Tags: lúa gạo

Nông dân tỉnh Kiên Giang đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa chính trong năm. Dự kiến đến hết tháng 3 này, vụ đông xuân và vụ mùa ở tỉnh có diện tích và sản lượng lúa đứng đầu cả nước sẽ thu hoạch dứt điểm. Đến thời điểm hiện tại, giá lúa ở Kiên Giang vẫn còn rất thấp. Phải chăng, liều thuốc 'hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp' không còn trị được căn bệnh 'lúa giảm giá' trong mùa thu hoạch (?)

Nền văn minh Sông Hồng, văn minh miệt vườn sông Cửu Long cốt lõi chính là hệ văn hóa lúa nước, là đạo 'dân dĩ thực vi tiên' (dân lấy ăn làm đầu).

Năm ngoái, Campuchia xuất khẩu 620.106 tấn gạo, trong đó 248.105 tấn xuất sang Trung Quốc, 202.990 tấn sang Liên minh châu Âu (EU) và 83.164 tấn sang các nước khu vực Đông Nam Á.

Cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo lãi suất 6%/năm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận biện pháp chính để tăng giá gạo trong thời gian tới ngoài việc giải quyết trước mắt thì vấn đề lâu dài là vấn đề cung-cầu, gắn sản xuất với tiêu thụ và đầu ra. 'Giải cứu' không phải là biện pháp lâu dài. Điều này phải có sự điều hành chung của Chính phủ và các bộ, gắn với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương mới giải quyết cơ bản được.

Ngày 24/12 Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long (Viện Lúa ĐBSCL) và Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược 2020-2025.

Tổ chức các đoàn giao thương, đẩy mạnh xuất khẩu gạo vào các thị trường đã có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam là giải pháp Bộ Công Thương đang triển khai nhằm xúc tiến xuất khẩu gạo trong bối cảnh giá cả mặt hàng này đang giảm sâu như hiện nay.

Đây là thông được công bố tại cuộc họp cung cấp thông tin định kỳ do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức sáng ngày 1-3 tại Hà Nội. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 2 năm 2019 đạt 1,93 tỷ USD đưa tổng giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2019 đạt 5,5 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Để không còn cảnh ngồi chờ được giải cứu thì nhà nông phải cùng hợp tác với nhau một cách tự nguyện

Nhà máy có công suất thiết kế 1,5 tấn gạo/giờ; hệ thống kho lúa gạo có sức chứa 500 tấn; sản phẩm, dịch vụ cung cấp gồm gạo thành phẩm, dịch vụ xay xát, sấy, đánh bóng.

Diễn ra từ ngày 13-19/12, Festival Lúa gạo Việt Nam lần 4 bao gồm chuỗi các hoạt động liên hoàn, nổi bật là hội chợ triển lãm với quy mô trên 850 gian hàng với sự tham gia của 665 đơn vị.

Trong bối cảnh đầu ra gặp nhiều khó khăn, giá lúa ĐBSCL khó cao như năm ngoái. Việc giảm diện tích trồng lúa, cân đối sản lượng xuất khẩu gạo vừa phải được gợi mở như lối ra bền vững cho hạt lúa ĐBSCL.

Chỉ mong hơn 10 triệu nông dân trồng lúa ở miền Tây bớt đi sự phập phù, thấp thỏm qua từng mùa vụ.

Kỹ sư Hồ Quang Cua lo lắng tình trạng gạo ngon nhất thế giới ST25 cũng như hàng loạt loại gạo ngon khác của Việt Nam bị làm giả tràn lan khiến con đường xây dựng thương hiệu gạo Việt thêm gập ghềnh.

Sáng 2-12, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo tham vấn các bên liên quan hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan về chương trình chuyển đổi nông nghiệp vùng ĐBSCL (MD ATP).

Tại Hội nghị 'Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long' sáng ngày 26/2/2019 tại Đồng Tháp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định ngành ngân hàng cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ lúa gạo với lãi suất ưu đãi và thời hạn cho vay phù hợp. NHNN cũng đảm bảo điều hành lãi suất, tỷ giá ổn định… góp phần quan trọng vào ổn định vĩ mô, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, k

goto top