Tags: ngừng bắn

Lệnh ngừng bắn một phần kéo dài 1 tuần tại Afghanistan đã chính thức có hiệu lực từ nửa đêm 21/2 sau khi phiến quân Taliban, Mỹ và các lực lượng an ninh Afghanistan đạt được thỏa thuận được coi là bước ngoặt lớn cho cuộc chiến kéo dài 18 năm qua này.

Quân đội LNA dưới sự hỗ trợ của không lực đã chiếm được hàng loạt phòng tuyến ở phía Nam và Đông Tripoli.

Nga không ủng hộ bất kỳ bên nào trong cuộc chiến Libya, và chỉ thực hiện các trách nhiệm quốc tế đúng mực và kêu gọi ngừng bắn, đàm phán.

Ngày 21/2, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại tỉnh Idlib của Syria nhằm tránh để tình hình leo thang đến mức không thể kiểm soát.

Phía Nga cho rằng nếu tướng Haftar thực sự tìm cách giải phóng Libya khỏi những kẻ khủng bố thì ông nên phối hợp hành động với Chính phủ Hòa hợp dân tộc (GNA) ở thủ đô Tripoli, chứ không phải chống lại GNA.

Ngày 21/2, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) thông báo vòng đàm phán mới giữa các bên xung đột tại Libya sẽ được tổ chức cùng ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Tướng Khalifa Haftar tuyên bố lực lượng Quân đội Quốc gia Libya có quyền phản ứng lại việc chính phủ Tripoli và chính quyền Ankara vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 20-5, ông Volodymir Zelenskiy nêu nhiệm vụ đầu tiên là ngừng bắn ở Donbass.

Ngày 20/2, khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án các cuộc tấn công của chính quyền Syria vào thành phố Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại nước này.

Ngày 18/2, lực lượng quân đội miền Đông (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo tuyên bố đã phá hủy một con tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở cảng biển Tripoli. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận cho hay, LNA đã tấn công cảng biển trên bằng tên lửa.

Tối ngày 19/5, phiến quân Syria đã cho triển khai đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim của quân đội Nga tại tỉnh Latakia, phía tây nam Syria.

Lực lượng phòng không tại căn cứ Khmeimim đã phá hủy tất cả tên lửa do phiến quân phóng.

Dưới sự hỗ trợ của Nga, Quân đội Syria giải phóng gần hết tỉnh Idlib bất chấp đàm phán Nga- Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghe ⋅ 03:28

goto top