Tags: học nghề

Từng đạt giải ba trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh khi học THCS. Ngọc Thương xác định theo chương trình 9+.

Theo nhìn nhận từ giới chuyên gia, phụ huynh nên bỏ định kiến đi học nghề sau bậc trung học cơ sở là thấp kém, đừng lo con đường lên trung học phổ thông rồi lên đại học là duy nhất, vì hiện nay có rất nhiều con đường khác nữa mà vẫn đi đến đích nếu mong muốn đạt được học vấn cao hơn.

Tỉ lệ thí sinh dự thi THPT quốc gia mấy năm gần đây không đăng ký xét tuyển đại học có xu hướng tăng, TS Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng đây là tín hiệu tốt, thể hiện chính sách phân luồng đang có những tác động tích cực. Người dân không còn tâm lý sính bằng cấp, phải vào đại học bằng mọi giá… Thế nhưng việc này cũng đặt ra cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp thách thức không nhỏ.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2016-2020 đạt những kết quả đáng ghi nhận với 88,45% số người học nghề có việc làm. Tuy nhiên, ở một số nơi, việc tổ chức đào tạo nghề vẫn chưa phù hợp với nhu cầu của người học, chưa gắn với xu hướng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Đây là những vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Góp phần đưa người học đến đúng vị trí việc làm, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức đào tạo theo hình thức song hành, giúp người lao động vừa học, vừa làm, bảo đảm chắc chắn có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Khối Giáo dục phổ thông bên cạnh việc trang bị tri thức còn phải có sứ mệnh giúp người học hiểu được mong muốn và năng lực bản thân, để từ đó định hình mục tiêu phù hợp.

Từ ngày 1-20.4, các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Vai trò quan trọng của lực lượng lao động có kỹ năng tiếp tục được khẳng định, tôn vinh khi mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg lấy ngày 4-10 hằng năm là 'Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam'. Để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, bốn bên gồm: Nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp và toàn xã hội đã và đang tăng cường liên kết, nâng cao chất lượng đào tạo người lao động.

Điểm chung của những học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương là học tập, rèn nghề bằng nhiệt huyết, đam mê. Điều này vừa giúp người học đạt thành tích ấn tượng trong quá trình học tập, vừa rộng mở cơ hội việc làm.

Những năm qua, tại tỉnh biên giới Lào Cai, công tác dạy và đào tạo nghề ngày càng được chú trọng, đặc biệt là các nghề về nông nghiệp, điện tử.

Thiếu nữ 14 tuổi ở Nam Định mất tích 4 ngày nay. Cả nhà đang nghi vấn em bị bắt cóc.

Ban đầu học nghề tại các xưởng sản xuất theo kiểu 'cầm tay chỉ việc', rồi theo học hệ trung cấp tại trường Cao đẳng nghề, chàng trai 8X quê lúa Thái Bình đã mở được công ty sản xuất đồ chơi riêng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gặp không ít khó khăn. Trong khoảng thời gian này, các đơn vị, địa phương trên địa bàn Hà Nội luôn đồng hành với người lao động, còn người lao động chủ động củng cố trình độ chuyên môn, tay nghề, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, nhằm chuẩn bị 'hành trang' tốt nhất trước khi ra nước ngoài làm việc.

Hơn 10 năm làm nghề chạy xe ôm, anh Nguyễn Thanh (ngụ Q5) gặp đủ dạng người nhưng chưa bao giờ anh bị ai lừa và bị sập bẫy một cách dễ dàng như thế.

Tuyển sinh lớp 10 chính thức bỏ cộng điểm học nghề nhằm lấy lại mục đích và ý nghĩa của việc giáo dục hướng nghiệp. Tuy nhiên, điều này lại khiến học sinh mất động lực học nghề

Nỗ lực vượt qua 'bão dịch' Covid-19, hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội dần cán đích mục tiêu tuyển sinh năm 2020. Qua đó vừa góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, vừa mở ra hướng phát triển mới cho giáo dục nghề nghiệp.

goto top