Tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2

Thân nhân nhận dạng 478 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Thân nhân nhận dạng 478 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2

478 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đều được thân nhân nhận dạng với đầy đủ thông tin.

Sau 8 ngày tích cực nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2, đến chiều ngày 19/9, đã có 478 hũ tro cốt được thân nhân nhận. Dự kiến, từ ngày 16-10 sẽ tập hợp kết quả, giải quyết các nguyện vọng đăng ký của thân nhân đã nhận dạng được tro cốt, hình ảnh.

'Đau lòng khi nhiều người xưng hô với trụ trì chùa Kỳ Quang 2 thiếu tôn trọng, song song với đó là những thông tin theo kiểu thuyết âm mưu ở chùa' - thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ chia sẻ.

Sau 3 ngày nhận diện, đã có nhiều người vỡ oà khi tìm được tro cốt bị thất lạc di ảnh của cha mẹ, người thân tại chùa Kỳ Quang 2. Tuy nhiên cũng có những trường hợp oái oăm khi cùng nhận chung hũ tro cốt người thân vì có đặc điểm giống nhau.

Trong số 26 trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) nghi ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã có 20 trẻ được xuất viện vào khuya 10/9, 6 trẻ còn lại được chuyển đến khoa tiêu hóa để tiếp tục theo dõi.

Trong ngày đầu làm việc, có 101 gia đình đã nhận diện thành công 190 hũ tro cốt của người thân tại chùa Kỳ Quang 2.

Nghe ⋅ 02:26

Ngày đầu tổ chức nhận diện hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP HCM) đã có 190 hũ được xác định và 36 hũ tạm thời chưa tìm thấy.

Nhiều người vỡ òa, bật khóc khi tìm thấy lại tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP HCM sáng nay 9-9

Hôm nay (9/9), chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở niêm phong hầm cốt, cho người dân xuống hầm cốt nhận diện di ảnh và đối chứng để tìm hũ tro cốt của thân nhân.

Theo trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM), người dân nếu có nguyện vọng chuyển tro cốt thân nhân từ chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp) sang đây sẽ được nhận miễn phí và đưa và hệ thống lưu giữ hài cốt hiện đại, xây dựng bằng công nghệ Đài Loan (Trung Quốc) có giá 20 tỷ đồng.

Nghe ⋅ 04:23

Nhà chùa đã gỡ niêm phong hầm lưu giữ tro cốt và sắp xếp lại các hũ tro cốt để người dân dễ dàng nhận diện.

Chiều 5/9, đại diện chùa Kỳ Quang 2 làm việc với hàng chục gia đình có hũ tro cốt người thân bị rớt bảng tên, thất lạc để đưa ra phương án giải quyết.

Nghe ⋅ 03:28

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh của người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã có thông báo tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu kể từ hôm nay (5-9)

Nghe ⋅ 01:52

Theo giới chuyên gia về công nghệ xét nghiệm ADN thì do các hũ tro cốt đã thành than nên việc xét nghiệm ADN rất khó mang lại kết quả chính xác.

Nghe ⋅ 01:37

Thượng toạ Thích Trí Quảng chỉ đạo chư vị trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2 sớm khắc phục việc hàng trăm hũ tro cốt lẫn lộn tại chùa này.

Hiện vẫn rất đông người dân khắp nơi tìm đến chùa Kỳ Quang 2 để hỏi rõ sự tình. Trong khi, khu vực lưu giữ tro cốt đang phong toả

Nghe ⋅ 02:54

 Quá trình tìm hiểu cho thấy, chi phí cho việc xét nghiệm ADN đối với các bộ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2 để nhằm xác minh thân nhân hết sức tốn kém.

 Trước sự việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vào cuộc xem xét tình hình để xử lý. Hiện tại các gia đình gửi tro cốt người thân tại ngôi chùa này rất bức xúc và đưa ra ý kiến phải xử lý nghiêm sự việc này.

Qua kiểm đếm, chỉ có 108 trong 883 hũ tro cốt bị bỏ xó có di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2. 775 hũ tro cốt đã bị gỡ rời di ảnh, không phân biệt được danh tính.

Nghe ⋅ 01:48

Liên quan đến việc tháo di ảnh, chất tro cốt người đã khuất vào xó tường ở chùa Kỳ Quang 2, hiện Thượng toạ Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa đang kiểm đếm các lọ tro cốt.

Nghe ⋅ 02:08

Nhiều người dân đã lên tiếng bức xúc trước cảnh tượng tro cốt và di ảnh của người thân bị dịch chuyển, vứt lăn lóc... tại chùa Kỳ Quang 2.

goto top