Tags: phiến quân Taliban

Trang mạng Pajhwok của Afghanistan ngày 24/4 đưa tin Nga sẽ tổ chức cuộc họp ba bên lần thứ 2 với Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Nhiều dân thường, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em có thể đã thiệt mạng sau khi xảy ra một vụ không kích nhầm trúng một nhà dân, nơi đang diễn ra lễ cưới tại tỉnh Helmand, phía Nam Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc đàm phán với các thủ lĩnh Taliban 'đã chết', trong khi đó tướng quân đội Mỹ khẳng định sẽ đẩy mạnh hoạt động ở Afghanistan để chống lại những vụ tấn công ngày càng tăng của nhóm phiến quân này.

Ngày 15/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên án phiến quân Taliban ở Afghanistan về tuyên bố phát động chiến dịch tấn công mùa Xuân trước đó 3 ngày.

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương trong hai vụ nổ liên tiếp xảy ra ngày 6/4 tại thành phố miền Đông Jalalabad, thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

Phiến quân Taliban hôm 8-9 cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với lãnh đạo nhóm này sẽ cướp đi nhiều mạng sống và tài sản của Mỹ ở Afghanistan giữa lúc nhóm này sẵn sàng hoàn tất thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Lực lượng phiến quân Taliban đã bắt cóc 6 nhà báo người Afghansitan làm việc cho các tổ chức truyền thông của nhà nước và tư nhân ở tỉnh Paktia, miền Đông.

Ngày 5/4, hãng tin AFP cho biết phiến quân Taliban đã đánh chiếm trụ sở chính quyền, doanh trại quân đội và sát hại 20 binh sĩ tại một tỉnh miền Tây Afghanistan.

Ngày 30/3, giới chức Afghanistan cho hay các phiến quân Taliban đã tấn công các chốt kiếm soát an ninh và tiến hành cuộc mai phục nhằm vào lực lượng an ninh nước này tại thành phố Ghazni, miền Đông nước này, khiến 9 cảnh sát thiệt mạng.

Ngày 18/8, giới chức Afghanistan thông báo đã tiêu diệt ít nhất 7 phiến quân Taliban, trong đó có một chỉ huy quan trọng, trong một cuộc không kích vào vị trí của phiến quân tại huyện Khan Abad, thuộc tỉnh Kunduz, miền Bắc nước này.

Ngày 6/7, người đứng đầu cơ quan cảnh sát tỉnh Kandahar, phía Nam Afghanistan, Tawdin Khan cho biết, tổng cộng 25 phiến quân được xác định định là đã thiệt mạng khi các máy bay chiến đấu đánh trúng căn cứ của lực lượng Taliban tại huyện Marof thuộc tỉnh này.

Hai quân nhân Mỹ đã bị tử vong tại Afghanistan trong khi đang tác chiến, nguồn tin từ Reuters trích dẫn thông báo của NATO tại Afghanistan cho biết.

Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump đang rời xa Chính phủ Afghanistan, hợp pháp hóa Taliban và soạn thảo một thỏa thuận mà không bao giờ dẫn tới hòa bình.

Ngày 1/3, ít nhất 9 phiến quân Taliban đã bị lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt trong một vụ tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan này nhằm vào một căn cứ quân sự chính ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Ngày 26/2, cảnh sát Afghanistan thông báo lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt tổng cộng 7 phiến quân Taliban, trong đó có một thủ lĩnh chủ chốt của nhóm này, tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Ngày 20/2, giới chức quân đội Afghanistan xác nhận một chỉ huy chủ chốt của phiến quân Taliban tên là Mullah Mohammad cùng vệ sĩ đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của lực lượng an ninh chính phủ vào nơi ẩn náu của phiến quân tại huyện Baghlan-e-Markazi, tỉnh Baghlan.

goto top