Tags: liên minh cầm quyền

Cuộc bầu cử sớm ở Iceland được thông báo sẽ diễn ra ngày 4-11 tới sau khi Tổng thống Gudni Johannesson chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Bjarni Benediktsson hôm 16-9 (giờ địa phương).

Lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền tại Italy đã nhất trí hợp tác nhằm tránh để quốc gia này đối mặt với hình thức kỷ luật EDP từ EU do vấn đề nợ công và thâm hụt ngân sách của nước này.

Sáng 18-5, hơn 7.000 điểm bỏ phiếu tại Australia đã bắt đầu mở cửa, chào đón hơn 16 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang đầy gay cấn tại quốc gia này.

Ngày 12/1, giới chức CHDC Congo thông báo liên minh cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joseph Kabila đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ngày 30/12/2018, bất chấp việc ứng cử viên phe đối lập Felix Tshisekedi được cử tri lựa chọn trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cùng ngày.

Ngày 26/12, các nghị sĩ Israel đã bỏ phiếu ủng hộ việc giải tán quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 9/4/2019.

Ngày 21/11, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đứng trước thử thách hết sức khó khăn khi phải đưa ra bỏ phiếu một danh sách dài các đạo luật, trong khi liên minh cầm quyền chỉ còn 61 ghế trong tổng số 120 ghế tại Hạ viện.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định kiêm nhiệm thêm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng nước này sau khi ông Avigdor Lieberman từ chức vì bất đồng về cách giải quyết cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Loạt bầu cử vào trung tuần tháng 10 vừa qua tại một số quốc gia châu Âu (Đức, Bỉ, Hà Lan, Luxemburg) đã chứng kiến sự vượt lên của đảng Xanh, khi họ giành tỉ lệ phiếu bầu khá cao, trở thành đảng mạnh thứ nhì tại một số quốc gia.

Cả hai đảng CSU và SPD, liên minh với đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel trong chính liên minh cầm quyền tại Đức hiện nay, đã phải chịu một thất bại tồi tệ trong cuộc bầu cử khu vực vào ngày 14-10 ở Bavaria. Thất bại này đủ để làm suy yếu liên minh cầm quyền vốn đang rất mong manh của Thủ tướng Merkel.

Ngày 30/8, Áo đề xuất huy động lực lượng vũ trang của EU hỗ trợ bảo vệ biên giới của khối ngăn chặn người nhập cư trái phép, khi liên minh cầm quyền tại Áo kiểm soát chặt biên giới.

goto top