Tags: Hiến pháp

Liên quan tới đề xuất của Bộ GDĐT về việc không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, TS Lê Viết Khuyến - nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) cho rằng: Chính sách này nhân văn, nhưng cần thận trọng trong quá trình thực hiện.

Tại phiên họp bất thường của Quốc hội Cuba ngày 10-10 (giờ địa phương), với 579 phiếu ủng hộ trên tổng số 580 phiếu bầu, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được Quốc hội nước này bầu chọn vào cương vị Chủ tịch nước-chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục và quy định là người đứng đầu bộ máy Nhà nước.

Trong lịch sử nước Nga hiện đại, từng có ba lần thủ tục luận tội được khởi động nhằm vào tổng thống Boris Yeltsin, song cả ba nỗ lực đều thất bại.

Mỹ lấy làm hài lòng với việc nước này đạt được thỏa thuận về một số lĩnh vực với Nga ở Syria. Tuy nhiên, các nguồn tin châu Âu cảnh báo rằng không nên lạc quan nhiều về những thỏa thuận giữa Washington và Moscow

Quốc hội Ukraine ngày 22/5 đã từ chối xem xét, thảo luận một dự luật nhằm thay đổi hệ thống bầu cử Quốc hội Ukraine, do tân Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất.

 "Để bảo vệ hiến pháp, nền dân chủ, sự liêm chính cơ bản của chúng ta, ông ấy đáng lý phải bị luận tội" - ông Joe Biden phát biểu trước những người ủng hộ tại bang New Hampshire.

Nhà Trắng hôm 8-10 tuyên bố sẽ không hợp tác trong cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ tại hạ viện mà họ cho là 'bất hợp pháp', động thái mở ra cuộc đụng độ hiến pháp giữa Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ ba đã có cuộc điện đàm.

Ủy ban bầu cử Indonesia hôm qua (21/5) đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận ông Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55%. Người biểu tình đổ ra các ngả đường ở trung tâm thủ đô Jakarta ngay sau đó.

Với cuộc khủng hoảng chính trị ngày một nghiêm trọng, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đang cố gắng đẩy mạnh một cuộc cải cách thể chế nhằm cứu vãn tương lai nước nhà.

Ủy ban Hiến pháp Syria mới được thành lập đã được cho phép dự thảo một bản Hiến pháp mới cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, theo như điều khoản tham chiếu được Chính phủ và phe đối lập nhất trí.

Ông Vladimir Zelensky, diễn viên hài 41 tuổi ít kinh nghiệm chính trị, ngày 20/5 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua tại quốc gia này.

Ông Vladimir Zelensky, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4, đã tuyên thệ trung thành với người dân Ukraine và chính thức đảm nhận chức vụ nguyên thủ quốc gia Ukraine.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 28/9 dẫn một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết Ủy ban Hiến pháp Syria sẽ họp vào ngày 30/10 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tình báo Hoa Kỳ đã xác định rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng clo làm vũ khí hóa học vào ngày 19/5, theo Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ban cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine ngày 19/5 đã công bố chương trình Lễ nhậm chức của ông Vladimir Zelensky, sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 tại Kiev.

goto top