Tags: nghề dệt

Dù nghề dệt ở làng Phùng Xá không còn 'thịnh' như xưa, nhưng có một người phụ nữ vẫn nặng lòng với từng con tơ, sợi chỉ và luôn đau đáu khát khao 'giữ lửa' nghề truyền thống. Đó là nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận (SN 1954), người biến hàng nghìn con tằm thành 'thợ dệt' và dệt thành công lụa tơ sen tại Việt Nam.

Dệt Zèng là nghề truyền thống của dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. Giờ đây, nghề dệt Zèng đang được bảo tồn, quảng bá như một sản phẩm văn hóa đặc sắc của huyện miền núi A Lưới.

Dệt thổ cẩm của người dân tộc Thái (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đã đi qua thời hoàng kim nhưng nhiều đời nay, người Thái vẫn coi thêu thùa, dệt vải là một trong những tiêu chuẩn đánh giá sự khéo léo của người con gái. Quan niệm, con gái Thái phải biết xe sợi, dệt vải là thước đo chuẩn mực, tiêu chí chọn vợ của các chàng trai Thái vẫn còn tồn tại.

Triển lãm Bảo tồn và phát triển nghề dệt chiếu lác (cói), di sản phi vật thể Quốc gia của Phạm Hồng Linh (Linh Phạm) đang gây tiếng vang ở Mỹ.

Khung cảnh náo nhiệt, đặc trưng miền quê tô điểm lên hình ảnh duyên dáng của cô gái Chăm ngồi bên khung dệt chắc chắn sẽ 'đốn tim' của những ai mới đặt chân đến nơi này.

Nấu cỗ, rèn dao, xe lanh ở Hà Nội là hình ảnh độc đáo thu hút nhiều người tham quan những ngày qua.

Từ ngày 21-23/12, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Indonesia với chủ đề: Batik & Thổ cẩm Ê đê sẽ mang đến một trải nghiệm mới mẻ, đặc sắc cho những người tham dự thông qua các hoạt động vẽ Batik và dệt thổ cẩm.

Chiếc cũi dệt của ông Hợi là chiếc cũi đã có tuổi đời ngót trăm năm, và là chiếc cũi dệt còn nguyên vẹn nhất của làng Mẹo (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vẫn được sử dụng.

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (còn được gọi Kịch 5B tại số 5B Võ Văn Tần, quận 3) công diễn vở kịch mới 'Bên đàng dệt mộng' (tác giả: Phạm Trường Long, đạo diễn: Quách Hồ Ninh) vào những suất cuối tuần với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Như Huỳnh; diễn viên Thanh Tuấn, Quốc Thịnh, Tuyền Mập, Nguyễn Sơn, Thu Hiền, Hồng Đào, Thanh Thúy, bé Gia Bảo...

Nghề dệt ngày càng mai một, có kẻ bỏ xứ mà đi, cũng có người dứt lòng tìm kế sinh nhai mới. Đi ngược lại xu thế chung của xã hội, có một người phụ nữ 65 tuổi vẫn còn nặng lòng với từng con tơ, sợi chỉ. Nghệ nhân Phan Thị Thuận là người Việt Nam đầu tiên dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi.

goto top