Tags: người Kurd

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/6: Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Iran kiềm chế hành động của Damascus; những kẻ khủng bố nã bom khiến 12 dân thường ở Aleppo thiệt mạng…

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, chiến dịch quân sự này sẽ được triển khai tới những khu vực khác do người Kurd kiểm soát, đến tận những khu vực giáp biên giới Iraq.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nhấn mạnh các lực lượng của nước này sẽ không duy trì quân tại khu vực Afrin, miền Bắc Syria và sẽ nhường khu vực này lại cho 'các chủ nhân thực sự.'

Khi ảnh hưởng của Nga trong khu vực tăng lên, khả năng cơ động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ càng bị thu hẹp hơn nữa. Trong khi chính sách của Mỹ từ lâu vẫn được biết đến là có hại với Ankara.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hậu thuẫn khủng bố ở phía Bắc Syria, Nga sẽ hỗ trợ quân sự cho người Kurd ở Syria.

Lực lượng người Kurd trong khu vực sẽ trở lại Afrin và cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ đang bước vào giai đoạn mới.

Lãnh đạo thành phố Afrin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây ra một cuộc tàn sát ở khu vực này và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn.

Cảnh báo của Moscow nhấn mạnh, trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp vũ khí cho khủng bố ở Idlib, Nga sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho lực lượng người Kurd mà Ankara coi là kẻ thù.

Trước các cuộc tấn công vào Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ giữ im lặng bất thường và điều này dẫn tới nghi vấn rằng Ankara đã có thỏa thuận với Nga nhằm trao đổi các khu vực Nam Idlib để đổi lấy Rifaat, khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía Đông Bắc.

Ngày 17/3, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trạm quan sát mới ở phía Bắc thành phố Aleppo của Syria, đến ngày 18/3, họ đã chiếm được Afrin.

Các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với quân nổi dậy đồng minh đã tiến vào thành phố Afrin của Syria, nơi phần lớn người Kurd sinh sống, và giành quyền kiểm soát tại một số quận.

Lực lượng quân sự Syria đã giải phóng 5 căn cứ của khủng bố ở Tây Bắc Syria hôm qua, tiến đến sát biên giới giữa các tỉnh Idlib và Hama. Trong khi đó, Mỹ đã triển khai số lượng lớn xe tải chở đầy vũ khí, thiết bị hậu cần và quân sự tới các khu vực dưới quyền kiểm soát của SDF ở tỉnh Hasaka.

Một người dân tại Afrin cho biết, quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã triển khai tại trung tâm thành phố và lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã 'rút lui.'

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy đồng minh hôm nay đã chiếm giữ một số khu vực trong thành phố Afrin của Syria.

goto top