Đời sống 08/01/2014 | 18:56

Tướng Khuất Duy Tiến nhớ ngày chiến đấu chống Pol Pot

Những người lính Việt Nam thực sự đồng cảm với nỗi đau của nhân dân Campuchia như với chính đồng bào ruột thịt của mình.

Trung tướng Khuất Duy Tiến (Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320 trong Chiến dịch Biên giới Tây Nam) nhớ lại:

'Tháng 1/1979, sau khi quân tình nguyện Việt Nam vào giải phóng Campuchia và truy quét tàn quân Pol Pot, Tổng Bí thư Lê Duẩn gọi sang Phnom Penh chỉ hỏi một câu rằng bộ đội ta khi gặp dân Campuchia cư xử thế nào.

Khi nghe người Campuchia gọi bộ đội Việt Nam là bộ đội nhà Phật, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nở một nụ cười thực sự'.

Trên đất Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam được quán triệt: Thứ nhất, lấy được kho lương thực của quân Khmer Đỏ thì phải lập tức chia cho dân. Thứ hai, không được lấy bất cứ thứ gì của dân.

Bộ đội Việt Nam đi đến đâu, người dân Campuchia cũng hô: 'Bộ đội cụ Hồ!'.

Ông còn nhớ có vị thượng tọa của một ngôi chùa khi gặp bộ đội Việt Nam đã quỳ xuống, miệng không ngừng nói: 'Bộ đội cụ Hồ, đội quân nhà Phật!'.

Trung tướng Khuất Duy Tiến

Khi là Sư trưởng Sư đoàn 320 chiến đấu ở phía Đông sông Mekong, đã hơn một lần Trung tướng phải rơi lệ.

Có lần, ông cử một nhóm 5 trinh sát trẻ đi thám thính tình hình địch trước khi bắt đầu trận đánh. Không may nhóm trinh sát bị quân Khmer Đỏ phát hiện và bao vây.

Ở Sở chỉ huy sư đoàn, qua điện đàm, ông nghe rõ từng tiếng súng, từng tiếng mìn nổ, hiểu rằng đó là trận đánh không cân sức và những người lính trinh sát của ông gần như cầm chắc cái chết.

Khi đạn mang theo đã gần hết, lính của ông gọi về nói lời cuối:

'Báo cáo Thủ trưởng, chúng em thà chết chứ không rơi vào tay địch. Vĩnh biệt Thủ trưởng!'.

Tất cả những người có mặt ở Sở chỉ huy nghe được cuộc điện đàm đều lặng đi... Những người lính trẻ đã nằm lại mãi mãi trên đất Campuchia như thế!

Ngày Trung tướng Khuất Duy Tiến được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hơn 800 anh em sư đoàn 320 từ 26 tỉnh miền Bắc về chúc mừng.

Ông đã nói: Khi đeo chiếc Huân chương này, ông vừa tự hào vừa cảm thấy nặng nề.

14.000 người lính của Sư đoàn 320 đã hy sinh trong chiến tranh, trong đó có hơn 3.000 người lính hy sinh ở chiến trường Campuchia.

Huân chương này không phải của riêng ông mà của tất cả anh em ngồi đầy và những anh em đã nằm xuống.

Theo Vtc.vn
goto top