Tags: lâm nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc làm rõ các vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Trong khi vụ đầu độc rừng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đang trong quá trình điều tra thì hàng loạt cây thông hơn 20 năm tuổi tại huyện này vẫn bị chặt hạ.

UBND TP vừa đưa ra hướng xử lý cây xanh trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhằm phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường này.

Với sản lượng khai thác gỗ rừng trồng hàng năm đạt trên 800.000 m3, Tuyên Quang là tỉnh có sản lượng gỗ lớn nhất vùng Trung du miền núi phía Bắc, chiếm trên 23% sản lượng khai thác của toàn vùng. Tuyên Quang đang nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm chế biến, xuất khẩu gỗ lớn của cả nước.

Hiện nay, nhiều người dân nhận khoán đất trong Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đang tự chuyển đổi sang trồng cây lâm nghiệp. Sự chuyển đổi này ngoài việc người dân sử dụng và khai thác sai mục đích, còn gây khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng khi đến ngày thu hoạch.

Dẫn lại câu nói của cổ nhân, GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường đại học Lâm nghiệp đã dăn dạy chính những giảng viên của mình trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 của nhà trường.

Tài nguyên rừng Nghệ An phong phú và đa dạng, vừa là nguồn cung cấp tiềm năng cho các ngành hàng lâm sản sản, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Sau 5 năm kể từ ngày được nhân rộng ở Việt Nam, cây đàn hương có xuất xứ Karnataka, Ấn Độ, đã chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng lâm nghiệp.

Tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu điều tra làm rõ vụ 4 gốc gỗ hương bị chặt hạ trái phép trong lâm phần Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa quản lý.

Từ chỗ phải nhập khẩu giống cây lâm nghiệp, nhập khẩu nguyên liệu lâm sản, những chiến lược phát triển, nghiên cứu khoa học đang đưa Việt Nam trở thành 'trung tâm chế biến, xuất khẩu gỗ của thế giới'.

Hàng loạt những bất cập đang tồn tại ở hầu hết hết các nông, lâm trường tỉnh Thanh Hóa là tình trạng quản lý, sử dụng đất kém hiệu quả. Công tác giao khoán đất theo dạng 'phát canh thu tô' dẫn đến tình trạng sử dụng đất sai mục đích, sử dụng theo kiểu 'mạnh ai nấy làm', gây thất thoát, lãng phí tài nguyên.... Trong khi thực trạng người nghèo, đặc biệt là đồng bào các huyện miền núi tỉnh này thiếu đất sản xuất, đã nhiều lần là vấn đề 'nóng' được đưa lên nghị trường bàn tính?!

Với việc đầu tư xây dựng mô hình liên kết giữa các hộ dân có rừng trồng nhỏ lẻ thành diện tích đủ lớn ở TT-Huế, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 7.000ha rừng gỗ lớn, trong đó hơn 4.000ha được cấp Chứng nhận Tiêu chuẩn rừng (FSC).

Một nội dung cơ bản của Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp Quảng Trị đến năm 2025 là chuyển hóa rừng trồng cung cấp gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn với diện tích đến 100 ngàn ha.

Tại hội thảo, các điều phối viên của tổ chức GFA đã chia sẻ thông tin về quản lý rừng bền vững ở Việt Nam.

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk điều lực lượng khác địa bàn đi triệt phá đường dây khai thác gỗ lậu quy mô cực lớn với tổng khối lượng thu giữ hơn 330 m3

Chỉ sau hơn 3 năm triển khai, đến nay Thanh Hóa đã trồng được trên 45 nghìn ha rừng gỗ lớn. Đây được xem là 1 trong 4 sản phẩm lợi thế của ngành lâm nghiệp Thanh Hóa, góp phần mang lại diện mạo mới cho miền tây xứ Thanh.

goto top