Tags: kháng kháng sinh

Đây đều là những nơi có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bác sĩ, y tá, bệnh nhân và tất cả mọi người ra vào bệnh viện đều thường xuyên chạm vào những nơi này. Nếu chạm vào, bạn nên rửa tay thật sạch sau đó.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống Giám sát kháng kháng sinh, tạo ra báo cáo quốc gia về kháng kháng sinh và cung cấp thông tin phản hồi cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam.

Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra sự xuất hiện của các vi khuẩn Propionibacterium acnes kháng kháng sinh. Các vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá này kháng thuốc làm cho mụn trứng cá khó điều trị hơn trong một số trường hợp.

Kháng sinh được xem là phương thuốc đặc hiệu để điều trị các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nhưng hiện nay rất nhiều loại kháng sinh đang trở nên… vô dụng do tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan, thiếu kiểm soát, dẫn tới vi khuẩn kháng kháng sinh gia tăng, gây ra những hậu quả nguy hại.

Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn đa kháng (kháng 2 nhóm kháng sinh) và toàn kháng (kháng với tất cả kháng sinh). Nếu vẫn tiếp diễn đà này thì nay mai, dù chỉ là nhiễm khuẩn nhẹ hoặc ho đơn thuần cũng có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn toàn kháng, kháng toàn bộ kháng sinh kể cả loại mạnh nhất, bệnh nhân chỉ còn nằm chờ để cơ thể tự chống đỡ.

Nghe ⋅ 04:21

Đây là kết quả của phòng xét nghiệm tại BV. Bạch Mai. Theo đó, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ không còn loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt chúng. Điều này được coi là khá nguy hiểm với những người thể trạng yếu.

Ước tính có 700 nghìn người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc. Đến năm 2050, con số này có thể sẽ tăng lên đến 10 triệu người. Để kiểm soát tình trạng này, việc tối ưu hóa phát hiện và giám sát tình trạng kháng thuốc tại các bệnh viện và các phòng xét nghiệm đang là bài toán mà ngành y tế phải giải quyết.

Sốt cao, tiểu buốt nhưng chủ quan không đi khám mà tự ý mua thuốc điều trị, nữ bệnh nhân không nghĩ mình bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm này?.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người trên phạm vi toàn cầu. Ở Việt Nam, việc lạm dụng kháng sinh đã đến mức báo động, đòi hỏi phải có nhiều nỗ lực và giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng trên…

Ngày 19-11, tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam tổ chức lễ phát động cam kết sử dụng kháng sinh hợp lý và có trách nhiệm.

Ngày 13-11, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12 đến 18-11' với chủ đề 'Kháng sinh: Sử dụng có trách nhiệm'.

Sáng 13-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh' với chủ đề 'Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm'.

Việt Nam được đánh giá là nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao, có những loại vi khuẩn tỷ lệ kháng lên gần 90%.

Tình trạng kháng kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu.

goto top