Tags: người Kurd YPG

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/3 thông báo nước này và Nga đang đàm phán về việc tuần tra chung ở thành phố Tal Rifaat, miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/2 cảnh báo rằng họ sẽ đối đầu với quân đội chính phủ Syria nếu lực lượng này tiến vào khu vực Afrin hỗ trợ người Kurd.

Một hội nghị hòa bình Syria đã kết thúc ngày 30/1 với một kế hoạch soạn thảo hiến pháp mới trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm tại nước này.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị thiệt hại về kinh tế nếu tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria, ngày 14/1, Akara đã bày tỏ hy vọng Washington sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời cam kết tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng người Kurd.

Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng tiến trình đàm phán 3 năm do Liên hợp quốc bảo trợ đã không mang lại gì.

Các lãnh đạo người Kurd vội vã hối thúc Nga và Damascus phái lực lượng tới che chắn biên giới khỏi đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ dù giới chức Mỹ vẫn đang được triển khai tại đây.

Hiện chưa rõ lý do vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tăng cường an ninh ở biên giới với Syria.

Cả Mỹ và Nga đều muốn đưa các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) vào quân đội Syria. Và khi đó lực lượng này sẽ mang trọng trách đáng kể tại đất nước Trung Đông này.

Các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ bị tước vũ khí khi rút khỏi thành phố Manbij của Syria - một phần trong lộ trình mà Ankara đã nhất trí với Washington.

Hãng thông tấn Anadolu ngày 30/5 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch rút Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi thị trấn Manbij của Syria.

goto top