Tags: phòng không

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không phải là bạn bè, dù sự thể hiện bên ngoài khiến nhiều người tưởng như vậy. Dường như Ankara không muốn từ bỏ S-400 vì sợ Moscow trả đũa.

Theo Southfront, ngày 15/3, một chiếc HH-60 Pave Hawk của Mỹ rơi tại Tây Iraq, gần với Syria - khu vực được phát hiện có tên lửa phòng không của phiến quân.

Từ trước tới nay, hình ảnh hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus chỉ xuất hiện dưới dạng các bức vẽ đồ họa.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho hay, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay nửa đầu tháng Bảy.

Không đơn giản chỉ là có nguy cơ bắn hạ tiêm kích tàng hình F-35, hệ thống phòng không S-400 còn mang đến những nguy cơ 'chết người' hơn đối với Mỹ.

Theo hãng tin Sputnik, cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Kozhin cho biết, Nga sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của Ankara.

Sau khi hoàn thành nâng cấp với đạn tên lửa mới, hệ thống Pantsir-S1 có thể dễ dàng hạ gục tên lửa hành trình đối phương ở tầm xa.

Quân đội Syria đã triển khai một radar tầm xa 36D6 gần sân bay Damascus, hình ảnh vệ tinh do Đài quan sát quốc phòng Israel công bố vào ngày 15/6.

Đợt diễn tập kỹ thuật 'voi đi bộ' với sự tham gia của 40 máy bay thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ bị đánh giá chỉ đủ sức đe dọa các nước nhỏ vốn không có hệ thống phòng không.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất cho dù Mỹ phản đối.

Nếu Mỹ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ đáp trả bằng cách khác, không giống như Nga hay các nước khác.

Mỹ khẳng định không có ngoại lệ miễn trừng phạt đối với các quốc gia dính líu tới hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Và, vấn đề về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ trong trường hợp nước này mua hệ thống phòng không S-400 là điều cần cân nhắc.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Nam và Trung Á - Alice Wells ngày 13/6 đã nói về những hậu quả đang chờ đợi Ấn Độ sau khi nước này quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Các hệ thống tên lửa phòng không “Pantsir”,“S-400” và “Buk” ngăn cản phi công Mỹ “thống trị” ở Trung Đông.

Tờ Breaking Defence đưa tin việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga gây ra những lo ngại nghiêm trọng đối với khối Liên minh quân sự NATO.

Hệ thống phòng không cơ động tầm thấp Sosna chính thức được giới thiệu tại Triển lãm Army 2018, từ đó đến nay nó đã liên tục được cải tiến, nâng cấp.

goto top