Tags: lãi suất huy động

Huy động vốn của các ngân hàng quý 1 năm nay thấp hơn cùng kỳ năm ngoái ngay cả khi lãi suất huy động đã cao hơn khoảng 0,5 - 0,7%.

Qua 10 năm, lãi suất huy động vốn trên thị trường TPCP đã giảm đáng kể, giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng tiền trả lãi và hỗ trợ tích cực trong điều tiết kinh tế vĩ mô của Nhà nước.

Một số ngân hàng vừa bất ngờ đẩy lãi suất kỳ hạn 6 tháng vượt 8%/năm, thay vì phải gửi kỳ hạn 12 tháng mới có mức lãi suất này.

Trong xu hướng tăng lãi suất của hầu hết các ngân hàng thương mại, vẫn có một số nhà băng âm thầm hạ lãi suất huy động

Cuối tháng 3 này, nhiều chương trình ưu đãi của các ngân hàng đi vào giai đoạn cuối nên lãi suất có thể điều chỉnh về một mặt bằng khác thấp hơn...

Tương tự như hệ thống 35 ngân hàng nội, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng ngoại tại Việt Nam đang có sự phân hóa mạnh mẽ, thậm chí còn chênh lệch tới 5%/năm ở các kỳ hạn dài.

Lãi suất huy động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các ngân hàng đã tạo đáy trong năm 2016-2017 và liên tục tăng từ cuối năm 2018. VDSC cho rằng áp lực tiếp tục tăng trong giai đoạn cuối năm 2019 vẫn còn lớn, mặc dù NHNN đã giảm lãi suất điều hành.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định: 'Cuộc đua lãi suất sẽ khốc liệt trong thời gian tới, nhằm đáp ứng các quy định của Ngân hàng Nhà nước'.

 Dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư đang quay trở lại ngân hàng.

Mức lãi suất cho vay thực của Việt Nam dù không quá cao, song vẫn là điều nhiều doanh nghiệp băn khoăn...

Lãi suất huy động liên tục tăng khiến việc giảm lãi suất hoặc ổn định lãi suất cho vay trở nên ngày càng khó khăn.

Một số ngân hàng có thị phần huy động lớn trong hệ thống đã giảm lãi suất ở một số kỳ hạn...

NHNN đang đưa lượng tiền vào lưu thông qua thị trường mở ở mức cao nhất trong gần 2 năm.

Lãi suất huy động có dấu hiệu tiếp tục tăng trong thời gian gần đây. Hàng loạt ngân hàng đã đẩy lãi suất lên trên 8%/năm, trong đó có ngân hàng huy động với lãi suất lên tới 10,2%/năm. Điều này gây lo ngại lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 7,33% - mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, nhưng nợ xấu nội bảng ngành ngân hàng lại tăng lên 1,91% từ mức 1,89% vào cuối năm 2018.

Lãi suất huy động tăng nóng và đồng loạt dịp cuối 2018 kéo theo những lo ngại về lãi suất cho vay trong năm nay.

goto top