Tags: ghép tế bào gốc

 'Khi tôi công khai thông tin hai con mắc bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh), cả làng đồn con tôi bị máu trắng, khách đến nhà tôi mời nước họ không uống vì sợ bị lây' - anh Phạm Nam Trung tâm sự.

Ngày 6/2, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) và phương hướng hoạt động của bệnh viện trong năm 2018.

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 50 bệnh nhân được ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, giúp họ có thể vượt qua được các căn bệnh nan y về máu.

'Mày được cứu rồi nhé, còn tao không biết sống đến ngày nào', câu nói của cậu con trai Phạm Hoàng Anh với em gái Phạm Hoàng Minh như cứa vào da thịt của chị Hoàng Thị Hương. Hai đứa con mắc bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia), giờ đã có em gái được ghép tế bào gốc thành công. Nhưng cậu con trai còn lại vẫn đang chờ vào phép nhiệm màu.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện đang lưu trữ 3.844 mẫu máu dây rốn cộng đồng, giúp cho điều trị nhiều loại bệnh lý nguy hiểm.

Hơn 10 năm, Việt Nam đã thực hiện được trên 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công. Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị khoa học về Tế bào gốc toàn quốc lần thứ V đang diễn ra tại Hà Nội sáng 23-4 với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu.

Tuần qua, cả thế giới phấn khích trước thông tin một người đàn ông sống tại London (Anh) được chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV/AIDS. Đồng thời, một trường hợp tương tự tại Đức cũng được các nhà nghiên cứu thông báo đã chữa khỏi. Những trường hợp trên đã mở ra hy vọng hoàn toàn mới cho hàng chục triệu người mắc 'căn bệnh thế kỷ' trên toàn cầu.

PGS, TS Trần Huy Thịnh, Đơn vị tế bào trị liệu, Đại học Y Hà Nội cho biết, Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực, trình độ và kỹ thuật để triển khai ghép tế bào gốc điều trị HIV/AIDS. Tuy nhiên, việc ghép này có tỷ lệ thành công chỉ khoảng 50% và chúng ta còn gặp nhiều thách thức khi thực hiện phương pháp này.

Tôi gặp Hoàng Thị Thùy Linh (sinh năm 1986) tại Hà Nội khi cô đang cùng bạn bè chuẩn bị cho chuyến du lịch Sapa. Nhìn nụ cười tươi rói và rạng rỡ của Linh, ít ai biết được rằng chỉ 4 năm trước đây, cô là bệnh nhân ung thư máu, thuộc nhóm tiên lượng xấu, khó có cơ hội cứu sống.

Hơn 500 đại biểu đến từ các bệnh viện trên toàn quốc và các chuyên gia đầu ngành từ các quốc gia đã tham dự Hội nghị truyền máu và ghép tế bào gốc Việt-Pháp mở rộng lần 5, diễn ra từ ngày 17-18/8 tại TP. Đà Nẵng.

goto top