Tags: Ngoại giao

Truyền thông Canada ngày 19-12 loan tin công dân thứ ba của nước này đã bị tạm giữ tại Trung Quốc giữa lúc căng thẳng song phương tăng cao sau vụ bắt lãnh đạo Tập đoàn Huawei.

Xinhua ngày 19-3 đưa tin, tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 13, các đại biểu đã thông qua việc bổ nhiệm nhiều lãnh đạo cấp cao.

Trong suốt sự nghiệp của mình, cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã ghi nhiều dấu ấn về ngoại giao, đặc biệt là chuyến công du đến Mỹ vào năm 2005. Là người chèo lái Chính phủ trong giai đoạn đất nước đổi mới, hội nhập mạnh mẽ, cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã để lại những kỷ niệm sâu sắc của một thời kỳ đối ngoại đầy sôi động của đất nước.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản cho biết ngày 18/12 đã thông qua một kênh ngoại giao ở Moscow để phản đối việc Nga xây dựng các khu nhà trại tại 2 hòn đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido, miền bắc Nhật Bản.

Ngày 17-12, Nga tuyên bố nước này đã xây dựng doanh trại mới trên một nhóm đảo tranh chấp gần Nhật Bản và sẽ xây thêm cơ sở cho phương tiện thiết giáp.

'Mỹ cũng nên “được liệt vào dạng tình nghi” liên quan tới vụ đầu độc Skripal và con gái ông này ở Anh', phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình VGTRK.

Cơ quan ngoại giao Anh khẳng định London không có hiềm khích với nhân dân Nga.

Bắc Kinh không nói đùa. Sau lời đe dọa Canada phải 'gánh hậu quả' vì bắt lãnh đạo Tập đoàn Huawei (Hoa Vĩ), cho tới ngày 13-12, Trung Quốc đã bắt 2 cựu quan chức của Canada. Ottawa một mặt lên án hành động này nhưng mặt khác đã nhượng bộ Bắc Kinh, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng về vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu.

Canada là quốc gia được gọi tên tiếp theo của phong trào biểu tình 'Áo vàng'.

Một vụ bắt giữ gần nửa tấn cocaine tại Ðại sứ quán Nga ở Argentina đã làm rõ một đường dây ma túy quốc tế dựa trên sự giúp đỡ của các viên chức tham nhũng trong cảnh sát và dịch vụ ngoại giao, InSightCrime cho biết.

Nghị viện châu Âu hôm qua 14/3 thừa nhận cơ quan này đã có những cuộc đàm phán bí mật với Triều Tiên trong suốt 3 năm qua.

Nhiều chuyên gia nhận định vụ bắt giữ lãnh đạo của Tập đoàn viễn thông Huawei đang đặt Canada vào tình thế khó xử và “mất nhiều hơn được”.

Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết việc Mỹ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ không ảnh hưởng tới cuộc đối thoại đã được lên kế hoạch với Triều Tiên.

Ngày 13-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo một “cơn địa chấn” có thể coi là lớn nhất trong chính quyền kể từ khi ông nhậm chức cách đây hơn 1 năm, đó là cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm Giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế vị trí người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ.

Đường sắt sẽ là lựa chọn của Nga khi quay trở lại châu Phi, nước này cạnh tranh hay cùng khai thác với Trung Quốc?

goto top