Tags: khảo cổ

Những quả cầu bằng da, bên trong chứa đầy tóc người, lộ diện tại một nkhu mộ cổ. Nhưng bí mật về nó không rùng rợn như ấn tượng ban đầu.

Đó là một lõi dài khoảng 1m, từng bị lấy mất trong quá trình khảo cổ năm 1958.

Suốt gần 2.000 năm qua, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu không ngừng tìm kiếm nơi yên nghỉ của Tào Tháo, đặc biệt là những bí ẩn ly kỳ xoay quanh 72 ngôi mộ giả của ông.

Nghe ⋅ 04:13

Một phụ nữ Canada đã trả lại 5 cổ vật đã lấy cắp ở công viên khảo cổ Pompeii 15 năm trước vì gặp xui xẻo.

 'Nhiều diện tích của cụm di chỉ đang bị thu hẹp, nếu tiếp tục làm đường thì mọi thứ coi như hỏng hết, mất hết. Chủ đầu tư dự án, họ là đơn vị sản xuất kinh doanh, họ đâu có kiến thức, chuyên môn gì về cổ vật, hiện vật mà phối hợp. Mà phối hợp kiểu gì…?' - Ông Nguyễn Văn Thắng từng có thâm niên 10 năm làm trưởng thôn Lai Xá xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội thở dài nói với phóng viên.

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 2/4 cho biết các chuyên gia nước này đã phát hiện lăng mộ cổ của một pharaoh thuộc Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại trong quá trình khai quật khu mộ Saqqara, ở gần quần thể kim tự tháp Giza.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.

Người lớn thường cho rằng ước mơ của con trẻ chỉ là những mong muốn nhất thời và không cần bận tâm. Nhưng cậu bé này đã chứng minh cho mọi người thấy, một đứa trẻ cũng có thể làm nên chuyện nếu có mục tiêu kiên định.

Trong khuôn khổ Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc năm 2020, chiều 28-9, gần 300 đại biểu là các nhà khoa học, khảo cổ học, quản lý văn hóa đi tham quan thực tế tại Bãi cọc Cao Quỳ mới được phát hiện tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Việc sử dụng công nghệ quét laser mang tên Lidar đã giúp các nhà khảo cổ học phát hiện một quần thể kiến trúc quân sự của người Maya tại vùng rừng rậm Petén của Guatemala.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các chuyên gia khảo cổ hôm 7/3 vừa công bố thông tin chi tiết tìm thấy hài cốt của 140 trẻ em đã bị móc mất tim và được chôn chung ở một khu tế lễ cổ xưa ở Peru có niên đại khoảng thế kỷ 15.

Nhóm nghiên cứu phát hiện hài cốt của 6 người phụ nữ được xếp xung quanh cái vạc trong lăng mộ của một hoàng thân nước Đức.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 23 cổ vật trong một ngôi mộ 1.800 năm tuổi, gồm đồ đồng, đồ gốm và dao sắt, trong ngôi mộ còn lại có các đồng tiền bằng đồng đỏ và cũng có một số đồ gốm.

Các cơ quan chức năng Ai Cập đã hoàn tất dự án chống ngập tại khu hầm mộ cổ Kom al-Shoqafa - được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới thời Trung cổ của nước này tại thành phố cảng Alexandria.

Liên quan đến phương án ga ngầm C9 đặt sát Hồ Gươm và Tháp Bút, chuyên gia đưa ra những bài học về xây dựng các đường và ga ngầm tiếp cận di sản tại Nhật Bản và Italy.

Tổng diện tích quy hoạch khu Di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận là 977,568ha, vùng bảo vệ di tích có diện tích gần 500ha với các điểm di tích hang Con Moong, hang Lai, hang Diêm...

goto top