Tags: phân cấp

Sáng 28-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn (CĐ).

 Đã phân công, phân cấp rồi mà còn phải xin ý kiến các bộ nên tốn kém, phiền hà, mất thời gian...

Nếu không quy định rõ việc ủy quyền như thế nào, trách nhiệm ra sao sẽ xảy ra chuyện như vừa rồi, 'các thứ trưởng bị dính kiểm điểm, kỷ luật hết'.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (Luật số 62/2020/QH14), thẩm quyền cấp phép xây dựng công trình cấp I đã được điều chỉnh theo hướng phân quyền mạnh hơn cho các địa phương.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Nội vụ nghiên cứu, thu thập đủ dữ liệu, đảm bảo tính khả thi khi Đề án chuyển một số huyện thành quận hoàn thành; trình UBND TP trong quý 4 năm 2020.

Sáng 22-4, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức góp ý dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), gồm 6 chương, 106 điều.

Ngày 22-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề án Thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội (gọi tắt là đề án).

'Thêm cấp thẩm quyền phê duyệt dự án rồi đẩy lên cho Chính phủ là thêm thời gian, là lỡ cơ hội. Bởi chúng ta đều hiểu các thủ tục phê duyệt hiện vẫn còn nhiều phức tạp', PGS.TS Trần Đình Thiên chia sẻ.

 Sở Xây dựng là đơn vị chủ trì, phối hợp cùng các sở ban ngành và UBND quận - huyện kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn sông, kênh, rạch.

Ngày 28/12, Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương được tổ chức nhằm triển khai nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến việc đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy nhưng không phải kìm hãm sự phát triển.

Các đại biểu đề nghị cần rạch ròi phân cấp, phân quyền, ủy quyền để dễ dàng quy trách nhiệm cá nhân.

Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, phải có cơ chế đãi ngộ xứng đáng để thu hút người tài tham gia HĐND các cấp.

Thủ tướng lưu ý 2 tình trạng diễn ra trì trệ, trong đó có việc thời điểm quy hoạch chuẩn bị đại hội đảng các cấp có một bộ phận lớn 'nín thở chờ bóp cò', không hành động.

 Chủ tịch Đà Nẵng và TP.HCM đều chia sẻ đã trải qua 1 năm khó khăn và đề xuất Thủ tướng, Chính phủ xem xét gỡ vướng nhiều vấn đề.

Hiện nay có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, nếu chúng ta không giám định ngay thì sẽ làm mất đi dấu vết, vật chứng, chứng cứ quan trọng trong giải quyết vụ án.

goto top