Tags: hóa dân

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Năm 2017, số NCT chiếm 11,9% trong tổng dân số. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số và con số này là 27 triệu người, chiếm 25% tổng dân số vào năm 2050.

Trong không gian linh thiêng của các di tích, các hoạt động văn hóa cộng đồng được khắc họa đậm nét, tái hiện khung cảnh tấp nập 'trên bến dưới thuyền' của Phố Hiến xưa.

Xe ô tô biển xanh chở đoàn cán bộ của Vụ Văn hóa dân tộc thuộc Bộ VHTT&DL đi viếng đám tang đã đâm vào ô tô tải.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung thông tin tại buổi công bố Lệnh của Chủ tịch Nước về các Luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, đến năm 2025 Việt Nam sẽ là quốc gia dân số siêu già...

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố là một sự kiện văn hóa mang tính cộng đồng cao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách.

Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số với tỷ trọng và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Điều này đã đặt ra những thách thức lớn cho Việt nam trong việc thích ứng với già hóa dân số trong đó có bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Theo các chuyên gia, già hóa dân số vừa là thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội không nhỏ đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Hơn hết, thích ứng với già hóa dân số cần được coi là một vấn đề ưu tiên và đòi hỏi phải có các biện pháp kịp thời để chuẩn bị cho xã hội già trong tương lai không xa.

Ngày càng có nhiều người trong độ tuổi 60-70 tại Singapore dành những năm tháng xế chiều không chỉ để lo toan cho con cháu, mà còn mang trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già yếu.

Dù cho Chính phủ Hàn Quốc đã làm đủ mọi cách - từ tăng trợ cấp, kéo dài thời gian nghỉ đẻ, cho tới mở các khóa dạy hẹn hò - nhưng vẫn không thể thúc đẩy được người dân sinh thêm con. Giới lập pháp nước này giờ đang đau đầu đối phó với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Tuổi tác chỉ là những con số. Cả thế hệ trẻ và thế hệ cao niên đều có giá trị theo cách riêng của mình. Người cao tuổi (NCT) vẫn là những thành viên tham gia tích cực, đầy đam mê và nhiệt huyết trong xã hội.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới sớm thực hiện Chương trình DS-KHHGĐ (từ 1961). Gần 60 năm bền bỉ thực hiện, Việt Nam đang ở thời kỳ chuyển đổi mạnh mẽ về nhân khẩu. Sự thay đổi này mang đến những thời cơ lớn và cả những thách thức không nhỏ cho sự phát triển chung của đất nước, đòi hỏi những quyết sách mới cho quốc gia.

goto top