điều phiền hà là họ hay đến vào buổi trưa giờ cơm hoặc nghỉ ngơi.

Đây là ứng dụng chạy bên trong các ứng dụng lớn như WeChat, Alipay, Baidu, có thể giúp người dùng nhanh chóng xác thực các tin đồn đang lan truyền trên mạng và báo cáo các tin giả.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức triển khai quyết định về công tác cán bộ, quyết định biệt phái lãnh đạo một đơn vị trực thuộc Bộ giữ chức Giám đốc Sở TT&TT Hậu Giang.

Chiều 1/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ TT&TT quyết định cử người biệt phái về địa phương.

Quy chế, quy định tồn tại nhiều bất cập; các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm… khiến cho công tác quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời tại Hà Nội gặp không ít khó khăn. Chưa kể, dù các cấp, ngành thường xuyên kiểm tra, xử lý nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái phạm cũng như phát sinh vi phạm mới. Thực trạng này đòi hỏi phải sớm có giải pháp tháo gỡ, kết hợp các biện pháp xử lý quyết liệt nhằm siết chặt quảng cáo ngoài trời, trả lại cảnh quan văn minh, sạch đẹp cho đô thị.

Từ xây dựng mô hình đến thu phí là cả một chặng đường dài đối với bất cứ nền tảng nào, không riêng gì báo chí, nhưng thu phí báo điện tử ở Việt Nam đang là một việc cấp bách không thể trì hoãn.

Phân biệt thật giả, nhận dạng thông tin tự động qua CMTND, không cần phải nhập liệu khi đăng ký dịch vụ, đó là những tiện ích của phần mềm định danh khách hàng điện tử (eKYC) do một doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

'Make in Vietnam' là một cách chơi chữ so với cụm từ 'Made in Viet Nam' nhằm nhấn mạnh vào sự chủ động sáng tạo, thiết kế các sản phẩm công nghệ cao của người Việt.

Đây là lần đầu tiên một giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số để giải bài toán Việt Nam.

Lãnh đạo Sở TT&TT các tỉnh Quảng Nam, TP.HCM, Đà Nẵng nêu thực trạng, nhiều cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn mà chưa thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích dẫn đến tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp thời nay không sợ thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, mà lo sợ nhất là một bộ phận phóng viên, nhà báo 'mắt cú, lòng đen, bút chém, túi đầy'.

Khu vực Bắc Trung Bộ là nơi có nhiều văn phòng thường trú, văn phòng đại diện và có hàng trăm nhà báo, phóng viên hoạt động. Đau lòng, khi có nơi chính quyền phải in cả tờ rơi xuống từng xã nhận diện đâu là phóng viên thật, giả...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nhiều trọng tâm phát triển của ngành thông tin và truyền thông đã được kết tinh trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia.

Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam ngày 1/7 đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động báo chí và giải thể Thời báo Kinh tế Việt Nam sau gần 30 năm hoạt động.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có công văn gửi gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ quan báo chí về việc phối hợp triển khai quy hoạch báo chí.

Kế hoạch thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia mới được UBND tỉnh Điện Biên ban hành sẽ là căn cứ để các ngành, địa phương, tổ chức và doanh nghiệp triển khai tại cơ quan, đơn vị mình.

Theo báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử năm 2020 của Liên Hợp Quốc, Việt Nam được xếp vào nhóm các nước phát triển Chính phủ điện tử có EGDI ở mức cao.

Chiều 13/7, tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã diễn ra Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với ông Nguyễn Trọng Đường.

Các phương tiện giao thông tự ý dán các đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý nghiêm.

Dù là người bán hay mua nhượng quyền, nếu sau Covid-19 mà bạn vẫn chưa có động thái gì thay đổi so với trước Covid-19 là bạn đang không ổn. Ít nhất, doanh chủ cũng cần phải tư duy lại dòng tiền, đa dạng kênh doanh thu, quan trọng nhất là tạo ra nhiều lợi nhuận cho đối tác và chuyển đổi số ngay lập tức...

Ngày 9/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã chính thức ra mắt 'Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021' bằng tiếng Việt - cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.

Chiều ngày 8/7, tại trụ sở Bộ TT&TT, cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Viet Solution 2020 đã chính thức được phát động.

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 13 quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

goto top