Tags: hen phế quản

Thời tiết, khói bụi và môi trường sống bị ô nhiễm chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ người Việt mắc các bệnh về đường hô hấp ngày một tăng cao. Trong đó thường gặp nhất là bệnh hen phế quản. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bệnh hen và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị. Phóng viên Báo Sức khỏe &Đời sống có cuộc trao đổi với PGS. TS. BS Hoàng Thị Lâm- Trưởng Bộ môn Dị ứng Miễn dịch lâm sàng - Đại học Y Hà Nội về vấn đề này.

Lúc giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh.

Chỉ vì thói quen nghiện thuốc lá của cha mẹ mà đứa trẻ mới sinh đã bị mắc bệnh hen, viêm phế quản rồi tử vong vài ngày sau đó.

Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 và dự kiến sẽ đứng hàng thứ 3 vào năm 2020. Các cơn ho, khò khè, khó thở, cố hít từng chút không khí giống như người chết đuối là tình trạng mà người bị hen phế quản, COPD hay gặp phải.

Chiều 15-5, tại buổi ra mắt CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) của Bệnh viện Nông nghiệp (Hà Nội), PGS-TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam - cho biết COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ mắc tại Việt Nam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

Nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai kể từng chữa trị cho giảng viên ĐH bị khó thở mỗi lần ngửi mùi hoa sữa. Bệnh nhân này không dám đi qua hồ Thiền Quang vì hoa sữa quá nồng.

Hen phế quản là tình trạng phản ứng cao độ ở phế quản trước nhiều kích thích khác nhau, biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở với tiếng rít cò cử do co thắt cơ trơn phế quản, phù nề niêm mạc và tăng tiết dịch nhày phế quản.

Tôi 28 tuổi bị hen phế quản, hiện tại tôi đang mang thai ở tháng thứ 3.

Hôm rồi tôi bị cảm, sau đó tôi bị ho hơn 1 tháng mới khỏi nên tôi rất mệt, đau ngực, gầy sút cân. Có phải tôi bị biến chứng viêm phế quản? Dấu hiệu cảm lạnh biến chứng viêm phế quản thế nào?

Bệnh nhân được thăm khám ở nhiều BV khác nhau nhưng không có chẩn đoán chính xác.

Bệnh hen phế quản rất nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ. Thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt là những ngày rét đậm, trẻ nhỏ có tiền sử bị hen phế quản rất dễ tái phát khiến thể chất và tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh hen phế quản (HPQ) xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết thay đổi nóng lạnh đột ngột, mưa ẩm ướt hoặc tiếp xúc với các yếu tố kích phát cơn hen thì bệnh hen dễ xuất hiện. Ước tính Việt Nam có khoảng 4 triệu người mắc căn bệnh này, gây hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, gia đình và xã hội.

'Không quá sớm nhưng đừng để quá muộn' - Kiểm soát nguyên nhân và nguy cơ dễ bị bệnh hen là mục tiêu vàng của điều trị, từ đó có thể giúp hầu hết người hen phế quản có cuộc sống bình thường.

Từ lâu, những nguyên lý điều trị bằng YHCT và Y học hiện đại có nhiều góc độ tương đồng nhưng góc nhìn khác biệt cũng không ít. Trong việc đẩy lùi bệnh hen phế quản (hen suyễn) thì sao?

 Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thường diễn biến nặng về mùa đông. Người mắc bệnh này nếu không được kiểm soát, kiểm soát không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

goto top