Tags: luật giáo dục

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh Niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình đã nêu những điểm lớn khi điều chỉnh Luật Giáo dục đang được Quốc hội xem xét thông qua.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng việc thành lập ĐH Sức khỏe là chủ trương đúng nhưng cần phải đủ điều kiện thành lập, phù hợp với Luật Giáo dục ĐH và thực tế

 Việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) yêu cầu 45 trường ĐH dừng tuyển sinh cao đẳng ngay giữa mùa tuyển sinh được cho là thiếu chuyên nghiệp và không có cơ sở.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết quy định giảng viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được ban hành từ 14 năm trước đã bộc lộ những bất cập, nhưng chưa thể bỏ vì còn chờ sửa Luật Giáo dục.

Theo ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ không quy định yêu cầu về nghiệp vụ sư phạm với giảng viên.

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ thì cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường ĐH

Sáng 14/6, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, với 414/453 đại biểu (85,54%) đồng ý tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020.

Một bản kiến nghị do các nhà đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng… đã được gửi tới Bộ trưởng Bộ GDĐT và Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nhằm góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Cùng với nhiều vấn đề khác đang có những ý kiến trái chiều liên quan đến đầu tư cho giáo dục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, hoạt động đầu tư trong các trường tư thục cũng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư tâm huyết với giáo dục khi thành lập các trường này.

Làm sao sửa luật Giáo dục lần này có thể thúc giục được tinh thần tự do học thuật.

Miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở công lập là ý kiến của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Dạy thêm học thêm, lạm thu là hệ quả tất yếu từ việc biến tướng của 'xã hội hóa giáo dục' thành tự do kinh doanh trong giáo dục và người chịu thiệt là dân nghèo.

 Vấn đề có nên quy định ban đại diện cha mẹ học sinh trong luật được đặt ra sôi nổi tại hội thảo khoa học góp ý về các quy định về tự chủ và quản lý Nhà nước trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

TS Phạm Đỗ Nhật Tiến cho rằng, không nên đặt vấn đề có một quy định về triết lý giáo dục trong Luật Giáo dục.

 Tình trạng học sinh đi học mất vui, lương giáo viên không đủ nuôi thân, thi cử còn tiêu cực, sách giáo khoa còn hàn lâm...là những vấn đề được các đại biểu thảo luận khi góp ý cho dự thảo sửa luật Giáo dục hiện hành tại phiên họp của Quốc hội chiều nay, 8/11.

Quốc hội bắt đầu tuần làm việc thứ ba (từ 5-9/11) và sẽ biểu quyết thông qua hai Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Nghe ⋅ 01:45

goto top