Tags: liên minh quân sự

Trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu lên những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội và đối ngoại của Kiev là chiến thắng tham nhũng và gia nhập NATO, EU.

Tehran phản ứng trước tuyên bố của Israel về hỗ trợ cho đề nghị thành lập liên minh hàng hải của Mỹ.

 Washington hy vọng một liên minh quân sự nhằm bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen sẽ sớm được thành lập với sự tham gia của các quốc gia đồng minh.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Svenska Dagbladet, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố Đức có thể thành lập một quỹ đặc biệt để 'bảo vệ các nước vùng Baltic và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga'.

Mặc dù đã rất cao tuổi và được nhiều quốc gia khác đưa vào bảo tàng nhưng trên chiến trường Trung Đông, xe tăng T-34-85 vẫn bền bỉ chiến đấu.

Quân Houthi đã sử dụng các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển để tiêu diệt một xe tăng T-34-85 và một xe T-55 của quân đội Yemen do Arab Saudi hậu thuẫn.

Liên minh quân sự đang có những bước tiến mạnh mẽ nhằm mở rộng hiện diện về phía đông bất chấp những phản đối từ Moscow.

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 9/4 cho biết vụ nổ xảy ra cuối tuần qua gần 2 trường học ở quận Saewan, thủ đô Sanaa của Yemen, hiện do phiến quân Houthi chiếm giữ, đã cướp đi sinh mạng của 14 trẻ em và khiến 16 người bị thương nặng.

Một nghị sĩ Quốc hội Đức cho rằng, NATO là mối đe dọa đối với an ninh thế giới, và do đó Liên minh Quân sự này cần được giải thể.

Tạp chí National Interest (NI) dẫn nguồn Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế nhận định, nếu Mỹ quyết định rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), châu Âu sẽ không thể đối đầu với Nga trong một cuộc xung đột quân sự.

Tướng Ba Lan Skshipchak ngày 4/4 cho biết sẽ có một cuộc tấn công hạt nhân của phương Tây nhằm vào Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Theo nhà phân tích chính trị Ivan Konovalov, Warsawa đang cố gắng chứng minh với các đồng minh rằng Ba Lan đứng ở hàng 'chiến tuyến'.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Wirtualna Polska, tướng Ba Lan Waldemar Skshipchak tuyên bố, phương Tây sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga trong trường hợp nước Nga 'xâm lược'.

Theo Tạp chí Mỹ National Interest (NI), các nước phương Tây năm 1990 đã hứa với cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev rằng họ sẽ không mở rộng NATO sang phía Đông, nhưng sau đó đã ‘nuốt những lời hứa này’.

Các máy bay ném bom B-52 phiên bản H của Không quân Mỹ có thể mang theo tới 20 tên lửa hành trình phóng từ trên không như AGM-158A/B, JASSM/-ER và AGM-86С, D.

NATO và Gruzia đang thảo luận cách thức liên minh quân sự này và Tbilisi có thể tăng cường hợp tác hơn nữa trong bối cảnh quan ngại gia tăng về việc Nga củng cố sức mạnh quân sự ở Biển Đen.

 Anh là một thành viên chủ chốt của liên minh quân sự vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu, được thành lập từ tháng 3-2015 để đánh lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

goto top