Tags: mộ cổ

Một ngôi mộ cổ xa hoa ở Trung Quốc đã làm giới khoa học ngạc nhiên khi xung quanh người đàn bà đã khuất là những con lừa được 'tuẫn táng' theo chủ nhân.

1.300 năm trước, Yan Shiwei là một trọng thần của Võ Tắc Thiên. Khi hài cốt của ông được tìm thấy trong ngôi mộ ở thành phố Tây An, Trung Quốc, những bí mật kinh hoàng đã được tiết lộ.

Sau khi tiến vào địa cung, tất cả những người có mặt tại đó đều không tin vào mắt mình. Ngôi mộ đã chôn theo cả một kho báu và được bảo toàn nguyên vẹn trong suốt hàng trăm năm.

Quét laser xuyên mặt đất một trại gia súc và khu vực lân cận ở Mexico, các nhà khảo cổ choáng váng vì một thành phố vĩ đại hiện hình.

Các nhà khảo cổ tại Rome (Ý) tin rằng ngôi mộ cổ bí ẩn này thuộc về 'vị vua được loài sói nuôi dưỡng' - Romulus, cũng là người sáng lập Rome cổ đại.

Bộ Văn hóa Hy Lạp ngày 5/10 cho biết các nhà khảo cổ của nước này vừa phát hiện một ngôi mộ cổ có chứa những cổ vật như đồ gốm, các loại vũ khí và đồ trang sức tại một nghĩa trang có từ cách đây hơn 3.500 năm ở bán đảo Peloponnese, miền Nam Hy Lạp.

Khu mộ cổ rộng hơn 1.000 m2, hoành tráng như cung điện với hoa văn đặc sắc cùng nhiều câu chuyện bí ẩn.

Không chỉ người tinh khôn mà một loài người tuyệt chủng, từng được coi là man rợ, đã có phong tục tang ma hết sức huyền bí với những ngôi mộ cổ đầy hoa.

Công trình xây dựng khu liên hợp thể thao ở Ý đã phải tạm ngừng vì mộ của một hoàng tử thời tiền La Mã với giáp sắt, xe ngựa và cả một kho tàng bất ngờ lộ diện.

Nghe ⋅ 02:29

Chiều 2/4, ông Cơ Lâu Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã A Ting, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, một hộ dân trên địa bàn xã trong lúc đào móng nhà thì phát hiện một ngôi mộ cổ, với nhiều đồ vật dụng của đồng bào Cơ Tu.

Trong quá trình đào móng nhà, một hộ dân ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam phát hiện 1 ngôi mộ cổ, chức nhiều trang sức, đồ dùng.

Một công trình xây nhà ở cho người hưu trí tại Anh đã biến thành công trường khảo cổ khi lần lượt quật phải 42 ngôi mộ cổ có thể có từ thế kỷ thứ 5-11.

Các nhà khảo cổ Nga đã tìm thấy 2 nữ chiến binh người Scythian cổ đại an nghỉ trên 2 chiếc giường trong ngôi mộ đôi độc đáo và lộng lẫy ở khu vực sông Don.

Trời se lạnh. Những giọt mưa xuân lất phất. Chúng tôi cố len lỏi dưới những tán cây, dẫm trên những bụi gai để tìm đến khu mộ cổ. Đỉnh núi phía sau chùa Châu Lâm (xã An Thạch, huyện Tuy An, Phú Yên) có tên là núi A Mang chìm trong sương buổi sớm...

Luật sư Võ Công Hạnh, đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, việc doanh nghiệp thi công dự án bãi đỗ xe, san ủi mộ vợ vua có dấu hiệu của hành vi xâm phạm mồ mả.

Một 'con thuyền ma' ngàn năm, dài đến 16-17 m của người Viking đã được phát hiện nhờ kỹ thuật quét radar xuyên mặt đất trên đảo Smøla - Na Uy. Các nhà khảo cổ tin rằng nó chứa hài cốt con người.

goto top