THỜI SỰ

Hà Nội 'giải cứu' 130 hồ nước ô nhiễm bằng chế phẩm độc quyền

VNEXPRESS   06/03/2018 • 17:38

Theo các chuyên gia, chế phẩm Redoxy – 3C được sử dụng ở hàng loạt hồ nước trên địa bàn Hà Nội một năm trước đã cho kết quả tốt.

Sau một năm sử dụng chế phẩm đặc biệt để giải cứu các hồ ô nhiễm ở Hà Nội, đến nay phần lớn các hồ đã hết mùi hôi tanh và màu nước sạch hơn. Ảnh minh hoạ: Ngọc Thành

Ngày 6/3, tại Hội nghị sơ kết một năm thử nghiệm chế phẩm Redoxy – 3C để xử lý hồ nước ô nhiễm, lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, gần 90 hồ nội thành và 44 hồ ngoại thành đã không còn mùi khó chịu, hết ô nhiễm hữu cơ.

'Công nghệ xử lý nước hồ bằng chế phẩm này không ảnh hưởng đến hệ sinh thái thuỷ sinh, trong khi đó hàm lượng chất hữu cơ sau xử lý có xu hướng tăng lên', lãnh đạo Công ty nói.

Tuy nhiên, Công ty thoát nước cho biết 44 hồ được 'giải cứu' bằng chế phẩm có tình trạng tái ô nhiễm vì không đươc vận hành theo quy trình đã khuyến cáo; hồ vẫn tiếp nhận các nguồn ô nhiễm thải ra.

Công ty đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố để trong năm 2018 có kinh phí tiếp tục dùng chế phẩm Redoxy – 3C làm sạch nước hồ Hoàn Kiếm và hơn 100 hồ khác ở nội, ngoại thành.

Ngoài ra, công ty này cũng đề nghị thành phố lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại cửa cống xả vào các hồ nước; xây dựng quy chế quản lý nước hồ sau xử lý; đẩy mạnh công tác quản lý cấp phép xả thải vào hồ; bổ sung các thùng rác, nhà vệ sinh công cộng.

TIN TÀI TRỢ

Đánh giá việc sử dụng chế phẩm trên, GS.TS Mai Đình Yên - Phó chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam cho rằng, 'hiệu quả là điều ai cũng có thể nhìn thấy và cảm nhận được, nhưng vấn đề quan trọng là vận hành nó thành một quy trình công nghệ hiện đại, thân thiện'.

Mẫu nước hồ Hoàn Kiếm trước kia có màu xanh đục vì ô nhiễm, sau khi thử nghiệm chế phẩm Redoxy – 3C đã bớt mùi hôi tanh và màu trong hơn. Ảnh: Bá Đô

'Chúng ta hãy coi mỗi hồ là một bệnh nhân, chế phẩm này là một loại thuốc kháng sinh đặc biệt, vì vậy để những lần tiếp theo chữa bệnh tốt thì cần phải có hồ sơ theo dõi các thông số, chất lượng nước thay đổi như thế nào; thông số này được cập nhật trên các trang điện tử và mỗi lần chỉ cần mở mạng ra là thấy', GS Yên nêu quan điểm.

GS. TS Trần Hiếu Nhuệ (chuyên ngành cấp thoát nước) cũng cho rằng, từ kết quả phòng thí nghiệm đến thực tế đều rất tích cực, đơn vị vận hành chế phẩm cần chú trọng đảm bảo đúng quy trình và quản lý tốt sau khi xử lý để không tái ô nhiễm.

Giữa năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã mời một công ty ở Đức đến Hà Nội nghiên cứu, sản xuất chế phẩm xử lý làm sạch nước hồ tại Thủ đô. Trong tháng 7, chế phẩm Redoxy-3C được tạo ra và Chủ tịch Hà Nội giao cho Công ty thoát nước thử nghiệm. Đây sẽ là sản phẩm công nghệ độc quyền của UBND TP Hà Nội.

Chế phẩm Redoxy-3C dạng bột hột để rắc hoặc phun xuống hồ ô nhiễm. Loại chế phẩm này sẽ khiến các chỉ số pH kiềm, nồng độ TSS, BOD, COD... và mật độ coliform trong các hồ giảm, thông số thuỷ lý hoá không vượt ngưỡng, các loài sinh vật, thủy sinh sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo Bá Đô/Vnexpress

Thích

MỚI NHẤT

CHIỀU LÀNG XA

CHIỀU LÀNG XA

Vietnamnet    29 phút trước

goto top