Tags: lạm phát

Quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cho rằng giá vàng sẽ tăng vọt ở mức 30%, lên đến 2.000 USD/ounce, quy đổi ra giá vàng Việt Nam tương đương 56 triệu đồng/lượng.

Lạm phát của Anh trong tháng 4 vừa qua đã tăng lên mức cao nhất trong năm nay chủ yếu do giá năng lượng leo thang.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, con tàu kinh tế được chuyên gia thế giới dự báo là đi qua vùng thời tiết xấu nhưng chúng ta đã hạ cánh an toàn vào cuối năm 2018, lạm phát dưới 4%, cả trung ương và địa phương đều vượt thu ngân sách...

Theo VEPR, Việt Nam sẽ phải nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% và lạm phát dưới 4% do những bất ổn chính trị trên thế giới có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế trong nước.

Năm 2019 được coi là năm thành công trong việc kiểm soát lạm phát khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 2,7%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây và thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% mà Quốc hội đề ra. Năm 2020, trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều biến động, liệu Việt Nam có tiếp tục kiểm soát tốt lạm phát như năm 2019? Phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, về vấn đề này.

Các nước trên thế giới đồng loạt có những động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại tồi tệ giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể nhấn chìm các thị trường tài chính, sau khi ông Donald Trump chơi bài ngửa với Bắc Kinh.

Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong 10 năm qua đã tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người dân Việt Nam đối với hàng hóa thương hiệu Việt.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tăng trưởng GDP năm 2020 có thể giảm tốc nhẹ so với năm 2019 với mức tăng khoảng 6,8-7%, trong khi CPI trung bình cả năm 2020 sẽ dao động quanh 4%.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, dù CPI có thể sẽ không tăng cao lên mức quá rủi ro nhưng cũng là một trở ngại khiến nhà điều hành khó mạnh tay trong việc cắt giảm thêm các loại lãi suất điều hành như trần lãi suất huy động, lãi suất thị trường mở (OMO), lãi suất tín phiếu… nhất là trong nửa đầu năm 2020.

Dù bị Avengers: Endgame xô đổ kỷ lục doanh thu (ngay cả đối với doanh thu đã tính lạm phát), thì Avatar bộ phim của đạo diễn James Cameron vẫn là một tường thành khó lòng vượt qua.

Yuanta đánh giá VN-Index sẽ giảm về mức 950 điểm. Sự hồi phục của đồng USD và kết quả chiến tranh thương mại sẽ khiến thị trường biến động mạnh trong hai tuần giao dịch đầu tháng 05/2019. Kịch bản này có thể sẽ xảy ra trong hai tuần giao dịch đầu tháng 05/2019 và sẽ dần hồi phục trở lại vào hai tuần giao dịch cuối tháng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay, giai đoạn năm 2016 đến 2019 lạm phát cơ bản biến động từ 1,4 % đến xấp xỉ 2% cho thấy chính sách tiền tệ đang được điều hành rất chủ động linh hoạt và hiệu quả.

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2019 tăng 1,4% so với tháng trước, nhưng bình quân, mức tăng CPI cả năm chỉ là 2,79%. Lạm phát của Việt Nam thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Năm 2019 dư địa về tài khoá và tiền tệ gần như đã cạn, khi mà tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam đã ở mức 130% ...

Tác động về giá cả có thể được thấy rõ ngay trong tháng sau với chỉ số CPI, TS. Nguyễn Đức Độ, Viện Kinh tế Tài chính nhận định. Tuy nhiên, ông khẳng định những mục tiêu về lạm phát, tăng trưởng đã đề ra vẫn được đảm bảo.

Về diễn biến lãi suất trong năm 2020, xu hướng lạm phát thấp, tỉ giá tiếp tục ổn định và Ngân hàng Nhà nước có thêm công cụ kiểm soát dòng tiền... là các yếu tố có thể kéo giảm lãi suất cho vay

goto top