Tags: giang mai

'Mỗi năm nước ta có khoảng gần 2 triệu phụ nữ mang thai, trong đó tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai chiếm 0,19% tương đương với hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV và số trẻ sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV mỗi năm vào khoảng 1.140 - 1.520 trẻ (chiếm khoảng 30% - 40%)'.

Thống kê của Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho thấy, số người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục liên tục tăng những năm qua.

Giang mai mắt là một tình trạng đi kèm giang mai, căn bệnh lây truyền qua đường tình dục 'xưa như trái đất' nhưng đang trỗi dậy ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Quan hệ tình dục là nhu cầu tất yếu và có nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Bệnh giang mai rất dễ bị bỏ sót vì trong giai đoạn đầu bệnh thường biểu hiện là vết loét không đau, tự khỏi sau khoảng 4-6 tuần. Song kể cả khi không biểu hiện, bệnh sẽ vẫn âm thầm tiếp tục tiến triển.

Thời gian gần đây, Bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều người tỏ ra e ngại khi đi khám bác sĩ, dù thấy rõ triệu chứng bất thường như ngứa, đau, rát, ra nhiều khí hư, tiểu buốt… Thậm chí, có những người chưa xác định rõ bệnh đã mua thuốc về tự điều trị để rồi bệnh ngày càng diễn tiến nặng.

Chào bác sĩ Sống khỏe. Em bị nhiễm giang mai có TPHA 1/10240, được tiêm 4 mũi Penicillin trong 4 tuần. Trong thời gian đó em không quan hệ tình dục. Vậy sau 4 tuần đó nếu em quan hệ tình dục không an toàn thì có lây cho bạn tình không. Và nếu có thì sau 4 tuần thì phải đợi bao lâu thì em mới không có nguy cơ lây cho người khác?

Việt Nam đã xây dựng 'Kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2018-2030' với mục tiêu tiến tới loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con vào năm 2030.

Lập gia đình được 7 năm, nhưng vợ chồng chị H vẫn chưa một lần đón thành công con chào đời. Mang bầu được 12-14 tuần, chị lại bị sảy thai.

Sau khi thử quan hệ bằng miệng ngay tại quán karaoke, chàng trai 30 tuổi bỗng thấy nhiều dấu hiệu bất thường ở 'của quý'.

Tôi nghe nói tình dục đồng giới là con đường ngắn nhất để lây truyền bệnh qua đường tình dục. Thực hư chuyện này thế nào? Mong bác sĩ tư vấn.

Không lâu sau, cơ thể của bệnh nhân bắt đầu nổi mẩn đỏ khắp người, lây lan sang cả bàn tay và bàn chân. Bệnh nhân lúc này mới vội vàng đến bệnh viện khám, bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh giang mai giai đoạn 2.

Trong thế giới công nghệ 4.0 nhưng dường như các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục không được giới trẻ hiện nay áp dụng hiệu quả. Thanh niên mắc bệnh giới tính tăng cao.

Thống kê tại BV Da liễu TP.HCM cho thấy số ca mắc bệnh giang mai tăng dần đều từ năm 2010 đến nay, đáng nói tỉ lệ tái nhiễm rất cao.

Trong một lần họp lớp kỷ niệm 15 năm ngày ra trường, anh Q. có hơi men nên gạ gẫm cô bạn cùng lớp là mối tình đầu cả chục năm gặp lại và hậu quả anh mắc bệnh xã hội từ bạn.

goto top