Tags: Nghệ nhân

Thương hiệu đồng hồ cao cấp lâu đời bậc nhất Thụy Sỹ vừa cho ra mắt độc bản 'Floating Market' có bức tiểu họa lấy cảm hứng từ nét văn hóa sông nước đặc trưng của miền Tây Nam bộ Việt Nam.

Trải qua hơn 400 năm, xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn là nơi gìn giữ giá trị thiêng liêng của nghề dát vàng, làm vàng quỳ truyền thống.

Trong khuôn khổ LHP Cannes 2019, á hậu Trương Thị May xuất hiện với vai trò khách mời đặc biệt. Đáng chú ý, người đẹp chọn trang phục áo dài truyền thống nhưng được may đầy lộng lẫy giúp cho màn xuất hiện trên thảm đỏ thêm ấn tượng.

Lễ hội thổ cẩm năm nay có chủ đề 'Lễ hội văn hóa và du lịch-Tinh hoa pohương Đông,' được tổ chức với quy mô toàn quốc, sẽ diễn ra từ ngày 24-29/11, tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hãng đồng hồ xa xỉ Thuỵ Sỹ Chopard đã kết hợp cùng nghệ nhân Việt để ra mắt 3 mẫu đồng hồ mặt sơn mài lấy cảm hứng từ nghệ thuật dân gian và văn hoá Việt.

Từ 'Đêm vô thức bản địa', người trong giới mơ đến một sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo có thể hình thành tại TP HCM

Diễn ra hai ngày 1/5 và 2/5, giao lưu văn hóa diễn xướng chầu văn 'Hương Xuân Đạo Mẫu' đã thu hút nhiều nghệ nhân, cung văn, thanh đồng tới trình diễn. Đây cũng là dịp để công chúng có một cách nhìn đúng về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã được UNESCO ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn năm 2020 gắn với Lễ hội cúng cơm mới và khánh thành tu bổ đền Đông Cuông.

Một xưởng cắt đá được thành lập để tiếp nối di sản của nghệ nhân kim hoàn huyền thoại người Nga Peter Carl Fabergé và cố gắng nâng nghệ thuật cắt đá khảm những viên đá bình thường lên một tầm cao chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Theo nghệ nhân Triệu Hoàng Giang, để làm được một 'kiệt tác' tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh phải mất từ 7 tháng đến 3 năm, tuỳ thuộc vào yếu tố chi tiết có trong tư liệu.

Ngôi nhà vườn rộng 700 m2 tọa lạc ở xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), chủ nhân là nghệ nhân gốm nổi tiếng nhưng trong quá trình xây dựng ngôi nhà, ông đột ngột qua đời.

Qua ba họa cảnh mặt đồng hồ: hoa sen và Tháp Rùa, chăn trâu thổi sáo và phố cổ Hà Nội, các nhà thiết kế sơn mài Việt đã tái hiện lại những mảnh ghép lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Nghệ nhân Văn Giỏi cho biết, khi lễ hội và các hình thức tín ngưỡng phát triển, nghề thêu của làng ngày một phát đạt. Gia đình ông quanh năm không hết việc, hai vợ chồng phải làm thâu đêm để kịp giao hàng cho khách.

Mất 8 tháng các nghệ nhân mới hoàn thành chiếc bồn nặng 154,2 kg này.

Nằm trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019, không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm các làng nghề truyền thống bên dòng sông Hương đã thu hút nhiều du khách tham quan, trải nghiệm.

 Để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ Mẫu tại Lạng Sơn, Thời gian qua, Sở VHTT&DL đã có nhiều việc làm thiết thực.

goto top