Tags: kinh tế Mỹ

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho rằng, sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ hậu COVID-19 không nhất thiết cần tới một gói kích thích tài khóa bổ sung quy mô lớn.

Giá vàng liên tiếp đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần và chạm mức thấp nhất hai tuần qua do thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại và các số liệu tích cực từ kinh tế Mỹ.

Trong bối cảnh ông Trump đang vận động tranh cử để có thể tái đắc cử vào năm 2020, nhiều khả năng ông sẽ đổ lỗi cho Fed nếu như căng thẳng thương mại khiến kinh tế Mỹ xấu đi.

Nền kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của họ.

Đề cập đến việc tách rời 2 nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Mỹ sẽ không phải hứng chịu thiệt hại nếu kịch bản này xảy ra.

Nếu ông Trump quyết tâm đánh thuế số hàng hóa này, gần như toàn bộ hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu mức thuế trừng phạt.

Tám tổ chức thương mại Mỹ đã gửi thư lên Tổng thống Donald Trump trong đó hối thúc ông không áp đặt các mức thuế nhập khẩu đối với ôtô vì lo ngại sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho kinh tế Mỹ.

Gần đây ông Trump thường xuyên nhắc đến ý tưởng tách biệt hoàn toàn kinh tế Mỹ ra khỏi Trung Quốc - điều mà phe diều hâu luôn mong muốn.

Số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong những tuần gần đây đã làm tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ và điều này cho thấy sẽ có nhiều kịch bản khác nhau có thể xảy ra.

Năm 2016, cả thế giới đã bất ngờ trước kết quả bầu cử ở Mỹ. Hai năm cầm quyền của tỷ phú Donald Trump cũng đem lại những bất ngờ không kém.

Động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giúp cho tính thanh khoản tiền tệ thế giới cũng như Việt Nam trở nên thuận lợi hơn, theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Các chuyên gia kinh tế nhận định chương trình trợ cấp thất nghiệp hết hạn hôm 31/7 sẽ có tác động đáng kể đến sự phục hồi yếu ớt của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19 trong bối cảnh gần 30 triệu lao động thất nghiệp sẽ mất đi một nguồn tài chính quan trọng cho cuộc sống.

Nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với khó khăn hiếm có khi chứng kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm kỷ lục trong quý II-2020. Tình hình càng căng thẳng hơn khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và các gói cứu trợ của Chính phủ Mỹ sắp hết hiệu lực.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn khảo sát ý kiến 50 chuyên gia kinh tế do tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Uôn) tiến hành và công bố ngày 30/1 cho thấy, tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ tăng 2,6% trong quý IV năm 2018 và sẽ chỉ tăng 1,8% trong quý I và 2,5% trong quý II năm 2020.

Chừng nào vắc xin vẫn chưa xuất hiện, tình hình kinh tế Mỹ được cho là vẫn sẽ ảm đạm và có thể lãnh chịu hậu quả lâu dài.

goto top